Responsive Web สุดยอดเว็บยุคนี้

web template

ยุคนี้ เป็นยุคของอุปกรณ์แบบสมาร์ท

การพัฒนาเว็บไซต์ในปัจจุบัน ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก แต่เดิมคนพัฒนาเว็บ ต้องมีความรู้เรื่องการเขียนโปรแกรมโดยเฉพาะกับภาษาพื้นฐานของเว็บ นั่นคือ HTML ต่อมา เรามีเครื่องมือในการช่วยพัฒนาเว็บได้ง่ายมากขึ้น

โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยกวับการเขียนโปรแกรมมาก่อน ก็สามารถสร้างเว็บในระดับมืออาชีพได้ แต่ยังไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ทั้งหมด เพราะปัจจุบัน การเปิดเว็บไซต์ด้วยอุปกรณ์โมบาย ประเภท สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต มีจำนวนมากยิ่งขึ้น

ดังนั้น ด้วยขนาดที่มีความหลากหลาย ส่งผลให้การพัฒนาเว็บ ต้องมีการปรับเปลี่ยนขนานใหญ่ ทั้งนี้ เพื่อให้สนองกับความต้องการของผู้ใช้งานที่หลากหลาย

เว็บของคุณ รองรับการเปิดผ่านอุปกรณ์โมบาย หรือยัง! ถ้ายัง รีบปรึกษาผู้มีความรู้โดยด่วน ถ้าไม่อยากตกเทรนด์ และตกยุค

Responsive Web คือคำตอบของเรื่องนี้

สืบเนื่องมากจาก อุปกรณ์โมบายที่ทำให้ใครๆ ก็สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้ง่าย ตลอดเวลา แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาของนักพัฒนาเว็บคือ จะทำอย่างไรให้เว็บของเราสามารถเปิดและอ่านได้ง่าย ในอุปกรณ์ทุกๆ อย่าง ซึ่งมีขนาดหน้าจอที่แตกต่างกันมาก โดยไม่ใช้วิธีการย่อให้เล็กลงตามอุปกรณ์นั้นๆ เพราะจะทำให้มองและอ่านข้อมูลบนหน้าเว็บไม่สะดวก

แล้วเราจะมีวิธีการอย่างไรในการแก้ไขปัญหานี้ คำตอบก็คือ “Responsive Web”

Responsive Web คืออะไร

Responsive Web คือเว็บไซต์ทั่วไป ที่อาจเป็นได้ทั้งเว็บไซต์หรือบล็อก แต่คุณสมบัติพิเศษอย่างหนึ่งของ Responsive Web คือ การที่สามารถเปิดแสดงผลในอุปกรณ์ที่มีขนาดแตกต่างกันได้ โดยข้อมูลที่แสดงผลยังเห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งแน่นอน การจะทำอย่างนี้ได้ เราจำเป็นจะต้องมีการจัดเตรียมการวางเนื้อหาไว้ล่วงหน้าอย่างดี

ข้อดีของเว็บ Responsive

 • รองรับการแสดงผลในอุปกรณ์ทุกขนาด
 • เข้าถึงข้อมูลได้ง่าย เห็นชัด เต็มตา
 • เพิ่มโอกาสในเชิงธุรกิจ

ข้อเสียของเว็บ Responsive

 • ใช้เวลาในการพัฒนามากขึ้น
 • ค่าใช้จ่ายในการพัฒนาสูงกว่าปกติ
 • ต้องใช้ทีมพัฒนาที่มีความรู้โดยตรง

ตัวอย่าง Responsive Web

อยากเห็นหน้าตา หรือความแตกต่างของ Responsive Web ให้ลองเปิดเว็บนี้ บนอุปกรณ์โมบายของคุณดูครับ จะเห็นถึงความแตกต่าง และรูปแบบการจัดวางข้อมูลที่แตกต่างกันจากที่เห็นบนคอมพิวเตอร์

อยากมีเว็บแบบ Responsive

สำหรับคนทำเว็บมือใหม่ สามารถสร้างเว็บแบบ Responsive ได้ด้วยฟรีโปรแกรมประเภท CMS (Content Management System) ชั้นนำระดับโลก โดยไม่จำเป็นต้องเรียนรู้การทำ Responsive  เพียงแค่เลือกใช้เครื่องมือดังนี้

 • Joomla
 • WordPress
 • Blogger

ใครสนใจหรืออยากศึกษารายละเอียดการสร้างเว็บเหล่านี้ได้ว่ามีความยากง่ายอย่างไร สามารถลองศึกษาเพิ่มเติมได้จากเว็บของเราได้โดยตรงครับ..

อย่าลืม ! เลือกพัฒนาเว็บไซต์ในครั้งต่อไป ต้องไม่ลืมเรื่อง Responsive น่ะครับ และขอให้มีความสุขและสนุกกับการพัฒนาเว็บครับ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง และเครืองมือในการพัฒนา Responsive

2 comments

 • ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆในการทำเว็บด้วย Word Press โดยเฉพาะการวางแผนเพื่อใ้ห้หน้าเว็บสามารถเปิดได้สำหรับทุกอุปกรณ์ที่มีหลากหลายในปัจจุบัน แบบพลาดหนึ่งสเต็ป อาจต้องรื้อทำใหม่กันเลยค่ะ

 • ว้าวววว ดีมากเลยครับ ต้องทดสอบ ๆ ^^