ชาร์จไฟแบบไร้สาย ก็เก๋ไปอีกแบบ

Qi Logo

เทคโนโลยีไร้สายดีอย่างไร

ถ้าพูดถึงคำว่า “ไร้สาย” หลายคนคงถูกใจกับเทคโนโลยีนี้อย่างมาก ไม่งั้น เราคงไม่สามารถเชื่อมต่อเน็ต เล่นไลน์ผ่านมือถือได้สะดวกขนาดนี้ สำหรับส่วนตัวก็ชอบเช่นกัน นอกจากนี้ เทคโนโลยีการชาร์จไฟบนสมาร์ทโฟนแบบไร้สาย ก็เป็นเทคโนโลยีที่มีมากนานพอสมควร แต่กลับไม่ค่อยเห็นคนให้ความสนใจมากเท่าไหร่นัก

เหตุผลดีๆ ที่ใช้ชาร์จไฟแบบไร้สาย

wireless charger

สมาร์ทโฟนบางรุ่นในปัจจุบัน สามารถชาร์จไฟแบบไร้สายได้แล้ว แต่เท่าที่เห็นเพื่อนรวมงานหลายๆ คน กลับไม่มีใครสนใจหรือทราบว่าสมาร์ทโฟนของตัวเองก็สามารถชาร์จไฟแบบไร้สายได้ ซึ่งก็น่าแปลก เอาเป็นว่า สำหรับประโยชน์ของการชาร์จไฟแบบไร้สายได้ ก็คือเป็นเรื่องของความสะดวก สามารถชาร์ไฟ หรือจะหยิบใช้งานได้สะดวก ไม่ต้องเสียบไม่ต้องดึงสายออก และสามารถเล่นโทรศัพท์ได้ในเวลาเดียวกัน (ถ้าต้องการ)

สำหรับสมาร์ทโฟนของใครที่ไม่สามารถชาร์จไฟแบบไร้สาย ก็สามารถแก้ไข โดยซื้ออุปกรณ์เสริมที่เรียกว่า Wireless Charger Receiver ซึ่งราคาก็ไม่แพงเช่นกัน นอกเหนือจากความสะดวกแค่วางก็ชาร์จแล้ว อีกอย่างหนึ่งก็คงเป็นเรื่องของความเท่ ความภูมิใจที่ในเรื่องของความแตกต่างก็เท่านั้นเอง

sample wireless receiver iphone

สนนราคาของเครื่องชาร์จไฟแบบไร้สาย ก็อยู่หลักร้อยบาท ไม่ได้แพงอย่างที่หลายคนคิด

สำหรับสาวก iPhone รุ่นใหม่ล่าสุด คือ iPhone 7 ก็ยังไม่ได้รองรับโดยตรง ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม Qi

เพื่อให้ระบบการชาร์จไฟแบบไร้สาย สามารถใช้งานได้ทั่วไป จึงมีการกำหนดมาตราฐานของอุปกรณ์ในการชาร์จไฟแบบไร้สายที่ชื่อว่า Qi Standard  ซึ่งถ้าลองเข้าไปดูรายละเอียดของเครื่องชาร์จไฟแบบไร้สาย ก็จะมีคำว่า Qi Wireless Charger นี้ ปรากฏในเอกสารหรือตัวเครื่อง

Qi คือ มาตราฐานรูปแบบของการเชื่อมต่อ พัฒนาโดยสถาบันอิสระชื่อว่า  WPC หรือ Wireless Power Consortium สำหรับที่มาของคำว่า Qi นั้น มาจากคำในภาษาจีน ซึ่งอ่านออกเสียงว่า “ชี่” (Chee) และมีความหมายว่า “การไหลของพลังงาน” นั่นเอง

ก่อนซื้อสมาร์ทโฟนครั้งต่อไป ลองสอบถามผู้ขายว่า รองรับเทคโนโลยีการชาร์จไฟแบบไร้สายหรือไม่ แล้วคุณจะได้รับความสะดวกสบายในการใช้งานเทคโนโลยีขึ้น.. อีกนิด..

ตัวอย่างสมาร์ทโฟนที่รองรับ Qi Wireless Charger

  • Samsung Galaxy S6/S7 edge plus Note5 Nexus 4/5
  • Nexus 7 2nd Gen
  • LG Optimus Vu2 / G2 / G3
  • HTC 8X / Droid Turbo
  • Moto Droid Turbo
  • Nokia Lumia 920 / 928 / 1020

เคล็ดลับ การชาร์จไฟ เราสามารถชาร์จไฟได้แค่วางสมาร์ทโฟนและตัวชาร์จใกล้กัน  แต่ห่างกันได้ไม่เกิน 1.6 นิ้ว หรือประมาณ 4 เซ็นติเมตร ก็ยังชาร์จไฟได้ อันนี้สิ Wireless Charge จริงๆ