ทิปประหยัดแบตฯ โน๊ตบุ๊ค

save battery notebook

แบตฯ ใกล้หมด ในสถานะการณ์ฉุกเฉิน

หลายๆ คนที่เรามีการนำคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คไปใช้ตามสถานที่ต่างๆ ตามห้าง ตามร้านกาแฟ อาจมีความไม่สะดวกในการหาที่ชาร์จไฟ นึกว่าจะสามารถใช้งานได้นานตามที่เจ้าของอวดอ้างสรรพคุณ 8-12 ชั่วโมง เอาเข้าใจริงๆ ไม่กี่ชั่วโมงก็ใกล้หมดแล้ว ปัญหานี้อาจสืบเนื่องมาจากการใช้งานแบบไม่ระมัดระวัง ทั้งชาร์จไฟสมาร์ทโฟนน ทั้งฟังเพลง ทั้งเล่นเน็ตในเวลาเดียวกัน อย่างนี้ รับประกับหมดเร็วแน่

บทความนี้จะมาแนะนำวิธีช่วยประหยัดแบตฯ ที่หลายๆ คนอาจมองข้ามไป โดยเฉพาะผู้ใช้งาน Windows ซึ่งมีหลากหลายทิปที่จะช่วยให้แบตฯ หมดช้าลงได้อย่างมาก อยากลองนำไปปฏิบัติกกันดูได้เลยครับ

ใช้อย่างไรให้แบตฯ หมดนานที่สุด

power plan settings

power plan settings

 • Power Plan
  ตัวช่วยในการบริการจัดการพลังงานได้ดีและสะดวกที่สุด เราสามารถเข้าถึงคำสั่งในการจัดการ Power ได้ สำหรับผู้ใช้ Windows 8 ให้กดปุ่ม Windows Logo + S และพิมพ์คำว่า Power Plan จากนั้นเลือก Choose a Power Plan จะพบหน้าต่างให้ปรับค่าการประหยัดพลังงานแบตฯ ให้ สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมในการใช้งาน
 • Reduce display Brightness
  ความสว่างของหน้าจอเป็นตัวการสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้แบตฯ หมดเร็วอย่างเห็นได้ชัด การปรับความสว่างให้เหมาะสมกับการมอง ก็สามารถช่วยได้มาก สามารถปรับได้จากหัวข้อ Power Plan เช่นเดียวกัน
 • Unplug devices
  ถ้าคุณกำลังชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ซึ่งคุณยังไม่ได้ใช้งาน ณ ขณะนั้น แนะนำให้ถอดออกก่อน เพราะเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้แบตฯ หมดเร็วเช่นกัน
 • Wireless device
  คุณอาจเผลอเปิดอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อไร้สาย ไม่ว่าจะเป็น Bluetooth / Wi-Fi ก็ตามที ถ้าคุณกำลังทำงาน และไม่ได้ใช้งาน แนะนำให้ปิดซะก่อนที่จะแบตฯ จะหมดเร็วไปกว่านี้
 • หลีกเลี่ยงการใช้งานที่กินพลังงานแบตฯ สูง
  สำหรับข้อห้ามที่ควรหลีกเลี่ยง กรณีที่ต้องการประหยัดแบตฯ นั่นคือ การใช้โปรแกรมที่กินพลังงานแบตฯ มากๆ โดยเฉพาะ การฟังเพลง ดูหนัง ทั้งภายในเครื่องเอง หรือผ่านออนไลน์  เพราะมีการกินพลังงานแบตฯ ทั้งในส่วนของ โปรแกรมเอง, การใช้ Wi-fi, การใช้เสียง   นอกจากนี้การ burn แผ่น CD/DVD ก็ควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน

รับประกับ เพียงคุณปรับแต่งตามคำแนะนำข้างต้น จะสามารถช่วยลดการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ได้อย่างมาก  ก็มันฉุกเฉินหาปลั๊กไฟไม่ได้ ก็อาจมีความจำเป็นต้องปรับลดกันบ้าง ถึงแม้ว่าวุ่นวาย ขลุกขลักไปบ้าง ก็น่าจะ OK ไหมครับ..