คำสั่งลับ (ไม่ลับ) บนไอโฟน

iphone tips

กลับมาอีกครั้งกับทิปการใช้ไอโฟน 

สำหรับผู้ใช้งานไอโฟน คงได้เรียนรู้การใช้งานกันมาบ้างพอสมควร บางคนก็เรียนรู้ด้วยตนเอง หรือสอบถามเพื่อนๆ กัน บางคนก็ศึกษาหาความรู้ทางเว็บไซต์ หรือถ้าขยันหน่อยก็อาจอ่านจากคู่มือ แต่เชื่อหรือไม่ว่า มีคนจำนวนมากที่ไม่ทราบคำสั่งเด็ดที่ Apple ได้พัฒนาออกมา และไม่ค่อยได้มีคนใช้ หรืออาจเป็นเพราะไม่รู้จักก็เป็นได้ บทความนี้จะมาแนะนำ คำสั่งลับ ที่อาจลับหรือไม่ลับก็ได้สำหรับบางคน แต่เชื่อเถอะ ต้องมีบางคำสั่งที่คนยังไม่ทราบอย่างแน่นอน

คำสั่งหลายคำสั่ง เป็นคำสั่งที่ใช้ขณะที่เรากำลังทำกิจกรรรมอย่างใดอย่างหนึ่งอยู่ ขณะเขียนอีเมล เป็นต้น ดังนั้น การนำไปใช้คงต้องศึกษาและอ่านให้ดีๆ ก่อนน่ะครับ สามารถใช้เทคนิค หรือทิปไอโฟนนั้น ในตอนไหน

