มาจ่ายเงินผ่าน QR Code กันเถอะ

qr payment
ทำความรู้จัก QR Code กันก่อน

QR Code ย่อมาจากคำว่า Quick Response Code หรือแปลเป็นไทยว่า บาร์โค๊ด 2 มิติ ซึ่งก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกับบาร์โค๊ดที่เราเห็นร้านขายของชำทั่วไป  เพียงแต่ QR Code จะมีรูปร่างเป็นสี่เหลียมจตุรัสเป็นส่วนใหญ่ และบาร์โค๊ดแต่ละอัน ก็สามารถแปลงเป็นข้อความได้ทุกอย่างตามที่ผู้สร้างกำหนดไว้

ถ้าสนใจอยากสร้าง QR Code เล่นๆ ดู ก็สามารถค้นหาบริการฟรีออนไลน์ตามเว็บไซต์ที่ให้บริการ ตัวอย่างเช่น https://www.qr-code-generator.com/ เป็นต้น

QR Code กับการจ่ายเงิน

เดิมการซื้อขายสินค้าก็ใช้เงินสด หรือบัตรเครดิตเป็นหลัก แต่พอมาถึงยุคดิจิตอล เราสามารถใช้จ่ายผ่านทางสมาร์ทโฟนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ช่วยประหยัดเงินให้รัฐ เพราะไม่จำเป็นต้องพิมพ์ธนบัตรมากขึ้น เพราะมีต้นทุนที่สูงมาก

คุณทราบหรือไม่ว่า QR Code สามารถนำไปใช้ประโยชน์อื่่นๆ ได้อีก ไม่ว่าจะเป็น Vcard, website link, Email / SMS และอื่นๆ อีกมาก

วิธีซื้อสินค้าผ่าน QR Code

สำหรับร้านค้า/ผู้ขาย

ร้านค้าจะต้องมีการสร้าง QR Code สำหรับสินค้า จากแอพฯ อินเตอร์เน็ตแบ้งก์กิ้งของธนาคารที่ร้านค้าติดต่ออยู่ สามารถสร้าง 1 สินค้า 1 บาร์โค๊ดได้ หรือจะสร้างบาร์โค๊ดเดียว และใช้ทั้งหมดก็ได้เช่นเดียวกัน เพราะเวลาชำระเงิน ลูกค้าสามารถพิมพ์ราคาสินค้าเองได้

สำหรับผู้ซื้อ

จะต้องมีบัญชีพร้อมเพย์ (บัญชีเงินฝากธนาคาร ผูกกับหมายเลขโทรศัพท์) จากนั้นก็ดาวน์โหลดแอพฯ เพื่อใช้สำหรับการ scan และเพื่อตัดบัญชีอัตโนมัติ (กรณีมีหลายบัญชีธนาคาร ก็สามารถเลือกตัดตามบัญชีที่ต้องการได้)

ประโยชน์ของ QR Code Payment

  • ช่วยรัฐ ลดจำนวนการพิมพ์ธนบัตร (เพราะยังไงก็คงต้องใช้ธนบัตร แต่อาจน้อยลง)
  • ไม่ต้องพกเงินสด โดยเฉพาะการซื้อสินค้าราคาแพงๆ
  • ไมต้องพกบัตรเครดิต
  • ทุกธุรกิจสามารถใช้งาน ตั้งแต่แผงลอย คนขับแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซต์ หรือร้านค้าในห้าง
  • ธนาคารในประเทศไทย รองรับการชำระเงินพร้อมเพย์
  • ธนาคารส่วนใหญ่ไม่คิดค่าบริการในการชำระเงิน
  • ไม่ต้องมีเครื่องรูดบัตร ไม่เหมือนบัตรเครดิต

ข้อเสียก็คือ เราจะต้องพกสมาร์ทโฟนตลอดเวลา และต้องระวังเรื่องรหัสผ่านให้ดี เพราะถ้ามีใครเก็บและทราบรหัสผ่านของสมาร์ทโฟน ก็สามารถใช้ซื้อสินค้าได้อย่างสบายๆ ได้ทั้งเงิน ได้ทั้งสมาร์ทโฟน