ปิด Windows ให้ถูกวิธี ป้องกัน Windows ล่มได้

windows tips

เปิด ปิด Windows อย่างไรแบบถูกวิธี

สำหรับมือใหม่หัดใช้ Windows อาจสับสนกับคำสั่งต่างๆ ที่ใกล้เคียงในเรื่องเกี่ยวกับการปิด Windows ?ปิดคอมพิวเตอร์หลังจากเลิกใช้งาน? บทความนี้จะมาอธิบายแบบละเอียดให้ฟังมีความแตกต่างกันอย่างไร และการจะนำไปใช้นั้น ควรเลือกใช้ในโอกาสอย่างไรได้บ้าง ทำไมเราจึงไม่ควรปิดคอมพิวเตอร์ด้วยการปิดสวิทซ์ไฟ แต่ต้องปิด Windows ก่อนเสมอ หาคำตอบได้ที่นี่เลยครับ

วิธีเปิด-ปิด Windows

 • การเปิด
  เข้าใช้งาน Windows เพียงแค่เปิดสวิทซ์ไฟบนตัวเครื่องคอมฯ? Windows ก็จะเปิดแบบอัตโนมัติ
 • การปิด
  เราจำเป็นจะต้องปิด Windows ให้ถูกต้อง หรือภาษาอังกฤษคือ Shutdown เสมอ เพราะถ้าไม่ปิดให้ถูกต้อง อาจทำให้ Windows มีปัญหาได้ (อาจเปิดไม่ได้ในครั้งต่อไป

คำสั่งต่างๆ ในหัวข้อ Shutdown

shutdown windows 7

shutdown windows 7

 • Shutdown
  ง่ายๆ สั้นๆ หมายถึง การปิด Windows และ ปิดคอมพิวเตอร์ในคราวเดียวกัน
 • Switch User
  เป็นการเปลี่ยนไปใช้ User คนอื่นๆ (กรณีมีการใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกัน)
 • Log off
  เป็นการ Log out ออกจาก User คนปัจจุบัน? โดยจะมีการปิดโปรแกรมที่เปิดค้างอยู่ทั้งหมดด้วย
 • Lock
  ล็อคหน้าจอการใช้งานปัจจุบัน ใช้กรณีทำงานอยู่และอยากไปทำอย่างอื่น เราควร Lock หน้าจอ เพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นๆ เข้ามาแอบดูงานของตัวเอง
 • Restart
  เป็นคำสั่งสำหรับปิด Windows และเปิดใหม่ทันที? ทั้งนี้ เรามักใช้ในกรณีที่เราติดตั้งโปรแกรมใหม่? หรือมีโปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่งค้าง และเราสั่ง shutdown ไป
 • Sleep
  แปลกตรงๆ ไปเลย หมายถึงการให้คอมพิวเตอร์ นอน โดยจะมีการจัดเก็บข้อมูลที่ทำค้างอยู่ทั้งหมด พร้อมเข้าสู่โหมดพลังงาน และจะสามารถเรียกใช้งานได้ทันที เพียงแค่เราเคาะที่แป้นพิมพ์ หรือเคลื่อนไหวเม้าส์? จุดเด่นคือ สามารถกลับมาทำงานใหม่ได้ในเวลาอันรวดเร็ว ดีกว่า การ Shutdown
 • Hibernate
  คล้ายๆ กับ Sleep นั่นคือ จะมีการบันทึกข้อมูลที่ทำงานค้างเก็บลงในฮาร์ดดิสก์ และปิดเครื่อง แต่เมื่อเราเปิดเครื่องเข้ามาใหม่ จะมีการนำข้อมูลล่าสุดที่บันทึกกลับมาใช้งานทันที

เห็นไหมครับ แค่คำสั่งที่จะปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็มีหลากหลายเทคนิคในการใช้งาน คุณจะเลือกใช้แบบไหนก็คงต้องพิจารณาให้ถูกน่ะครับ? คำสั่งต่างๆ ข้างต้น จะมีใน Windows เวอร์ชั่นเก่าเกือบทุกรุ่น และรุ่นใหม่ๆ

คุณทราบหรือไม่ว่า ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว หรือ Notebook ถ้าคุณปิดหน้าจอลงโดยไม่ Shutdown Windows นั่นจะหมายถึง การใช้คำสั่ง Sleep และถ้าคุณเปิดหน้าจอกลับมาใหม่ นั่นก็เป็นการเรียกเปิดใช้งานต่อไป แต่โดยปกติ คุณจะต้องทำการ Logon ใหม่อีกครั้ง