ทิปการใช้คำสั่ง Selection

microsoft word tips

Selection คืออะไร

Selection เป็นคำภาษาอังกฤษ หมายถึง การเลือก และถ้าพูดถึง selection บนเอกสาร Microsoft Word จะหมายถึงการเลือกสิ่งต่างๆ บนเอกสาร ไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปภาพ เป็นต้น แต่คุณทราบหรือไม่ว่า Microsoft Word มีเทคนิคในการเลือกข้อความได้หลากหลาย และถ้าเราได้เรียนรู้และลองนำไปปฏิบัติ จะช่วยให้การทำงานได้สะดวก รวดเร็วมากยิ่งขึ้นอย่างมาก ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ลองไปทดสอบกันดูน่ะครับ

ส่วนใหญ่แล้ว เราจะใช้คำสั่ง Selection ก็ต่อเมื่อเราต้องการเลือกข้อความ เพื่อทำการแก้ไข ลบ หรือแม้กระทั่งการตกแต่งตัวอักษร แต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม เราก็มาทิปที่จะทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพ และแน่นอน ช่วยให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทิปการใช้คำสั่ง Selection แบบต่างๆ บนเอกสาร Word

selection amicrosoft-wrod

แบบที่ 1  ลากและคลุมข้อความ
วิธีนี้ ถือเป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่ใช้กัน เพราะเป็นพื้นฐานในการเลือกข้อความหรือ selection อยู่แล้ว ใครยังไม่เคยหรือไม่ชำนาญในการคลิกเม้าส์ แนะนำให้รีบฝึกอย่างด่วนเลยครับ

แบบที่ 2 ดับเบิลคลิก
ถ้าเราต้องการเลือกข้อความเป็นคำๆ เราสามารถดับเบิลคลิกที่คำนั้นๆ ได้ทันที คำนั้นก็จะถูกเลือกแบบอัตโนมัติ สังเกตุได้จากมีแถบสีดำปรากฏขึ้นที่คำนั้นๆ

แบบที่ 3 ทริปเปิ้ลคลิก (กดสามครั้งแต่เนื่องกัน)
ใช้สำหรับในกรณีที่เราต้องการ เลือกทั้งพารากราฟ หรือทั้งย่อหน้านั้นๆ  ลองกดเม้าส์ต่อเนื่องกัน 3 ครั้ง ได้ผลลัพธ์ตรงใจแน่นอน

แบบที่ 4 คลิกหน้าประโยค
อีกหนึ่งวิธีในการเลือกข้อความที่หลายๆ ไม่ทราบ นั่นคือ การคลิกหน้าประโยค หรือบรรทัดที่เราต้องการเลือก ซึ่งจะมีความหมายหลากหลายดังต่อไปนี้

  • คลิกหนึ่งครั้ง
    หมายถึง เลือกทั้งประโยค
  • คลิกสองครั้ง (ต่อเนื่อง)
    หมายถึง เลือกทั้งย่อหน้า
  • คลิกสามครั้ง (ต่อเนื่อง)
    หมายถึง การเลือกทั้งเอกสาร (ทั้งหมด)

แบบที่ 5 เรื่องการใช้ปุ่ม Ctrl

selection-ctrl microsoft word
กดปุ่ม CTRL ค้าง จากนั้น ถ้าต้องการคลิกคำไหน ก็สามารถดับเบิลตลิกที่คำนั้นๆ ได้ แบบตามใจ และสามารถคลิกไปได้ไม่จำกัดจำนวน เพื่อเลือก และแก้ไขตามที่เราต้องการ

แบบที่ 6 เรื่องการใช้ปุ่ม Shift
กดปุ่ม Shift ค้าง จากนั้น คลิกตำแหน่งเริ่มต้น และคลิกอีกครั้งที่ปลายข้อความที่ต้องการ จะเป็นการเลือกประโยคข้อความนั้นๆ

เป็นอย่างไรบ้างครับ อ่านแล้วเข้าใจหรือเปล่าครับ แนะนำว่า ให้ลองอ่านช้าๆ และลองนำไปปฏิบัติกันดู รับประกันช่วยให้เราทำงานได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน ขอให้ใช้งานคอมพิวเตอร์ให้สนุกน่ะครับ  ท้ายสุด คุณสามารถนำเทคนิคการ Selection นี้ ไปใช้กับโปรแกรมอื่นๆ ได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะกับโปรแกรมในตระกูล Microsoft Office แต่อาจได้ไม่ครบทั้งหมดน่ะครับ