ลบไฟล์ไม่ให้ผ่าน Recycle Bin

recycle_bin tips

Recycle Bin ถังขยะที่บางคนอาจไม่ต้องการ

อย่างที่ทราบๆ กันแล้วว่า Recycle Bin คือที่เก็บไฟล์ที่มีการลบออกไปจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อดีก็คือ สามารถเรียกไฟล์หรือโฟลเดอร์นั้นๆ กลับมาใช้งานเหมือนดังเดิม แต่อย่างไรก็ตาม อย่างที่บอกในบทความที่ผ่านมา การลบจะไม่มีผลทำให้พื้นที่บนดิสก์กลับคืนมา แต่ถ้าต้องการได้พื้นที่ กลับมา ก็จำเป็นจะต้องลบแบบไม่ผ่าน Recycle Bin แต่คุณทราบวิธีการหรือไม่

การลบไม่ผ่าน Recycle Bin จะมีผลไม่สามารถกู้ไฟล์ด้วยวิธีธรรมดาได้ ดังนั้น การลบด้วยวิธีนี้เหมาะสำหรับการลบไฟล์ที่เป็นความลับ หรือไม่ต้องการให้ใครเผลอไปตรวจสอบเห็นในภายหลัง

วิธีการลบไฟล์ไม่ผ่าน Recycle Bin

shift-delete recycle bin

  1. เปิดดูรายชื่อไฟล์หรือโฟลเดอร์ผ่าน Windows Explorer
  2. คลิกเลือกไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่ต้องการ
  3. กดลบ ให้คลิกปุ่ม Shift บนคีย์บอร์ดค้างไว้
  4. จากนั้น กดปุ่ม Delete ได้ทันที
  5. จะพบหน้าต่างให้ยืนยันการลบ
  6. คลิกลือก OK เพื่อยืนยัน 

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถลบไฟล์แบบไม่ผ่าน Recycle Bin ได้ แต่ทั้งนี้ ก็ต้องระมัดระวังให้ดี ห้ามเผลอไม่ลบไฟล์โดยเฉพาะไฟล์ที่เป็นโปรแกรมโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้โปรแกรมมีปัญหาได้

คุณทราบหรือไม่ว่า การลบไฟล์บนคอมพิวเตอร์นั้น สามารถลบไฟล์ผ่าน Windows Explorer ได้ แต่ถ้าต้องการลบไฟล์โปรแกรม หรือไฟล์ที่เกี่ยวข้องกับโปรแกรม แนะนำให้ลบผ่านทาง Add/Remove Program หรือคำสั่ง Uninstall ของโปรแกรมนั้นๆ โดยตรง ทั้งนี้ จะทำให้สามารถลบไฟล์ได้อย่างละเอียด และครบถ้วน แถมยังลดปัญหาไฟล์ขยะที่ไม่ได้ใช้งานค้างได้อย่างดีด้วย