เทคโนโลยียานยนต์: Push Start

push start car technology

ล้าสมัยแล้วกับระบบใช้กุญแจในรถยนต์

เทคโนโลยียานยนต์ได้มีการพัฒนาก้าวไกลอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นระบบเครื่องยนต์ที่สามารถใช้พลังงานไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งไฮโดรเจนในการขับเคลื่อน  ส่วนในเรื่องของความสะดวกในการใช้งาน ก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ผู้ผลิตรถยนต์คำนึงถึงเป็นอันดับแรกๆ โดยเฉพาะระบบ Push Start

ระบบ Push Start คืออะไร

push-start-car

ถ้าแปลตรงๆ ตามภาษาอังกฤษ ก็คือ การกดปุ่มและสตาร์ท มีความหมายค่อนข้างชัดเจน นั่นคือ การสตาร์ทรถโดยไม่ต้องใช้กุญแจ แต่ว่าเทคโนโลยี Push Start ทำงานอย่างไร และมีข้อดีอย่างไร มาร่วมหาคำตอบกันได้เลย

การทำงานของระบบ Push Start

จะทำงานร่วมกับ Smart Key หรือก็คือกุญแจรีโมทที่เราเคยใช้ร่วมกับกุญแจปกตินั่นเอง Smart Key จะทำหน้าที่ในการสื่อสารกับรถยนต์ โดยจะทำหน้าที่หลักๆ คือ ปลดล็อคประตู และสตาร์ทเครื่องยนต์

คุณทราบหรือไม่ว่า ระบบ Push Start จะทำงานก็ต่อเมื่อ Smart Key จะต้องอยู่ภายในรถเท่านั้น อยู่นอกรถทำงานไม่ได้

วิธีเปิดประตูโดยใช้ Smart Key

  1. ใส่ Smart Key ไว้ในกระเป๋า หรือจะถือไว้ก็ได้
  2. เอาฝ่ามือ วางในช่องเปิดประตู
  3. ระบบจะเปิดประตูให้อัตโนมัติ

วิธีการสตาร์ทรถยนต์ด้วย Push Start

  1. เข้าไปในรถยนต์พร้อม Smart Key (สามารถวางข้างๆ คนขับ หรือวางในกระเป๋าเสื้อ/กางเกง)
  2. จากนั้น เหยียบแป้นเบรค พร้อมกับกดปุ่ม Push Start ที่ข้างๆ พวงมาลัย
  3. รถยนต์จะสตาร์ทให้ทันที ในครั้งเดียว

ส่วนวิธีการดับเครื่องยนต์ แนะนำว่า ให้จอดรถให้สนิทเสียก่อน เปลี่ยนเกียร์เป็นตัว “P” หรืออาจดึงเบรคมือขึ้นหรือเหยียบเบรคเท้า (แล้วแต่รถยนต์แต่ละรุ่น) จากนั้นก็กดปุ่ม Push Start อีกครั้ง เครื่องยนต์ก็จะดับให้ทันทีเช่นกัน

วิธีการเปิดใช้ระบบไฟในรถยนต์แบบไม่สตาร์ท

เพียงแค่กดปุ่ม Push Start ที่ข้างพวงมาลัย โดยไม่ต้องทำอะไร ก็สามารถใช้ระบบไฟในรถยนต์ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการเปิดวิทยุ หรืออยากจะชาร์จไฟมือถือก็ได้เช่นกัน

สรุปการกด Push Start โดยไม่เหยียบแป้นเบรค

  • กดครั้งที่ 1 สามารถใช้ระบบไฟในรถยนต์ได้
  • กดครั้งที่ 2  สามารถควบคุมระบบประตูไฟฟ้า ตรวจสอบเครื่องรถยนต์บนแผงหน้าปัด
  • กดครั้งที่ 3 ปิดการทำงานระบบไฟ

แบตเตอรี่ใน Smart Key หมด

ปัญหานี้ ผู้ขับขี่หลายคนอาจกลัวว่า ถ้าแบตฯ หมดจะเปิดประตูและสตาร์ทรถได้อย่างไร คำตอบอยู่ที่ Smart Key เพราะใน Smart Key จะมีกุญแจอยู่ด้านใน ซึ่งสามารถนำมาใช้สำหรับเปิดประตูได้

ส่วนการสตาร์ทรถ ก็เพียงนำกุญแจที่ว่านี้ มาแนบกับปุ่ม Push Start จากนั้นเหยียบแป้นเบรค พร้อมกับปุ่ม Push Start ก็จะสามารถสตาร์ทรถยนต์ได้เช่นกัน  แน่นอน แนะนำให้ขับรถไปที่ศูนย์บริการรถยนต์ที่เราซื้อ

แบตเตอรี่ใน Smart Key มีจำนวน 1-2 ก้อน ทั้งนี้ ขึ้นกับรุ่นและยี่ห้อของรถที่ใช้ ที่สำคัญเราสามารถเปลี่ยนแบตฯ เองได้ง่ายๆ และหาซื้อได้จากร้านสะดวกซื้อด้วย

กดปุ่ม Push Start ขณะขับ

เชื่อว่า หลายๆ คนที่ขับรถอาจกลัวว่า ถ้าเราเผลอไปกดปุ่ม Push Start ขณะขับรถยนต์จะเกิดอะไรขึ้น เพราะในรถยนต์หลายรุ่นปุ่ม Push Start กับปุ่มกดไฟฉุกเฉิน ก็ไม่แตกต่างกันมาก แถมบางรุ่นก็อยู่ใกล้กัน และนั่นย่อมมีโอกาสเสี่ยงกดปุ่มผิดได้

ไม่ต้องกังวัล เพราะผู้ผลิตทราบดีและมีการป้องกันไว้ กรณีเผลอไปกดปุ่ม Push Start ขณะขับ รถยนต์ของท่านก็จะไม่ดับ ก็เพราะเป็นเรื่องของความปลอดภัยนี่ครับ

สำหรับข้อเสีย เรื่องเดียวที่เห็น ณ ตอนนี้ ก็คือ แบตเตอรี่ที่จะต้องมีการเปลี่ยนเมื่อถึงเวลา

ก็หวังว่า ข้อมูลข้างต้น จะทำให้เพื่อนๆ ที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์คันใหม่ และอยากจะทราบข้อดี ข้อเสียของเทคโนโลยีสตาร์ทรถ โดยไม่ต้องใช้กุญแจ ได้สบายใจกับมากขึ้น ส่วนตัวก็ใช้เหมือนกัน ชีวิตสะดวกสบายขึ้นมาก