ทำการ์ดอวยพร ง่ายๆ ด้วย PowerPoint

microsoft powerpoint tips

เคยได้รับพรีเซ็นเทชั่นทางอีเมลไหม

ผมเป็นคนหนึ่งที่เคยได้รับไฟล์แนบจากอีเมลที่เป็นไฟล์พรีเซ็นเทชั่น พอคลิกเพื่อเปิดไฟล์ก็จะพบพรีเซ็นเทชั่นแสดงแบบอัตโนมัติ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องกดไปดูทีละสไลด์ แถมพอดูจบ ไฟล์นั้นๆ ก็ปิดอัตโนมัติเช่นเดียวกัน จะเข้าไปดู จะเข้าไปแก้ไขก็ทำไม่ได้ แล้วคุณสงสัยหรือไม่ว่า เขามีวิธีการจัดการและสั่งให้ PowerPoint นั้นๆ ทำงานได้อย่างไร 

บทความนี้จะมาไขข้อข้องใจของใครหลายๆ คน แถมจะแนะนำว่า เราสามารถนำเทคนิคของ PowerPoint นี้ไปทำการ์ดอวยพรสำหรับในเทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่และคริสมาสต์ได้อีกด้วย

อยากทราบวิธีการและเทคนิคแล้วใส่ไหมครับ เชิญศึกษาและอ่านได้จากบทความนี้เลยครับ

ทำความรู้จักคำสั่ง Rehearse Timings

rehearse timings

คำสั่ง Rehearse Timings เป็นคำสั่งที่ใช้กำหนดเวลาในการแสดงพรีเซ็นเทชั่นของ PowerPoint แต่ละหน้าว่าจะให้แสดงนานเท่าไหร่ สามารถทำได้โดยการสั่งรันแสดงพรีเซ็นเทชั่นแบบปกติ โปรแกรมก็จะแสดงสไลด์ตั้งแต่หน้าแรก และเราต้องกดปุ่มเพื่อบอกให้เปลี่ยนสไลด์ เราจะเห็นหน้าต่างเล็กๆ แสดงเวลาที่ผ่านไป เพื่อเป็นการกำหนดว่าแต่ละสไลด์จะเล่นนานเท่าไหร่ ทำจนกระทั่งเสร็จสไลด์สุดท้าย ก็บันทึกเวลาลงสไลด์แต่ละสไลด์ทั้งหมด เพียงเท่านี้สไลด์ของเราก็จะแสดงแบบอัตโนมัติแล้ว คราวนี้มาดูวิธีการทำแบบทีละขั้นกันเลยดีกว่า

รูปภาพตัวอย่างด้านบน มาจาก Microsoft PowerPoint 2010

วิธีตั้งเวลาให้สไลด์เล่นแบบอัตโนมัติ

rehearse timings

  1. เปิดไฟล์พรีเซ็นเทชั่นที่ต้องการกำหนดเวลาการแสดงในแต่ละสไลด์
  2. คลิกแท็บเมนู Slide Show
  3. คลิกเลือกคำสั่ง Rehearse Timings
  4. แสดงจอ จะแสดงสไลด์เหมือนเวลาเราเรียกคำสั่ง Slide Show ปกติ แต่จะมีหน้าต่างเล็กๆ แสดงเวลาที่ผ่านไปเรื่อยๆ
  5. กดปุ่มใดๆ เพื่อให้ผ่านไปสไลด์ถัดไป
  6. ทำจนกระทั่งจนถึงสไลด์สุดท้าย
  7. จะพบหน้าจอแจ้งว่า การแสดงสไลด์ทั้งหมดจะใช้เวลานานเท่าไหร่
  8. กดปุ่ม Yes เพื่อยืนยัน หรือถ้ายังไม่ถูกใจก็กดปุ่ม No และกลับไปทำใหม่

เพียงเท่านี้ สไดล์ของเราก็จะแสดงแบบอัตโนมัติได้ โดยไ่ม่จำเป็นต้องกดปุ่มใดๆ เพราะแต่ละสไดล์จะเปลี่ยนตามเวลาที่เรากำหนดไว้นั่นเอง

จริงๆ แล้ว วัตถุประสงค์หลักของคำสั่ง Rehearse Timings ก็คือ เป็นการซ้อมการบรรยาย เืพื่อให้เราเตรียมตัวก่อนการบรรยายจริง จะได้สามารถควบคุมเวลาได้อย่างเหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

เปลี่ยนนามสกุลไฟล์ เพื่อให้รันอัตโนมัติ

จากเทคนิคดังกล่าว จะทำใ้ห้พรีเซ็นเทชั่น หรือใครที่ทำเป็นการ์ดอวยพร สามารถสั่งรันได้อัตโนมัติ แต่ยังไม่จบครับ เพราะถ้าเราส่งไฟล์ PowerPoint ที่มีนามสกุล .PPT หรือ PPTX ไฟล์นั้นก็จะยังไม่แสดงและปิดแบบอัตโนมัติ เราจำเป็นต้องแก้ไขไฟล์นิดหน่อย โดยการเปลี่ยนนามสกุลไฟล์จาก PPT ให้เป็น PPS หรือ PPTX ให้เป็น PPSX

การเปลี่ยนนามสกุล สามารถทำได้ผ่านหน้าต่าง Windows Explorer ก็คลิกไฟล์และเลือก Rename จากนั้นก็ใส่ชื่อไฟล์นามสกุลใหม่  หรืออาจกดปุ่ม F2 บนแป้นพิมพ์ได้เช่นกัน

เป็นไงบ้างครับ ด้วยวิธีการ Rehearse Timings ประกอบกับการเปลี่ยนนามสกุลไฟล์เป็น PPS หรือ PPSX เราก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้สำหรับการอีเมลแบบง่ายๆ ด้วย PowerPoint ได้แล้ว หวังว่าเพื่อนๆ คงจะทำได้น่ะครับ ขอให้สนุกกับเทศกาลปีใหม่นี้ครับ..