4 ขั้นตอนง่ายๆ กันการเกิด Bill Shock

protec bill shock

Bill Shock คืออะไร

Bill Shock เป็นคำภาษาอังกฤษ หมายถึง การได้รับบิลค่าการใช้ระบบสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ การใช้อินเตอร์เน็ต หรือการซื้อแอพฯ บนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คำๆ นี้ เป็นคำยอดฮิตในช่วงเวลานี้ สืบเนื่องการมีข่าวการใช้บริการสื่อสารของคนไทย ที่มีค่าบริการนับหมื่น นับแสนบาท จากเดิมที่เคยใช้แค่หลักร้อย หลักพันบาท เท่านั้น เป็นใครก็คงเกิดอาการช็อค เหมือนกัน

การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ โดยปกติจะใช้วิธีการสั่งซื้อผ่านทางบัตรเครดิต ซึ่งปัญหาที่ผ่านมาไม่ได้มีปัญหากับบัตรเครดิต แต่เป็นปัญหาจากการสั่งซื้อและเรียกเก็บผ่านผู้ให้บริการมือถืออของเรา นั่นเอง

วิธีป้องกันปัญหา Bill Shock บน Android

protection android bill shock

protection android bill shock

  1. คลิกเข้าไอคอน Play Store ของอุปกรณ์ที่ใช้ Android
  2. หลังจากเข้า Play Store ให้แตะไอคอน Play Store ด้านบน เพื่อเปิดหน้าตั้งค่า ให้แตะเลือกคำสั่ง Settings
  3. เลือกหัวข้อ Require password for purchase
  4. คลิกเลือกหัวข้อ For all purchase through Google Play on this device

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น จากการพลั้งเผลอจากการสั่งซื้อแอพน หรือไอเท็มของเกมส์ต่างๆ บนโลกออนไลน์ได้แล้ว โดยเฉพาะกับน้องๆ เด็กๆ ที่ยังไม่เข้าใจหรือเผลอสั่งซื้อไป

อย่างไรก็ตาม สิ่งจำเป็นอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ ระวังเรื่องรหัสผ่านในการสั่งซื้อ อย่าได้เขียนหรือจดเอาไว้ จนลูกหลานของคุณสามารถค้นหาเจอได้ เพราะมิฉะนั้น ทางเครือข่ายที่ให้บริการ ก็คงจะต้องมีการเก็บเงินคุณและคงไม่มีการผ่อนผันหรือโชคดีอย่างกับข่าวที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

บทความดีๆ อย่างนี้ ก็อย่าลืม ช่วยแชร์บน Facebook / Twitter ของเพื่อนๆ ด้วยน่ะครับ จะได้ไม่มีใครต้องมาปวดหัวกับปัญหาที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นอีกต่อไป ขอให้ใช้เทคโนโลยีอย่างมีความสุข และปลอดภัยครับ..