โหมดความปลอดภัย บนแอนดรอยด์ คืออะไร

smartphone must have

โหมดความปลอดภัย (Save Mode ) คืออะไร

ถ้าพูดถึงคำว่า Save Mode คนที่ใช้ Windows คงรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะใช้สำหรับเวลามีปัญหา เปิดเข้า Windows แล้วค้าง หรือใช้งานไม่ได้เป็นต้น เวลาจะเข้าก็กดปุ่ม F8 ก่อนการเข้าถึงหน้า Windows แต่ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์หล่ะ  Save Mode หรือโหมดความปลอดภัยเข้าไว้ทำอะไร เพราะไม่เคยเห็นมีปัญหาอะไรสักหน่อย..

คำตอบก็คือ โหมดความปลอดภัย (Save Mode) ก็มีหลักการเดียวกัน คือ ใช้ในกรณีมีปัญหาติดตั้งแอพฯ แล้วค้าง หรือมีปัญหาที่ทำให้ไม่สามารถใช้งานสมาร์ทโฟนได้ ทางแก้ไขเบื้องต้นกรณีติดตั้งแอพฯ แล้วค้าง ก็คือ จะต้องพยายามหาทางเอาโปรแกรมออก หรือ remove ให้ได้นั่นเอง

ถ้าจู่ๆ สมาร์ทโฟนของเรา เข้า Save Mode หล่ะ จะแก้ไขอย่างไร วันนี้ เพื่อนที่ทำงานเอาสมาร์ทโฟนมาขอความช่วยเหลือ บอกว่า ทำโทรศัพท์ตกหล่น และหน้าจอก็ขึ้น โหมดความปลอดภัย และไม่สามารถใช้งานแอพฯ ได้ แถมหน้าตาก็เปลี่ยนไปด้วย ตอนแรกก็งงๆ เหมือนกัน เพราะยังไม่เคยมีประสบการณ์ แต่พอนึกขึันมาได้ว่า เหมือนกับ Windows เลย ก็เลยถึงบางอ้อว่า จะต้องมีโหมดในการเข้าถึงเช่นเดียวกัน และแนวทางแก้ไขก็ไม่น่าจะต่า่งกันมาก

ทราบได้อย่างไรว่า สมาร์ทโฟนของเราเข้าสู่โหมดนี้  วิธีการเช็คง่ายๆ ก็คือ จะมีคำว่า Save Mode  แสดงอยู่มุมล่างซ้ายของหน้าจอแอนดรอยด์ หรืออาจเป็นภาษาไทยคำว่า โหมดความปลอดภัย

วิธีแก้ไข Save Mode หรือเอาโหมดปลอดภัยออก

  • รีสตาร์ทสมาร์ทโฟน  และรอดูผล  ถ้าไม่ได้..
  • เปิดเครื่อง  ถอดแบตฯ เตอรี่ออก สัก 1-2 นาที จากนั้น ก็ใส่กลับเข้าไปใหม่ เปิดเครื่องใหม่
  • ถ้ายังไม่ได้จริงๆ แนะนำให้ลองถอดซิมออกด้วย เผื่อหลวม เพราะเพื่อนบอกว่าทำตก

สรุปปัญหาที่เกิด และทางแก้ไขให้เพื่อน ก็คือ ถอดแบตฯ ถอดซิม รอสักครู่ แล้วเปิดเครื่องใหม่  โชคดี !  หน้าจอกลับมาเป็นปกติ ไม่ต้องไปเสียเงินส่งซ่อมที่ร้าน

ทิปโหมดความปลอดภัย เพิ่มเติม

  • ลองสำรวจดูว่า มีคำสั่ง Turn Off Save Mode หรือไม่ ถ้ามี ก็ลองเลือกดู
  • วิธีเข้าถึง Save Mode สามารถเข้าถึงได้โดยการแตะปุ่มด้านซ้ายมือด้านล่างของแอนดรอยด์ (ปกติมี 3 ปุ่ม)  กดค้างหลายๆ ครั้งในระหว่างที่เปิดเครื่อง (ใครอยากลอง เชิญทดสอบได้)

เอาเป็นว่า ถ้าใครเกิดปัญหา ก็ลองดูครับ และหวังว่า แนวทางข้างต้น น่าจะช่วยแก้ปัญหาของใครหลายๆ คนได้ด้วยนะครับ ขอให้สนุกการใช้งานเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนนะครับ