กล้อง SLR ต่างกันกล้อง DSLR อย่างไร

slr dslr

ทำความรู้จักกล้องถ่ายภาพแบบเจาะลึก

หลายๆ คนคงเคยได้ยินคนพูดถึงกล้องดิจิตอล SLR แต่พอบางคร้งไปอานในหนังสือและบนเว็บไซต์ กลับพบคำว่ากล้อง DSLR แทน และไม่ทราบว่า ทั้งสองอย่างนี้ มีความหมายที่เหมือนกัน หรือแตกต่างกันอย่างไร วันนี้คุณมาถูกที่แล้ว เพราะเรากำลังจะอธิบายความหมายให้ทราบกัน

Digital Camera SLR vs DSLR

เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ จะขอสรุปความหมายของแต่ละคำของคำว่า SLR และ DSLR ว่าความหมายคืออะไร

ความหมายของ SLR

คำว่า “SLR” ย่อมาจาก Single-Lens Reflex เป็นกล้องแบบที่ต้องใช้ฟิล์มเป็นหลัก ซึ่งคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้เห็นแล้ว หลักการทำงานคือ กล้องจากถ่ายภาพด้วยกล้องแบบนี้แล้ว เราจำเป็นต้องนำฟิล์มไปล้าง และอัดออกมาเป็นภาพลงบนกระดาษอีกครั้งหนึ่ง กว่าจะได้เห็นภาพที่เราถ่ายไว้

ข้อเสียของกล้องประเภทฟิล์มคือ ถ้าถ่ายเสีย ฟิล์มที่ถ่ายก็จะเสียไปเลย ไม่สามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้ และที่สำคัญหลังจากถ่ายแล้ว ไม่สามารถดูได้ทันที ต้องรอขั้นตอนการนำฟิล์มไปล้างและอัดเป็นภาพเสียก่อน ถ้าต้องการถ่ายใหม่ ก็ต้องไปถ่ายซ่อมกันอีกครั้ง เสียเวลาและค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงมาก โดยเฉพาะถ้าไปถ่ายต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ

ทิปเพิ่มเติม ถ้าเราเขียนว่า กล้องดิจิตอล SLR จะมีความหมายเดียวกันกับ กล้อง DSLR เพราะคำว่าา ดิจิตอล ก็มาจากตัวอักษร ‘D” ในคำว่า “SLR” นั่นเอง

ความหมายของ DSLR

คำว่า “DSLR” ย่อมาจาก Digital Single-Lens Reflex เป็นกล้องที่ไม่ต้องใช้ฟิล์ม สามารถบันทึกลงหน่วยความจำประเภท SD Card กล้องประเภท DSLR และ SLR เป็นกล้องที่ใช้เทคนิคการสะท้อนภาพด้วยเลนส์เดี่ยว (แปลตามความหมายของคำว่า SLR  อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือ เวลาเรามองภาพที่ช่องมองภาพ กับภาพบนเลนส์กล้อง จะเป็นภาพเดียวกันไม่มีความผิดเพี้ยน ซึ่งต่างจากกล้องคอมแพค ทั่วไป เรียกว่าการถ่ายภาพจะสวยหรือไม่นั้น ขึ้นกับผู้ถ่ายภาพเป็นสำคัญเลยทีเดียว และแน่นอน คุณสมบัติของเลนส์ก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยอย่างแน่นอนเช่นกัน

ข้อดีที่เด่นชัดของกล้อง DSRL คือ หลังจากถ่ายภาพแล้ว สามารถดูได้ทันที และถ้าไม่ถูกใจก็สามารถถ่ายซ่อมได้ทันที ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย  นอกจากนี้หน่วยความจำที่เก็บภาพ สามารถนำกลับมาใช้งานได้ใหม่อีกด้วย