วิธีกู้ไฟล์ผ่าน Recycle Bin

manage recycle bin windows

ถังขยะบน Windows

ถ้าพูดถึงการทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows หลายคนคงรู้จักเจ้า ถังขยะ หรือ Recycle Bin เป็นถือว่าเป็นถึงอเนอกประสงค์เลยทีเดียว บางคนกลับใช้เจ้าถึงขยะนี้ เก็บไฟล์ต้นฉบับ สำหรับการทำงานบางอย่าง (เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่ประสบกันตัวเอง) ถึงแม้ว่าจะใช้ผิดวัตถุประสงค์ของผู้พัฒนาโปรแกรมก็ตามที เอาเป็นว่า มาทำลองกู้ไฟล์ผ่าน Recycle Bin กันดู

บทความที่ผ่านมา ได้เคยเขียนเกี่ยวกับปัญหาและการแก้ไขปัญหา Recycle Bin ในระดับสูงมาแล้ว แต่คราวนี้จะมาเขียนเรื่องง่ายๆ ที่หลายๆ คนอาจยังไม่เคยทำกันบ้าง แถมตอนนี้จะมีทิปเพิ่มเติมให้อีกด้วย ห้ามพลาดน่ะครับ

วิธีการกู้ไฟล์ผ่าน Recycle Bin

  1. ดับเบิลคลิกที่ไอคอน Recycle Bin บนหน้าจอ Desktop
  2. คลิกเลือกไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่ต้องการกู้
  3. คลิกขวาที่ไฟล์หรือโฟลเดอร์ จากนั้นคลิกเลือก Restore 

ทิปเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Recycle Bin

  • กรณีไม่พบชื่อไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่ต้องการ แสดงว่า อาจมีการทำ Empty Recycle Bin ซึ่งหมายถึงจะกู้ไฟล์ผ่าน Recycle Bin ไม่ได้แล้ว ต้องหาไปดาวน์โหลดโปรแกรมกู้ไฟล์มาช่วยแทน
  • อยากทราบไหมว่า ไฟล์ที่ถูกลบ ลบไปเมื่อไหร่ ง่ายๆ ครับ เพียงแค่คลิกมุมมองในการแสดงผล แบบ details เพียงเท่านี้เราก็ทราบว่า ไฟล์หรือโฟลเดอร์นั้นๆ ถูกลบเมื่อไหร่

บทสรุปการกู้ไฟล์ผ่าน Recycle Bin

ถ้ายังไม่มีการใช้คำสั่ง Empty Recycle Bin ก็จะสามารถกู้ไฟล์ได้โดยตรง ถ้าไม่เกิดผิดพลาดลบไฟล์แบบไม่ผ่าน Recycle Bin เราก็ยังสามารถกู้ไฟล์ได้ แต่แนะนำว่า ควรจะหยุดการทำงานใดๆ และกู้ไฟล์ทันที เพราะมิฉะนั้นไฟล์ใหม่ที่สร้างขึ้น อาจไปทับไฟล์ที่ถูกลบไปก็ได้ ดังนั้น ควรทำความเข้าใจในข้อนี้ให้ดี ส่วนวิธีการกู้ไฟล์ในระดับสูงขึ้น สามารถหาอ่านได้จากบทความภายในเว็บไซต์นี้ หรือลองใช้หัวข้อ Search และพิมพ์คำว่า ฟรีโปรแกรมกู้ไฟล์ และลองเลือกดาวน์โหลดไปใช้งานได้เลยครับ

คุณทราบหรือไม่ว่า ในขณะที่คุณลบไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่ไม่ต้องการออก แต่ปรากฏว่า เปลี่ยนใจต้องการกู้กลับมา ณ ขณะนั้น เราสามารถทำได้โดยตรง เพียงแค่ถ้าคุณยังอยู่ในโฟลเดอร์ที่ลบผิดไป ให้กดปุ่ม Ctrl + Z ก็จะสามารถกู้ไฟล์กลับมาได้