เครื่องมือจัดการไวรัสเรียกค่าไถ่

ransomware

ทำความรู้จัก Ransomware

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักกับความร้ายกาจของไวรัสเรียกค่าไถ่ หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Ransomware เรียกว่าเป็นไวรัสตัวร้ายประจำปี 2016 ก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าใครก็ตามที่ติดไวรัสตัวนี้แล้ว

ไฟล์เอกสารต่างๆ จะถูกเป็นไฟล์อีกนามสกุลหนึ่ง ที่ไม่สามารถใช้งานได้ นอกเหนือจากต้องปลดล็อคโดยเจ้าของไวรัส ซึ่งวิธีการก็คือ ต้องจ่ายเงินเหมือนการเรียกค่าไถ่

ทราบได้อย่างไรว่าติดไวรัสเรียกค่าไถ่

sample ransomware

ัวอย่าง background ของ computer ที่ติดไวรัส

  • หน้าจอ จะแสดงข้อความบน background และขั้นตอนการแก้ไข
  • ไฟล์เอกสารถูกเข้ารหัส และแปลงไฟล์เป็นนามสกุลอื่นๆ

วิธีแก้ไขไวรัส Ransomware

ถ้าไฟล์เอกสารที่ถูกล็อกด้วยการเข้ารหัสแล้ว โอกาสแก้ไขเป็นไปได้ยาก หลายคนก็ใช้วิธี format เครื่องและลบไฟล์เหล่านั้นทิ้งไป ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากสำหรับองค์กรธุรกิจ รวมทั้งบุคคลทั่วไปเช่นกัน

ปัจจุบัน  ทางค่าย Kaspersky ได้ออกเครื่องมือในการกู้ไฟล์เหล่านั้น และสามารถแก้ไขการเข้ารหัสได้แล้ว ซึ่งขั้นตอนการแก้ไขก็ไม่ยาก เพียงแค่ download โปรแกรม และมารันไฟล์โปรแกรมนั้น ที่เครื่องคอมฯ ที่ติดไวรัส

ขั้นตอนการจัดการไวรัส Ransomware

  1. เริ่มต้นให้เข้าไปที่ลิงค์ดาว์นโหลด https://support.kaspersky.com/viruses/utility#rectordecryptor
  2. คลิกเลือกโปรแกรม RectorDecryptor
  3. คลิกดาวน์โหลด
  4. จากนั้นให้ copy ไปติดตั้งบนเครื่องคอมฯ ที่ติดไวรัส
  5. สั่งรัน และรอดูผลลัพธ์

เท่าที่ได้ทดสอบก็พบว่า สามารถกู้ไฟล์ที่ถูกเข้ารหัสจากไวรัส Ransonware ได้อย่างสมบูรณ์ แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่ติดไวรัสตัวนี้เวอร์ชั่นใหม่มากๆ อาจจำเป็นต้องหาเวอร์ชั่นใหม่ๆ มาทดสอบอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามก็ถือเป็นจุดเริ่มที่ดี ที่ค่าย antivirus เริ่มมีเครื่องมือช่วยในการจัดการไวรัสเรียกค่าไถ่ได้แล้ว ก็ขอขอบพระคุณทางค่าย Kaspersky ไว้ ณ ที่นีด้วย ส่วนค่ายอื่นๆ ถ้ามีอะไรอัพเดท ก็สามารถเมลมาบอกทาง webmaster ได้เลยครับ ยินดีช่วยเผยแพร่ให้ฟรีๆ ครับ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัสเรียกค่าไถ่

  • เข้าใช้งานบางโปรแกรมไม่ได้
  • ไม่สามารถใช้งาน Internet
  • เข้ารหัสไฟล์เอกสาร