วิธีกู้ข้อมูลบน iCloud

icloud logo

สำรองข้อมูลได้ ก็ต้องกู้กลับมาได้

สำหรับผู้ใช้ iCloud บนอุปกรณ์ต่างๆ ของค่าย Apple เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็มักจะใช้บริการสำรองข้อมูลฟรีบน iCloud ซึ่งจะใช้มากหรือน้อยก็แล้วแต่ข้อมูลที่เราเลือกสำรองเป็นหลัก แต่ว่า ถ้าวันดี คืนดี เรามีปัญหากับอุปกรณ์ของเรา และต้องการกู้ข้อมูลบน iCloud กลับมา คุณทราบหรือยังว่า เรามีวิธีและแนวทางในการกู้คืนอย่างไร ถ้ายังไม่ทราบ เรามีคำตอบให้

ขั้นตอนการกู้ข้อมูลบน iCloud

restore_app_data icloud

 1. เริ่มต้น จะต้องมีการลบข้อมูลทั้งหมดบนอุปกรณ์ที่ต้องการกู้คืน (แนะนำว่าให้ใช้อุปกรณ์ตัวใหม่ไปเลยจะดีกว่า ถ้าหาไม่ได้ แนะนำให้สำรองข้อมูลปัจจุบันไว้ในคอมพิวเตอร์ก่อน)
 2. เปิดอุปกรณ์ที่ต้องการกู้คืน
 3. ทำตามขั้นตอนต่างๆ จนกระทั่งถึงหน้า “แอพและข้อมูล”
 4. ให้เลือกแตะ “กู้ข้อมูลสำรอง iCloud”
 5. จะพบหน้าต่างให้ใส่ Apple ID และ รหัสผ่าน
 6. หลังจากใส่ผ่านแล้ว จะพบหน้าจอให้เลือกดูตามวันที่และขนาดของข้อมูลที่มีการสำรองไว้แต่ละรายการ เลือกตามต้องการได้ทันที ระบบการจะทำการกู้ข้อมูลให้
 7. กรณีมีการซื้อแอพฯ จาก iTunes หรือ App Store  ระบบจะถามให้ใส่ Apple ID อีกครั้ง
 8. รอจนกระทั่งกู้คืนข้อมูลสำเร็จ อาจจะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที หรืออาจนานเป็นชั่วโมง ทั้งนี้ ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่างเช่น ความเร็วอินเตอร์เน็ตและขนาดของข้อมูลที่เราเลือกกู้
 9. ตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง หลังจากมีการกู้ข้อมูล

ข้อควรระวังการกู้ข้อมูลบน iCloud

เพื่อลดและป้องกันปัญหาระหว่างการกู้ข้อมูล ก่อนการกู้ข้อมูลบน iCloud มีบางสิ่งที่เราจะต้องตรวจสอบก่อนเสมอ ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้มีปัญหาระหว่างการกู้ข้อมูลว่า จะสามารถทำได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่นั้น ประกอบไปด้วย

restoring iCloud data tips

 • แบตเตอร๊่ควรชาร์จให้เต็มหรือมากที่สุด (อาจเสียบปลั๊กค้างไว้ แต่ก็ควรระวังเรื่องความร้อนไว้ด้วย)
 • การเชื่อมต่อ ต้องกระทำผ่าน Wi-Fi เท่านั้น
 • การกู้ข้อมูล จะช้าหรือเร็ว ขึ้นกับ speed อินเตอร์เน็ต

หวังว่า ข้อมูลข้างต้น จะเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหา สำหรับผู้ที่พยายามจะกู้ข้อมูลสำคัญๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งก็ขอบอก ณ ตรงนี้เลยว่า ไม่ได้มีความยากเย็นอะไรเลย ใครก็สามารถทำได้ รวมทั้่งตัวคุณเอง.. ขอให้มีความสุขกับการใช้เทคโนโลยี