ทิป การ Save บน Microsoft Word

microsoft word tips

อย่าเพิ่งงงว่า ทำไมจึงเขียนบทความนี้

หลังจาการพิมพ์ข้อมูลต่างๆ บนเอกสาร Microsoft Word เสร็จแล้ว เราก็จะมัก Save หรือบันทึกไฟล์ไว้เพื่อใช้สำหรับส่งให้เพื่อน ส่งอาจารย์หรือพิมพ์ออกมาบนกระดาษ การ Save ของ Microsoft Word เชื่อว่าใครๆ ก็สามารถทำได้ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า เมนู Save ทำไมถึงมีรายละเอียดมากมายให้เราเลือก แล้วแต่ละอย่างคืออะไร เชื่อว่า หลายๆ คนคงไม่ได้ทันสังเกตุ หรืออาจไม่ได้สนใจมัก แต่จะบอกว่า มีอะไรหลายๆ อย่างที่น่าสนใจและคุณก็ควรทราบไว้ด้วยกับเมนู Save As

ใช้เวลาอ่านบทความนี้สักนิด แล้วคุณจะพบประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณหรือใครอีกหลายๆ คน

Save as บน Microsfot Word

นอกเหนือจากการบันทึกไฟล์นามสกุล .DOCX สำหรับ Microsfot Word 2007 ขึ้นไปแล้ว และบันทึกเป็นไฟล์ .DOC สำหรับ Microsoft Word 2003 ลงมา แล้วคุณทราบหรือไม่ว่า การ Save as เป็นไฟล์ประเภทต่างๆ นั้น มันมีประโยชน์อย่างไร บทความนี้จะรวบรวมคำสั่ง Save as ที่น่าสนใจและน่าจะได้ใช้งาน เอาหล่ะ เรามาดูเลยดีกว่าว่า มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง..

ทิปแนะนำการ Save as บน Microsfot Word

save as features word

save as features word

 • Save as และบันทึกไฟล์เป็นอีกชื่อหนึ่ง (กรณีมีการบันทึกครั้ง่แรก)
  เหมาะสำหรับการบันทึกเืพื่อสำรองข้อมูล หรือกันความผิดพลาดในการทำงานของไฟล์เก่า
 • Save as และเลือก PDF
  สำหรับการบันทึกและแปลงไฟล์เป็นไฟล์ PDF ซึ่งเหมาะสำหรับการส่งผ่านอีเมล เพราะไฟล์ที่ได้จะมีขนาดเล็กลงมาก ทำให้การส่งผ่านอีเมลสะดวกมากขึ้น
 • Save as และเลือก Word 97/2003
  เหมาะสำหรับการบันทึกและส่งไฟล์ไปใ้ห้คนอื่นๆ ที่ยังใช้ Microsoft Word รุ่นเก่า ตั้งแต่เวอร์ชั่น 2003 ลงมา
 • Save as และเลือก HTML
  ใช้สำหรับกรณีการบันทึกเป็นเอกสาร HTML เพื่อนำเสนอในรูปแบบเว็บเพจ
 • Save as และเลือกเป็น Plain Text
  ไฟล์ที่ได้จะมีเฉพาะข้อความ ไม่มีตัวเลข ไม่มีรูปแบบตัวอักษรสวยๆ สรุปคือ มีแต่ตัวอักษรล้วนๆ ไฟล์ที่ได้เล็กมาก แต่ขาดความสวยงาม

compress pictures ms word

นอกจากนี้ ถ้าไฟล์ Microsoft Word ของคุณมีขนาดใหญ่มากเป้นเพราะแทรกรูปภาพไว้เยอะ แนะนำว่า เวลาเลือก Save as ให้คลิกคำสั่ง Tools ที่อยู่ด้านล่างของปุ่ม Save จากนั้นเลือก Compress Pictures และเลือกหัวข้อ Email จากนั้นก็ Save ตามปกติ แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้ไฟล์มีขนาดเล็กลงมากๆ ไม่เชื่อ ต้องพิสูจน์ครับ..