วิธีป้องกันไวรัสบนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์

Mobile Virus

โลกของแอนดรอยด์

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงทราบดีว่า สมาร์ทโฟนที่เราใช้ในปัจจุบันส่วนใหญ่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เหตุผลเพราะแอนดรอยด์เป็นระบบปฏิบัติการฟรีที่ทุกค่ายโทรศัพท์ สามารถนำไปใช้ในสมาร์ทโฟนและติดแบรนด์ของตัวเอง ดังนั้น สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์จึงมีโอกาสเสี่ยงกับไวรัสมากที่สุด เพราะแฮกเกอร์ก็ชอบเช่นกัน

ดังนั้น การทำความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งานที่ถูกวิธี หลีกเลี่ยงการกระทำที่อาจสุ่มเสี่ยงกับการติดไวรัส รวมทั้ง รู้จักระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ให้มากขึ้น ย่อมจะมีส่วนช่วยให้ลดปัญหาของไวรัสได้อย่างแน่นอน

วิธีป้องกันไวรัสบนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์

 • อัพเดทระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์
  ไม่ว่าเราจะใช้อุปกรณ์อะไรที่มีลักษณะคล้ายคอมพิวเตอร์ มีระบบปฏิบัติการ สิ่งหนึ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องกระทำ นั่นคือ การอัพเดทระบบปฏิบัติการ ซึ่งเป็นพื้นฐานการใช้งาน เพราะวัตถุประสงค์หลักของการอัพเดทก็คือ การป้องกันและปิดช่องโหว่ของระบบ และเสริมด้วยความสามารถใหม่ๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ดี แต่อย่างไรก็ตามสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ มักมีข้อจำกัด ไม่สามารถอัพเดทข้ามเวอร์ชั่นได้ เข่น จาก 10 ไป 11 เป็นต้น แต่สามารถอัพเดทในเวอร์ชั่นของตัวเองได้
 • Unknown Sources
  สำหรับคนที่ชอบหาแอปมาติดตั้ง สิ่งหนึ่งที่เราจำเป็นต้องระมัดระวัง นั่นเอง การติดตั้งแอปจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ ไม่ควรไปดาวน์โหลดจากเว็บไซต์อื่นๆ นอกเหนือจากการดาวน์โหลดจาก Play Store ของ Google โดยตรง เพราะการดาวน์โหลดจากแหล่งภายนอก มีความเสี่ยงสูงที่อาจติดไวรัสได้ สำหรับวิธีการป้องกันพื้นฐาน ให้เข้าไปที่เมนู Settings เลือก Security จากนั้นดูในหัวข้อ Device Administration เลือกปิดการใช้บริการ “Unknown sources”
 • รหัสผ่านเป็นสิ่งสำคัญ
  การใช้งานสมาร์ทโฟน บางครั้งก็อาจมีความจำเป็นจะต้องให้คนอื่นยืมใช้ หรือเพื่อตรวจสอบเพื่อแก้ไขปัญหาให้  โดยเฉพาะเวลานำไปส่งซ่อมที่ร้านที่ไม่น่าเชื่อถือ แนวทางแก้ไขคือ การตั้งรหัสผ่านเวลาที่มีการติดตั้งแอปเพิ่มเติม สำหรับวิธีการคือ เข้าไปที่ Settings และดูหัวข้อ User Control จากนั้นดูหัวข้อ Parental Controls ให้เปิดใช้คำสั่งนี้ โดยการใส่รหัสผ่าน
 • การอนุญาติการเข้าถึงข้อมูลเวลาติดตั้งแอป 
  ทุกครั้งที่เรามีการติดตั้งแอปใหม่ๆ ลองสังเกตให้ดีก่อน “ยินยอม” ให้ติดตั้ง เพราะแอปส่วนใหญ่จะมีการร้องขอให้สามารถเข้าถึงข้อมูลภายในสมาร์ทโฟนของเราได้ บางครั้งแอปบางตัว ก็เรียกร้องขอดูข้อมูลเกินความจำเป็น ดังนั้น เราสามารถยกเลิกบางรายการที่ไม่ต้องการให้เข้าถึงได้ เรื่องนี้จะช่วยลดปัญหาเรื่องข้อมูลรั่วไหลได้เป็นอย่างดี ใครที่เคยตอบตกลงตลอด ก็อยากให้พิจารณาใหม่ด้วย

ท้ายที่สุด คำแนะนำส่วนใหญ่ ก็คือ ให้ติดตั้งแอปสำหรับการป้องกันไวรัส ซึ่งก็มีแบบทั้งฟรี และเสียเงิน ส่วนตัวแล้วไม่ชอบติดตั้งแอปป้องกันไวรัสบนสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะของฟรี เพราะส่วนใหญ่จะทำให้เครื่องอืด ทำงานช้าลง รวมทั้งมีป้ายโฆษณาแปลกๆ

จึงอยากแนะนำว่า เราควรปฏิบัติตัวและใช้งานตามวิธีแนะนำข้างต้น ซึ่งก็เชื่อได้ว่า จะสามารถลดปัญหาหรือหลีกเลี่ยงปัญหาของไวรัสที่อาจติดมาบนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ของเราได้เป็นอย่างดี

ขอให้สนุกกับเทคโนโลยี และอย่าลืมออกกำลังกายด้วยนะครับ ไม่ใช่ออกกำลังแต่เพียงนิ้วมือ.. เพราะอาจเกิดปัญหานิ้วล็อคได้ง่ายๆ ด้วยความปรารถนาดีจาก ทีมงานเทคโนอินเทรนด์ ดอทคอม