วิธีเลือกซื้อเลนส์กล้องมือสอง

Camera Lens

งบประมาณจำกัดต้องมือสอง

ถ้าพูดถึงเลนส์กล้องแล้ว ถือได้ว่าเลนส์กล้องเป็นอาวุธสำคัญที่ทำให้เราสามารถถ่ายภาพให้สวยขึ้นได้ (จริงๆ) ดังนั้น สำหรับนักถ่ายภาพตัวจริง ก็พยายามสรรหาเลนส์คุณภาพดีมาเป็นคู่ประจำกาย แต่สำหรับบางคนที่มีงบประมาณจำกัด การเลือกซื้อเลนส์กล้องมือสอง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

วิธีเลือกซื้อเลนส์มือสอง

“ตาดีได้ ตาร้ายเสีย” การเลือกซื้อสินค้ามือสองไม่ว่าสินค้าใดๆ ก็ตาม ต้องทำใจล่วงหน้า แต่ถ้าเรามีหลักวิธีในการเลือกซื้อเลนส์กล้อง เชื่อว่า จะช่วยลดปัญหาการได้สินค้าที่มีตำหนิ หรือปัญหาได้ในระดับหนึ่ง เอาเป็นว่า มาดูรายละเอียดและเคล็ดลับในการเลือกซื้อเลนส์มือสองกันเลยดีกว่า

 • สภาพภายนอก
  ถือได้ว่าเป็นหัวข้อพื้นฐานที่ทุกคนที่เลือกซื้อสิ่งของใดๆ ก็ตาม ต้องกระทำ นั่นคือ ดูสภาพภายนอกก่อนเป็นอันดับต้นๆ โดยเฉพาะรอยต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะกับเลนส์ สิ่งที่รับไม่ได้ หรือไม่ควรรับ นั่นคือ ถ้ามีรอยบุบ ไม่ว่าบริเวณใดของตัวเลนส์ แนะนำ ห้ามซื้อโดยเด็ดขาด
 • น๊อต อุปกรณ์ช่วยยึด
  ให้สังเกตเรื่องน๊อตให้ดี ถ้าเยินมาก ก็ควรระวัง นอกจากนี้รอยต่อของหนังที่หุ้มอยู่ ให้ระวังเรื่องการถูกกรีด ถูกงัดแงะ อนนี้ก็ต้องพึงระวัง เพราะพอคาดเดาได้ว่า ผ่านศึกมาอย่างโชกโชน
 • เชื้อราและฝ้า
  เรืองที่น่ากลัวอย่างหนึ่งของการเลือกซื้อเลนส์มือสอง นั่นคือ ถ้าเลนส์มีเชื้อรา ถ้าไม่มากก็พอแก้ไขได้ แต่ถ้าราเข้าไปถึงเนื่อโค๊ทแล้ว ก็ต้องบอกว่า ตัวใครตัวมันครับ ไม่แนะนำให้เลือกซื้อ  ส่วนฝ้า ก็ควรต้องมีการลองเช็คทำความสะอาดด้วยว่า หายหรือไม่
 • ส่องเลนส์กับแสง
  วิธีนี้ จะช่วยให้สามารถดูรายละเอียด ความสกปรกของเลนส์ได้ว่า มีมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งรอยขีดขวดที่อาจจะมีบนเนื้อเลนส์กล้อง เรื่องนี้สำคัญมาก
 • ถ่ายภาพเพื่อทดสอบเลนส์
  เราจำเป็นจะต้องเตรียมกล้องให้พร้อมก่อนไปเลือกซื้อเลนส์ ทั้งนี้ เพื่อให้ถูกต้องกับขนาดของกล้อง นอกจากนี้ เราสามารถทดสอบการถ่ายโดยปรับโฟกัสในระยะต่างๆ และดูผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ รวมทั้งเสียงเวลากดชัตเตอร์ที่ต่างกันเมื่อมีการปรับโฟกัสที่แตกต่างกันด้วย
 • ทดสอบผลภาพที่ถ่าย
  วิธีนี้อาจยากสักหน่อย เพราะทางเจ้าของเลนส์อาจไม่อนุญาตให้เราทำการทดสอบถ่ายภาพและนำไฟล์ที่ได้ไปตรวจดูจุดบ่งพร่องในคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะจุดที่อาจเกิดขึ้นในภาพ แต่ถ้าสามารถทำได้ ก็ถือว่าเยี่ยมเลย

ท้ายที่สุด เราควรมีข้อมูลของผู้ขายในระดับหนึ่งไม่ว่าจะเป็น ชื่อ ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ กรณีมีปัญหาจะได้สามารถติดต่อกลับได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการซื้อสินค้าที่ไม่มีคุณภาพเมื่อเทียบกับราคา รวมทั้งปัญหาเรื่องการรับซื้อของที่ขโมยมาอีกด้วยครับ กันไว้ก่อนจะดีกว่า..