ทำเว็บ Semantic Markup ตอน 2

เขียนเว็บอย่างไรให้ตรงใจ Search Engine

บทความนี้จะมาแนะนำการเขียน Semantic Markup ซึ่งเป็นคำสั่งใหม่ของ HTML5 และวัถตุประสงค์หลักๆ ก็คือ เพื่อให้ง่ายในการค้นหาและช่วย search engine สามารถเก็บข้อมูลบนเว็บของเราได้สะดวก (เป็นการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์กันอย่างเห็นได้ชัด) ดังนั้น การเขียน HTML5 ในรูปแบบของ semantic markup โดยใช้ semantic elements นั้น จึงเป็นสิ่งที่ควรกระทำ และเขียนให้ถูกต้องย่างมาก

มาดูตัวอย่างการใช้ Semantic Elements

ตัวอย่างการใช้ Semantic Elements

semantic markup
semantic markup

 

จะเห็นได้ชัดวา Semantic Elements นั้น มีรูปแบบคำสั่งที่ค่อนข้างง่าย และมีรูปแบบการใช้งานที่ไม่ซับซ้อน ประกอบ HTML5 ช่วยให้การสร้างเว็บง่ายขึ้น จึงฟันธงได้ว่า สำหรับมือใหม่ที่กำลังหัดทำเว็บ ต้อง HTML5 ส่วนมือเก่า มืออาชีพ แนะำนำให้ศึกษาโดยด่วน เช่นกัน

คุณทราบหรือไม่ว่า การสร้างเว็บด้วย HTML5 นั้น จะต้องทำงานควบคู่กับ CSS ซึ่ง CSS นี้ จะช่วยในการตกแต่งเว็บของเราได้เกิดความสวยงาม มิฉะนั้น หน้าเว็บของเราจะมีลักษณะเหมือนข้อความบน Microsoft Word จึงจะไม่มีรูปแบบและการจัดวางที่สวยงามเหมาะสม

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม