ทิปเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสอง

2nd hand notebook

งบน้อยใช้โน๊ตบุ๊คมือสองก็พอ

สำหรับใครที่กำลังมองหาโน๊ตบุีต แต่ด้วยงบประมาณจำกัด คงหาซื้อได้แค่มือสอง แต่ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ถ้าเราทำความรู้จักและศึกษาว่า การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์นั้น เราควรตรวจสอบหรือทดสอบอะไรบ้างก่อนซื้อ ทั้งนี้จะได้ของที่มีคุณภาพ ไม่ได้ของที่มีปัญหา บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการตรวจสอบคอมพิวเตอร์ก่อนซื้อ เพื่อเป็นแนวทางให้สำหรับมือใหม่ทุกๆ คน

อ่านก่อน ก่อนจะไปเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คมือสอง ที่สำคัญทิปนี้ ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะมือสองได้ด้วยเช่นกัน  ใครกำลังสนใจซื้อคอมฯ มือสอง ต้องไม่พลาด !!

วิธีการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสอง

2nd hand notebook

 • ตรวจสอบความเร็ว และรุ่นของซีพียู
  เพราะซีพียู คือสมองของคอมพิวเตอร์ ถ้าสมองไม่ดี คิดช้า ประมวลผลช้า ย่อมมีผลกระทบกับการทำงานของคอมพิวเตอร์เป็นหลัก
 • หน้าจอ มีจุดบอดหรือไม่
  หน้าจอโน๊ตบุ๊ค ควรตรวจสอบว่า มีจุดบอดหรือไม่ ทดสอบง่ายๆ โดยปรับหน้าจอให้เป็นสีเข้ม และดูว่ามีจุดสว่างหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่ามีปัญหาของหน้าจอ ไม่ควรซื้อ
 • หน่วยความจำ แรม
  ปัจจุบัน อย่างน้อยควรมีแรม สัก 1 GB ขึ้นไป แต่แนะนำควรมี 2-4 GB ขึ้นไป ก็จะดีมาก
 • ฮาร์ดดิสก์
  อย่างน้อย ควรมีพื้นที่สัก 100-200 GB ขึ้นไป เพราะไม่อย่างน้องแค่ลง Windows, Microsoft Office ก็คงมีพื้นที่คงเหลือไม่พอ แต่สำหรับการแก้ไขเบื้องต้น ถ้าดิสก์มีพื้นที่ไม่พอ แนะนำให้ซื้อ Flash Drive มาใช้เพิ่มเติมแทนก็ได้ ราคาไม่แพง 
  นอกจากนี้ ควรทำการตรวจสอบพื้นที่ดิสก์ ด้วยการสแกนฮาร์ดดิสก์ เพื่อตรวจสอบว่ามีจุดไหนเสียหรือไม่ ถ้ามีแนะนำว่า ไม่ควรเลือกซื้อเลย ถึงแม้ว่าจะมีจุดเสียเพียง 2-3 เปอร์เซ็นต์ก็ตาม
 • แบตเตอรี่
  แนะนำให้ลองเปิดเครื่อง เปิดเพลง หรือวีดีโอ และดูผลว่าแบตฯ หมดเร็วแค่ไหน เห็นเต็มๆ แต่อาจเก็บไฟไม่อยู่ก็ได้ ดังนั้นลองเปิดสักพักเพื่อเป็นการทดสอบแบตฯ แต่ถ้าจะให้ดี แนะนำให้เปลี่ยนไส้แบตฯ ก็ได้ ราคาถูกกว่าซื้อแบตฯ ใหม่ 
 • พอร์ต LAN, Wireless
  ตรวจสอบว่าถ้ามีพอร์ตแลน (LAN) หรือ Wireless หรือไม่ ถ้ามีทำงานได้หรือไม่  การทดสอบอย่างง่ายสำหรับ Wireless นั่นก็คือ ลองทำการเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนของเรา โดยเราจะต้องแชร์อินเตอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนเสียก่อน โดยใน iPhone ให้เข้าหัวข้อ Settings เลือก Personal Hotspot และเลือกสั้่งให้ On (ปุ่มเป็นสีเขียว)  สำหรับใครที่ยังไม่เคยทำ แนะนำให้ค้นหาอ่านได้จากเว็บไซต์ของเรา
 • พอร์ต USB
  แนะนำว่าให้ตรวจสอบหัวข้อนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะพอร์ต USB นี้ ถือได้ว่าเป็นพอร์ตที่มีความสำคัญมากๆ เพราะสามารถทำให้เราเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกต่างๆ ได้มากมาย ถ้าไม่สามารถใช้งานได้ รับประกันปวดหัวแน่ในอนาคต

นอกจากนี้ก็คงต้องตรวจสอบลักษณะภายนอก แป้นพิมพ์ต่างๆ รวมทั้งพอร์ตว่ายังทำงานได้ดีหรือไม่ ซึ่งการทดสอบนี้ อาจต้องใช้เวลานานเพราะต้องหาอุปกรณ์มาทดสอบ แต่อย่างไรก็ตาม วิธีการที่ง่ายกว่านี้ คือ ขอการรับประกันจากร้านค้าจะดีกว่า อ้อ เลือกดูร้านคาที่น่าเชื่อถือด้วยนะครับ ไม่แนะนำให้เลือกซื้อตามแผงข้างทาง เพราะผู้ขายส่วนใหญ่ก็ไม่มีความรู้มากนัก

สรุปสุดท้าย แนะนำอย่างนี้ครับ ให้ดูจากภายนอก (มีรอยกระแทก บุบหรือไม่) ส่วนภายในแนะนำให้เปิดทดลองใช้งานดู ปัจจุบันนี้ ราคาโน๊ตุบุ๊คใหม่ๆ แต่สเปคไม่สูง ราคาก็อยู่ประมาณหมื่นต้นๆ ซึ่งงถ้าไม่มีปัญหา แนะนำให้พิจารณาดูใหม่