คำสั่งลับที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้ไอโฟน

iphone tips

 • Undo typing
  คำสั่ง Undo เป็นคำสั่งยอดฮิตและใช้กันมากบนคอมพิวเตอร์ ใช้สำหรับการยกเลิกการทำ ณ ขณะนั้น เช่น พิมพ์ข้อความผิด ลบข้อมูลผิดพลาด เป็นต้น คำสั่ง Undo บนไอโฟน ก็มีเช่นกัน เพียงแต่ไม่ได้แสดงเป็นไอคอน บนหน้าจอเท่านั้น แต่ไอโฟน สามารถ Undo typing ได้ เพียงแค่ เขย่าไอโฟน เท่านั้นเอง
 • เลื่อนเคอร์เซอร์ไปยังตำแหน่งที่พิมพ์ผิด
  เวลาพิมพ์ข้อความอะไรก็ตามบนไอโฟน สิ่งหนึ่งที่มือใหม่มักประสบปัญหา นั่นคือ เวลาพิมพ์ข้อความ (ยาวๆ) ไปแล้ว แต่ต้องการกลับไปแก้ไขอักษรบางตัว โดยปกติ เราก็มักจะเอานิ้วจิ้มไปยังตำแหน่งที่เราต้องการ แต่เชื่อเถอะ จิ้มอย่างไรก็มักไม่ตรงสักที  วิธีการง่ายๆ ก็คือ วางนิ้วแตะค้างไว้ เราจะพบสัญลักษณ์แว่นขยาย จากนั้นก็ลากนิ้วไปวางตำแหน่งที่ต้องการแก้ไข ปล่อยนิ้ว เราจะสามารถเข้าถึงจุดหรือตำแหน่งที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ
 • Predictive คาดการณ์ระหว่างการพิมพ์
  ไม่ว่าคุณจะใช้แอพฯ ไหนๆ ที่มีการพิมพ์ข้อความ ที่ด้านล่างคุณอาจพบคำแนะนำคำที่คุณกำลังพิมพ์ (ประมาณว่า Apple คิดว่าคุณกำลังจะพิมพ์คำว่าอะไร และแสดงให้คุณเลือก)  ซึ่งแน่นอน อาจมีทั้งถูกหรือผิดไปบ้าง  ซึ่งวิธีการนี้เรียกว่า Predictive  ถ้าคุณต้องกายกเลิก สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ แตะปุ่มรูปโลก หรือ รูปหน้ายิ้ม ค้างไว้ จะพบหน้าต่าง Predictive ให้ปิดการใช้บริการนี้ได้
 • โอนย้ายข้อมูลจาก Android สู่ไอโฟน
  หลายคนไม่กล้าตัดสินใจที่จะย้ายการใช้งานจากสมาร์ทโฟน Android มาเป็นไอโฟน เพราะเกรงว่าข้อมูลสำคัญๆไม่ว่าจะเป็น หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล อาจหายไป หรือโอนย้ายมาไม่ครบ จริงๆ แล้วทาง Apple ก็มีคำแนะนำให้มากมายเกี่ยวกับการโอน แต่ถ้าเราอยากทำเอง แนะนำให้โอนผ่าน Gmail จะสะดวกมาก เพราะสามารถย้าย Contacts ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทร หรือแม้กระทั่งอีเมล  โดยมีขั้นตอนเหมือนการสร้างอีเมลใหม่ แต่เลือกหัวข้อเป็น Google แทน เท่านั้นเอง  รายละเอียดเพิ่มเติม https://support.apple.com/kb/HT6407?viewlocale=th_TH&locale=en_US
 • Search คำสั่งสำหรับการค้นหา
  ไม่ว่าจะค้นหาอะไรก็ตามบนไอโฟน หรือค้นหาผ่านทางอินเตอร์เน็ต ไอโฟนก็มีบริการรองรับ และเครื่องมือที่ Apple แนะนำก็คือ Spotlight  สำหรับวิธีการเรียกใช้งาน Spotlight  ให้เลื่อนมาหน้าต่างว่างๆ จากนั้นให้ใช้นิ้วมือสะบัดลงมาด้านล่าง เราจะพบหน้าหน้าต่าง Spotlight Search  จากนั้นก็พิมพ์คำค้นที่ต้องการได้เลย
 • My Photo Stream คืออะไร
  คุณทราบหรือไม่ว่า ทุกครั้งที่คุณถ่ายรูปด้วยไอโฟน รูปภาพที่ถ่าย จะถูกบันทึกเข้า My Photo Stream แบบอัตโนมัติเมื่อคุณมีการเชื่อมต่อ Wi-Fi  โดยจะถูกเก็บในโฟลเดอร์ Recently Added album นอกจากรูปภาพจากการ capture screen และรูปภาพที่บันทึกจาก email ก็จะถูกบันทึกเข้าไปด้วย ผลลัพธ์ที่ได้คือ คุณสามารถดูรูปภาพจากอุปกรณ์อื่นๆ ได้ทันทีเช่นเดียว แต่ต้องใช้ Apple ID เดียวกันน่ะครับ
 • พิมพ์ชื่อเว็บไซต์ หรือ URL
  เว็บไซต์แต่ละแห่งก็มีชื่อและนามสกุลของชื่อแตกต่างกันออกไป เช่น www.technointrend.com ก็จะมีชื่อเป็น Technointend ส่วนนสกุลต่อท้ายคือ .com  บางเว็บอาจมีชื่อเป็น .co.th ก็เป็นได้ ทิปนี้จะมาแนะนำในส่วนของการพิมพ์นามสกุลบนไอโฟน เวลาจะพิมพ์นามสกุลของเว็บ แค่แตะปุ่มจุด (.) ค้างไว้เราจะพบความหลากหลายให้เลือกว่าจะเป็น .com, .net, co.th, .org เป็นต้น

ทิปข้างต้น ทดสอบจากไอโฟน ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 7, และ iOS 8

เป็นอย่างไรบ้างครับกับทิปข้างต้น หวังว่าคงจะช่วยให้เพื่อนๆ ใช้ไอโฟนได้อย่างสนุกสนานและมีประสิทธิภาพมากขึ้นน่ะครับ คราวนี้ จะพยายามหาเทคนิคอื่นๆ มาแนะนำเพิ่มเติมให้ทราบกันอีกครับ