จับภาพหน้าจอด้วย PowerPoint

microsoft powerpoint tips

โปรแกรมสำหรับการนำเสนออันดับต้นๆ

การทำพรีเซนเทชั่นเพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการ กานำเสนอรายงานผลประกอบการ หรือการนำเสนอเพื่อการฝึกอบรม ผมเห็นว่าโปรแกรม Microsoft PowerPoint เป็นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพมาก และน่าใช้งานมากตัวหนึ่ง การพัฒนาก็มีอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจะปรับเปลี่ยนไม่มากนักในแต่ละเวอร์ชั่น

PowerPoint 2016 เวอร์ชั่นล่าสุดในปี 2018

สำหรับจุดเด่นของ Microsoft PowerPoint 2016 นอกเหนือจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงไปมากกว่าพอสมควร แต่ความสามารถหลักๆ ยังคงเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความสามารถใหม่หลายอย่าง แต่สำหรับบทความนี้ จะขอเน้นเครื่องมือที่ “น่า” จะมีในหลายเวอร์ชั่นที่ผ่านมา นั่นคือ ความสามารถในการจับภาพหน้าจอ เพื่อบันทึกเป็นวีดีโอ เครื่องมือนี้มีชื่อว่า Screen Recording  ซึ่งจะอยู่ในเมนู Insert -> Screen Recording

screen recording PowerPoint

วิธีการใช้งาน  Screen Recording

 1. เปิดโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2016
 2. แนะนำให้เปิด Slide หน้าว่างๆ ก่อน
 3. จากนั้นให้กดเมนู Insert
 4. คลิกเลือกไอคอน Screen Recording ที่อยู่ขวาสุด
 5. หน้าจอสีจะจางลง และไอคอนเราจะเปลียนเป็นเครื่องหมาย “กากบาท” หรือบวก
 6. กำหนดพื้นที่ที่ต้องการจับภาพหน้าจอ โดยการคลิกและลากคลุมพื้นที่ที่ต้องการ บางส่วน หรือจะคลุมทั้งหมดของหน้าจอก็ได้เช่นกัน
 7. ที่หน้าบน จะพบเมนู ให้คลิก “Record” เพื่อเริ่มบันทึก
  screen recording MS PowerPoint
 8. จะพบหน้าต่างนับถอยหลัง 3,2 และ 1 เพื่อเริ่ม
 9. จากนั้นให้เริ่มเคลื่อนไหวในตำแหน่งที่มีการกำหนดพื้นที่ในการบันทึก
 10. หลังจากเสร็จแล้ว ให้เลื่อนเม้าส์ไปด้านบนสุด จะพบเมนูที่ซ่อนไว้ เลือกไอคอนตัวที่สอง เพื่อสั่งหยุด หรือกดปุ่ม Windows logo + Shift + Q ก็ได้เช่นกัน
 11. วีดีโอที่เราบันทึกไว้ จะถูกนำมาวางในหน้าต่าง Slide ของเราอัตโนมัติ หลังจากมีการกดปุ่มหยุดบันทึก ตามรายละเอียดในข้อ 10 ข้างต้น

ทิปเพิ่มเติมการบันทึกวีดีโอ

 • ถ้าต้องการเปลี่ยนพื้นที่ในการบันทึกวีดีโอใหม่ สามารถกดเมนู Select Area เพื่อกำหนดพื่นที่ใหม่ได้
 • การบันทึกจะมีการบันทึกทั้งภาพ และเสียงได้ในเวลาเดียวกัน แต่คอมฯ ของคุณต้องมีการติดตั้งโมโครโฟนด้วยนะครับ ดูจากภาพด้านบนเมนู จะเห็นรูปไมโครโฟน
 • เราสามารถบันทึกไฟล์วีดีโอที่เราสร้างขึ้น มาเก็บไว้เป็นไฟล์ MP4 เพื่อเล่นได้โดยไม่ต้องแสดงผ่าน PowerPoint ได้เช่นกัน เพียงแค่ คลิกเลือกวีดีโอ คลิกขวาและเลือก Save As
 • การจับภาพหน้าจอ สามารถจับได้ทุกอย่างบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเรา หรือแม้กระทั่งการจับภาพหน้าจอของโปรแกรม PowerPoint เอง ก็สามารถทำได้เช่นกัน