เคล็ดลับถ่ายภาพเงาสะท้อนบนน้ำ

reflex photo

ภาพเงาสะท้อน

อีกหนึ่งทิปในการถ่ายภาพ ภาพที่มีเงาสะท้อน ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพเงาสะท้อนจากกระจกโดยตรง หรือแม้แต่น้ำโดยเฉพาะแม่น้ำหรือลำคลอง ก็ทำให้ภาพที่ได้ให้อารมณ์อีกหนึ่งความรู้สึก แต่การถ่ายภาพเงาสะท้อน จะมีเทคนิคหรือวิธีการอย่างไร เรามาลองและทดสอบกันเลยดูดีกว่า แต่ขอบอกไม่ยากครับ

การถ่ายภาพเงาสะท้อนของแม่น้ำ

สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ ถ้าเราถ่ายภาพด้วยวิธีการปกติ หรือในระบบ Auto ภาพที่ได้ในส่วนของเงา ก็จะลายคลื่นให้เห็นได้ชัด ซึ่งขึ้นกับลมในช่วงนั้นๆ ว่า เบาหรือแรงมากน้อยเพียงใด

ทิป ถ่ายภาพเงาสะท้อนให้ภาพน้ำดูนิ่งๆ

วิธีการง่ายๆ ก็คือ การตั้่งค่าสปีดชัดเตอร์ให้ช้าลง โดยการเริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนโหมดเป็น TV และตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ให้เป็น 5 วินาที หรือ 8 วินาที เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ภาพที่มีเงาสะท้อนแบบเรียบๆ ครับ

camera equipments

นอกจากนี้เวลา ยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ได้ภาพที่แตกต่างกัน ในสถานที่เดียีวกัน เช่น ถ่ายในเวลาทองคำ เป็นต้น (จำได้หรือเปล่าครับว่า หมายถึงอะไร ถ้าจำไม่ได้ให้กลับไปอ่านหัวข้อที่ผ่านมา ทิป ถ่ายรูปตอนพระอาทิตย์ใกล้ตก)

คำแนะนำเพิ่มเติม

อย่างที่หลายๆ คนทราบว่า การตั้งค่า สปีดชัตเตอร์ยิ่งช้า จะทำให้การถ่ายภาพเกิดการสั่น หรือภาพที่ได้จะเบลอ ดังนั้น วิธีแก้ไขก็คือ การใช้ ขาตั้งกล้อง เข้ามาช่วยเช่นเคย พร้อมกับ สายลั่นชัตเตอร์