ป้องกันเมล เป็น Spam ด้วย SPF

spam email

SPF คืออะไร

SPF ย่อมาจากคำว่า Sender Policy Framework เป็นอีกหนึ่งระบบที่ช่วยป้องกัน และดักจับ Spam mail ที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะกับผู้ให้บริการฟรีอีเมลทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Outlook (หรือ Hotmail เดิม) ซึ่งผลดีก็คือ เวลาเราส่งเมลออกไปแล้ว จะไม่เข้าไปอยู่ในส่วนของ Junk Folder ซึ่งคนที่ทำการตลาดออนไลน์ โดยผ่านการส่งอีเมล หรือ E-Blast คงจะเป็นที่ถูกใจอย่างแน่นอน

การตั้งค่า SPF จะเป็นการตั้งค่าในส่วนของ Domain สำหรับรายละเอียดสามารถและวิธีการสร้างดูได้จากตัวอย่างดังต่อไปนี้

หลักการทำงานของ SPF

เราสามารถแบ่งการทำงานของ SPF ได้สองส่วนคือหนึ่ง Mail Server ผู้รับ และสอง การตั้งค่า SPF ใน DNS ของโดเมนผู้ส่ง

  1. Mail Server ผู้รับ
    เป็นการตั้งค่าหรือการกำหนด Filter ว่าเมลที่เข้ามานั้น เป็น Spam หรือดู โดยมีการตรวจสอบว่า SPF ของโดเมนที่ส่งเข้ามาถ้าไม่มี Mail Server ผู้รับก็อาจมีการตรวจสอบด้วยวิธีอื่นๆ อีกว่า เป็น Spam หรือไม่ และถ้าไม่แน่ใจ ก็อาจถูกส่งเข้าไปยัง Junk Folder ในทันที
  2. การตั้งค่า SPF ใน DNS ของโดเมนผู้ส่ง
    การส่งเมลจำนวนมากๆ เราอาจไม่ได้มีการส่งผ่าน Microsoft Outlook ของเราเอง ทั้งนี้ การส่งออกเมลในจำนวนมากๆ ในเวลาสั้น เสี่ยงต่อการถูกบล็อค หรือถูกแบนได้ง่ายๆ เนื่องจากอาจถูกวิเคราะห์เมลที่ส่งออกว่า เป็นสแปมเมล ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันโดเมนถูกแบน จึงอาจมีการใช้บริการส่งอีเมลจากบริษัทภายนอกการส่งเมลโดยใช้บริการจากภายนอก จะทำอย่างไรให้ระบบ Mail Server ผู้รับเข้าใจว่า ส่งตรงมาจากโดเมนของเราจริงๆ  นั่นคือ การไปตั้งค่า SPF นั่นเอง

ตัวอย่างการตั้งค่า SPF

imotab.com.   TXT  “v=spf1 +a:mail.imotab.com  –all”

อย่างไรก็ตาม สำหรับรายละเอียดวิธีการตั้งค่า สามารถสอบถามผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้ง หรือผู้ให้บริการโดเมนได้เช่นเดียวกัน สำหรับวิธีการตรวจสอบโดเมนว่ามีการตั้งค่า SPF หรือไม่ สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ฟรีที่เว็บไซต์ของ Microsoft ตามลิงค์ด้านล่างนี้

https://www.microsoft.com/mscorp/safety/content/technologies/senderid/wizard/

ทิปเพิ่มเติม เราสามารถสร้าง SPF ได้มากกว่าหนึ่งด้วยน่ะครับ