รวมมิตรเครื่องมือกำจัดไวรัส W32/Zbot

no virus entry

ทำความรู้จักไวรัส W32/Zbot

W32/Zbot ถือได้ว่าเป็นภัยคุกคามคอมพิวเตอร์ที่สำคัญมาก และติดกันมากในช่วงเวลานี้  ถือได้ว่าเป็นไวรัสประเภท Trojan Horse และจุดประสงค์หลักๆ ของไวรัสประเภทนี้คือ จะแอบขโมยข้อมูลทางด้านการเงิน โดยเฉพาะบัตรเครดิต รหัสผ่านการทำธุรกรรมออนไลน์ การเปิดช่องทางในการให้ Hacker เข้ามาควบคุมคอมพิวเตอร์ของเราได้ นอกจากนี้ยังสามารถปรับระดับความปลอดภัยของเครื่องคอมฯ ของเราให้ลดลง รวมทั้งปิดระบบ Firewall ได้อีกด้วย

เห็นความร้ายกาจของเจ้าไวรัส W32/Zbot แล้วหรือยัง  ดังนั้น สำหรับใครที่ยังไม่ได้ติดไวรัส W32/Zbot นี้ แนะนำให้ทำการอัพเดทโปรแกรมแอนตี้ไวรัสให้ทันสมัยโดยด่วน  ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันเบื้องต้นก่อนที่จะต้องเสียเวลามากำจัดทีหลัง

ถ้าติดไวรัส W32/Zbot นี้จะทำอย่างไร

w32-zbot remove tips

แน่นอนครับ หลักการง่ายๆ ของการกำจัดไวรัสก็คือ ต้องหาเครื่องมือในการตรวจสอบและกำจัดไวรัส ซึ่งในอินเตอร์เน็ตก็มีให้เลือกนำไปใช้งานได้ฟรีๆ โดยเฉพาะกับเครื่องมือประเภท Virus Remove Tool ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สามารถตรวจสอบและกำจัดไวรัสได้ โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้ง  แต่ต้องดาวน์โหลดไฟล์อัพเดทมาตรวจสอบใหม่ กรณีพบไวรัสตัวใหม่ๆ

แนะนำ Virus Remove Tool

สำหรับไวรัส W32/Zbot นี้ ทางบริษัทใหญ่ๆ ที่ดูแลด้านระบบรักษาความปลอดภัยก็ได้มีการพัฒนาเครื่องกำจัดไวรัสนี้โดยเฉพาะ ซึ่งเราสามารถหาดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีๆ  ดังรายละเอียดลิงค์ดังต่อไปนี้

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ทดสอบก็ปรากฏว่า บางโปรแกรมก็สามารถตรวจสอบได้ บางโปรแกรมก็ไม่สามารถตรวจสอบได้ ทั้งนี้ อาจขึ้นกับสภาพแวดล้อมของคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ Windows ที่แตกต่างกัน หรือแม้กระทั่งไวรัส W32/Zbot ที่มีสายพันธุ์ต่างกันไปบ้าง

วิธีการใช้โปรแกรม Virus Remove Tool

  1. ดาวน์โหลดจากลิงค์ข้างต้นมาเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของเรา
  2. Restart Windows ให้เข้า Save Mode (โดยการ Restart Windows และกดปุ่ม F8 ระหว่างที่หน้าจอแสดงหน้าต่างสีดำ)
  3. หลังจากเข้า Save Mode ได้แล้ว ให้ทำการดับเบิลคลิกเพื่อเปิดโปรแกรม Virus Remove Tool ที่ดาวน์โหลดมา
  4. เลือกคำสั่ง Run / Scan
  5. รอ และรอจนกระทั่งตรวจสอบเสร็จ
  6. ดูผลลัพธ์ของการตรวจสอบ
  7. Shutdown Windows  และ Restart ใหม่

ท้ายสุด หลังจากกำจัดไวรัสได้แล้ว แนะนำว่า ให้ทำการรัน Windows Update รวมทั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัสใหม่อีกครั้ง จากนั้นก็ทำการ ตรวจสอบไวรัสแบบ Full Scan เพื่อความมั่นใจ ก็หวังว่า บทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ หลายคนที่มีปัญหาไวรัสนี้ สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างลุล่วงไปด้วยดีน่ะครับ