เช็คข้อมูลซ้ำ ง่ายๆ บน Excel

ปัญหาข้อมูลซ้ำบน Excel

สำหรับระบบฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นฐานข้อมูลลูกข้อ ฐานข้อมูลสินค้า หรืออะไรก็ตามที่มีข้อมูลจำนวนมากๆ การพิมพ์ข้อมูลที่ผิดพลาด ซ้ำลงไปอาจเกิดได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะกับการบันทึกข้อมูลเข้าโปรแกรม Microsoft Excel  โดยตรง ดังนั้น การตรวจสอบและแก้ไขปัญหาดูจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าเรามีข้อมูลนับหมื่นๆ คงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ ตาลายกันพอดี บทความนี้จะมาแนะนำคำสั่งที่จะจัดการสิ่งเหล่านี้ให้เป็นเรื่องง่าย

คำสั่ง Remove Duplicate

อีกหนึ่งคำสั่งของ Microsoft Excel ที่จะช่วยให้ชีวิตในการทำงานง่ายและสะดวกมาขึ้น ส่วนตัวแล้วมีปัญหาเกี่ยวกับการจัดการกับฐานข้อมูลข้อมูล ซึ่งมีจำนวนมาก นับหมื่นๆ รายการ การจะมานั่งตรวจสอบและลบทีละรายการก็ดูจะเป็นเรื่องไม่สนุกนัก ดังนั้น จึงได้ทำการค้นหาตัวช่วยใน Microsoft Excel และก็พบทางออก อย่างไม่น่าเชื่อว เรามาดูกันเลยดีกว่าว่า จะมีขั้นตอนการทำงานอย่างไร

บทความนี้ทดสอลจาก Microsoft Excel  เวอร์ชั่น 2010

วิธีการลบข้อมูลที่ Duplicate

ก่อนอื่น ควรตรวจสอบว่า อะไรคือหัวข้อหลักที่เราต้องการตรวจสอบ เช่น เบอร์โทรศัพท์ที่ซ้ำกัน หรืออีเมลที่ซ้ำกัน เป็นต้น พอใจได้ เราก็มาเริ่มต้นกันเลย ดังต่อไปนี้

remove duplicate Excel
remove duplicate Excel
  1. เปิดไฟล์ Microsoft Excel  ที่ต้องการตรวจสอบ
  2. คลุมเซลต่างๆ ที่ต้องการตรวจสอบ
  3. คลิกแท็บด้านบน ชื่อว่า Data
  4. คลิกเลือกคำสั่งไอคอน Remove Duplicate
  5. จะพบหน้าต่าง Remove Duplicate
  6. จะพบหน้ามีการเลือก Columns ให้แบบอัตโนมัติ (ทั้งหมด)
  7. ให้ยกเลิกก่อนโดยการคลิกที่ Unselect All
  8. จากนั้น ก็กลับมาเลือกว่าจะเอา Column ไหนเป็นตัวเช็ค เช่น อีเมลซ้ำ เป็นต้น
  9. คลิกปุ่ม OK

เสร็จแล้วครับ เพียงเท่านี้ ข้อมูลที่ซ้ำกันในเซลที่เราต้องการ ก็จะถูกลบทิ้งไปแบบอัตโนมัติ ง่ายไหมครับ เพียงไม่กี่คลิกก็จัดการลบรายการข้อมูลซ้ำได้แล้ว ก็หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ อีกหลายๆ คนนะครับ ส่วนตัวผม ต้องบอกว่า สุดยอดเลย คำสั่งนี้ !

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม