เคล็ดลับการถ่ายภาพ หน้าชัดหลังเบลอ

selective focus

ความหมายของหน้าชัดหลังเบลอ 

ถ้าพูดถึงการถ่ายภาพทั่วไปแล้ว ภาพที่มีคุณลักษณะของหน้าชัดและหลังเบลอ ดูจะเป็นภาพที่สวยงามและน่ามอง เพราะทำให้ตัวนายแบบ นางแบบ หรือสิ่งของต่างๆ ที่เราถ่าย ดูโดดเด่นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด แต่อย่างไรก็ตาม การถ่ายให้ได้ภาพลักษณะดังกล่าว ดูจะเป็นเรื่องของไม่ง่ายนัก แต่ถ้ารู้เทคนิค ก็สามารถทำได้ไม่ยาก ลองมาดูเคล็ดลับกันเลยดีกว่า

วิธีถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ

soi dao view

การถ่ายภาพให้ได้ หน้าชัดหลังเบลอนั้น จะให้เบลอมากหรือน้อย ก็คงต้องขึ้นกับความสามารถของผู้ถ่าย รวมทั้งอุปกรณ์นั่นก็คือกล้องและเลนส์เป็นหลัก บางคนอยากได้เบลอที่มีลักษณะเหมือนดวงดาว ซึ่งอาจต้องลงทุนค่อนข้างสูง แต่เอาเป็นว่า มาลองดูเคล็ดลับในการถ่ายภาพในลักษณะนี้กันสักหน่อยว่า มีอะไรบ้าง

  • สิ่งของที่ต้องการถ่าย กับฉากหลัง
    โดยปกติเรา เราสามารถถ่ายภาพให้หน้าชัดหลังเบลอได้ไม่ยาก เพียงแค่เอานายแบบหรือนางแบบ อยู่ในระยะโฟกัส ส่วนฉากหลังให้อยู่ห่างๆ ออกไป ยิ่งห่างมาก ก็ยิ่งดี  ตัวอย่างเช่น ยืนถ่ายภาพชายหาด ส่วนฉากหลังเป็นทะเลที่ไกลออกไปมากๆ  เป็นต้น  แค่นี้ก็จะได้ภาพ หน้าชัดหลังเบลอได้ไม่ยาก  สรุปฉากไกลยิ่งไกล ก็จะละลายฉากหลังได้มาก
  • ลงทุนซื้อเลนส์ที่มีค่ารูรับแสงน้อยๆ
    ค่ารูรับแสง หรือค่า f ที่หลายคนรู้จักดี ยิ่งมีค่าตัวเลขน้อยๆ ก็ยิ่งถ่ายภาพ หน้าชัดหลังเบลอได้ไม่ยาก ตัวอย่างเลนส์ที่มีค่ารูรับแสงน้อย เช่น f/1.2 หรือ f/1.4 เป็นต้น  รับประกันว่า ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้สวยมากๆ เลย ส่วนราคา เท่าที่เคยสำรวจ ก็ต้องใช้เงินหลักหมื่นขึ้นไป
  • ลงทุนซื้อกล้องที่มี image sensor ใหญ่
    ยิ่งเซ็นเซอร์ของกล้องมีขนาดใหญ่มากเท่าไหร่ ก็สามารถทำให้ถ่ายภาพละลายฉากหลังได้มากขึ้น โดยเฉพาะกล้องมืออาชีพแบบ Full frame แล้วละก็ สุดยอดเลย แต่ราคาก็สุดยอดเหมือนกัน

ท้ายที่สุด ถ้ายังไม่มีงบประมาณ ทางเลือกของคนมีงบน้อย ก็คงหนีไม่พ้นใช็โปรแกรมช่วยอย่าง Adobe Photoshop หรือ ถ้าเป็นการถ่ายภาพบนสมาร์โฟน ก็ไม่ยาก เพราะสามารถหาแอพฯ ดีๆ ในการทำหน้าชัดหลังเบลอได้ไม่ยาก แต่อาจไม่สามารถไปเทียบกับกล้องมือโปรอย่าง กล้อง DSLR ก็ตาม