เจาะลึก Semantic Markup กับ Search Engine

Semantic HTML

Semantic Markup ทำไมถึงดีกับ Search Engine

อย่างที่บอกในบทความต้นๆ เกี่ยวกับการทำเว็บโดยใช้ Semantic Elements ของ Semantic Markup ซึ่งจะผลดีกับเว็บไซต์ และง่ายในการค้นหา แต่เราจะมาวิเคราะห์เจาะลึกลงไปอีกว่า ทำไม การเขียนเว็บโดยใช้แท็ก Semantic Elements ทำไมจึงมีผลกับ?Search Engine คุณรู้จัก Web Crawler หรือยัง ถ้ายัง คงต้องทำความรู้จักกันก่อน ก่อนที่ีจะสับสนไปมากกว่านี้

Web Crawler คืออะไร

ทุกๆ search engine มักจะมีโปรแกรมที่ใช้สำหรับการสำรวจเว็บ เพื่อทำหน้าที่เก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ ทั่วโลก เพื่อให้ทราบว่าเว็บเหล่านี้เป็นเว็บประเภทอะไร มีเนื้อหาอะไร มีการอัพเดทบ่อยแค่ไหน เป็นต้น ซึ่งโปรแกรมที่ว่านี้ เราเรียกว่า Web Crawler ?ซึ่งหลังจากสำรวจเว็บต่างๆ เหล่านี้แล้ว ก็จะนำไปเก็บไว้บนฐานข้อมูล เพื่อนำไปวิเคราะห์และประมวลผลต่อไป ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ผลลัพธ์ในการค้นหาเว็บด้วยคีย์เวิร์ด นั่นเอง

SEO คนทำเว็บต้องรู้จัก

เชื่อว่า เมื่อเพื่อนๆ ได้อ่านมาถึงบทความนี้ คงรู้จัก SEO (Search Engine) กันดีอยู่แล้ว แต่ถ้ายัง แนะนำให้กลับไปอ่านก่อนโดยด่วน ก่อนที่สับสนไปมากกว่านี้ ซึ่งการเรียนรู้การทำ SEO เป็นสิ่งสำคัญมากๆ อย่างหนึ่งที่คนทำเว็บไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ยกเว้นทำเว็บไซต์ให้กับบริษัทที่ดังอยู่แล้ว การทำ SEO อาจไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด เอาเป็นว่าา ทำ SEO ดีกว่าไม่ทำน่ะครับ

ย้อนกลับมาที่ Semantic Markup

เหตุผลสำคัญที่การสร้างเว็บด้วย Semantic Markup มีประโยชน์ นั่นคือ วิธีการสร้างเว็บด้วยวิธีนี้ มีความสัมพันธ์กับการทำ SEO เนื่องจากมีการกำหนดโค๊ดต่างๆ อย่างมีระเบียบ และบ่งบอกชัดเจนว่า อะไรคือส่วนไหนของเว็บไซต์ และแน่นอน search engine ก็เข้าใจง่าย เข้าถึงง่าย แถมยังวิเคราะห์รายละเอียดของเว็บไซต์ได้รวดเร็ว ดังนั้น คะแนนที่ search engine จะให้คุณ ก็ิยิ่งมากขึ้นด้วย เพราะคุณทำเว็บแบบมีส่วนช่วยให้เขา ทำงานได้สะดวกนั่นคือ

เห็นไหมครับว่า Semantic Markup มีประโยชน์ และน่าใช้ขนาดไหน คุณพร้อมหรือยังที่จะสร้างเว็บในรูปแบบของ Semantic Markup ทดลองสร้างกันดูเลยครับ ขั้นตอนก็ไม่ยาก เพราะในบทความที่ผ่านมา ก็มีตัวอย่างไว้ให้แล้วเช่นกัน