วิธีลดปัญหาสแปมเมล

spam email

Spam Mail คืออะไร

สแปมเมล คือ อีเมลที่มีการส่งออกจำนวนมาก ส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์เพื่อการโฆษณาสินค้า การกลั่นแกล้ง เป็นการโจมตีระบบเมลเพื่อให้เกิดความเสียหายจนกระทั่งไม่สามารถรับเมลอื่นๆ ได้ ส่งผลให้ธุรกิจมีปัญาหได้อย่างใหญ่หลวงเลยทีเดียว การป้องกันหรือลดปัญหา ถ้าเป็นผู้ใช้งานทั่วๆ ไป สามารถป้องกันได้ด้วยตัวเอง โดยการตั้งค่า Filter ของโปรแกรมที่เราใช้สำหรับการรับส่งเมล บทความนี้จะมาแนะนำการป้องกันโดยใช้ Microsoft Outlook

Microsoft Oultook โปรแแกรมสำหรับรับส่งเมลที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากที่่สุดตัวหนึ่งของโลก ในการป้องกันปัญหา Spam mail เราสามารถำไปกำหนดระดับการป้องกันได้ที่หัวข้อ Junk E-mail

วิธีการป้องกัน Spam Mail บน Microsoft Outlook

junk email options outlook2010

  1. เปิดโปรแกรม Microsoft Outlook
  2. สำหรับ Microsoft Office 2007  ให้คลิกเมนู Tools เลือกหัวข้อ Options ที่แท็บ Preferences คลิกเลือกหัวข้อ Junk E-mail
  3. สำหรับ Microsoft Office 2010 ที่หน้าต่างหลักให้คลิกไอคอน Junk คลิกเลือก Junk E-mail Options
  4. โดยปกติไม่ว่า Microsoft Office เวอร์ชั่นไหน ก็จะมีการกำหนด Junk E-mail อยู่ในระดับ Low  หมายถึง มีการกรองให้ในระดับหนึ่ง  เราสามารถเปลี่ยนระดับการกรองให้ละเอียดขึ้นได้
  5. ปรับระดับการกรองให้คลิกเลือกห้วข้อ High แทน Low เพื่อให้มีการกรองแบบลเอียดมาก ทั้่งนี้ การเลือกหัวข้อนี้ แนะนำให้เข้าไปตรวจสอบเมลในโฟลเดอร์ Junk E-mail ด้วย เพราะอาจมีบางเมลที่เราต้องการหลุดเข้าไปด้วย
  6. เพียงเท่านี้ เราก็สามารถลดปัญหา Junk E-mail หรืออีเมล Spam อื่นๆ อีกด้วย

ถ้าคุณคิดว่า การป้องกันระดับนี้ ยังไม่เพียงพอ สามารถป้องกันแบบสุดๆ ไปเลยได้ด้วยเช่นกัน โดยเราสามารถสั่งให้โปรแกรมรับเมลที่มีอยู่ Address Book เท่านั้นก็ได้เช่นกัน เรียกว่า ไม่ขอรับเมลที่ไม่รู้จักมาก่อนเลย อันนี้ คงต้องไปพิจารณาด้วยตัวคุณเองน่ะครับ เพราะถ้ากำหนดถึงระดับนี้ ก็คงไม่สามารถติดต่อกับคนอื่นๆ ที่เราไม่รู้จักได้เลย..