ทิปแก้ปัญหากล้องมือถือ ซูมได้น้อย

ข้อจำกัดของการถ่ายภาพบนมือถือ

กล้องบนมือถือ ใครๆ ก็ทราบว่าปัจจุบันมีการพัฒนาได้ดีมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกับกล้องราคาแพงๆ หลักหมื่นขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายใกล้หรือไกล ก็ถ่ายได้สวยเช่นกัน แต่ถ้าเป็นกล้องราคาหลักพัน ข้อจำกัดก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสวยงามของสี ถ่ายภาพออกมาสั่น รวมทั้งการซูมภาพในระยะไกล ซึ่งทำไม่ได้ หรือทำได้แต่ไม่มากนัก

เพิ่มการซูมของกล้อง

clip lens smartphone

กล้องมือถือ เป็นกล้องที่ไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ แต่สามารถเพิ่มได้ เอ๊ะ มันยังไกัน เรามาลองดูสิว่า จะมีเทคนิคอะไรบ้างที่สามารถทำให้กล้องมือถือ สามารถซูมเพิ่มขึ้นได้ โดยไม่ต้องเปลี่ยนมือถือ

  • ซูมโดยใช้กล้องส่องทางไกล
    เรื่องนี้ อาจเป็นเรื่องที่เกินความคาดหมาย แต่ก็สามารถทได้ไม่ยาก แค่จ่อกล้องส่องทางไกลที่เลนส์กล้องมือถือ จากนั้นก็สามารถถ่ายและซูมได้มากขึ้น
  • ซูมโดยใช้เลนส์ซูมแบบหนีบ
    วิธีการนี้คล้ายกับวิธีแรก แต่แตกต่างกันด้วยอุปกรณ์ที่ใช้ แต่ผลลัพธ์ก็น่าประทับใจไม่น้อย
  • ซูมโดยใช้ ความละเอียด
    เทคนิคนี้จะเรียกว่าซูมก็ไม่ถูกต้องมากนัก แต่เป็นการใช้การถ่ายภาพที่มีความละเอียดสูงๆ ไม่ว่าจะเป็น 5, 10, 12 หรือแม้กระทั่ง 20 ล้านพิกเซล จากนั้น เราสามารถ corp ภาพเฉพาะจุดที่ต้องการ ก็ทำให้ภาพที่ได้เสมือนมีการซูม เพราะภาพที่ถ่ายด้วยความละเอียดสูงๆ จะมีขนาดใหญ่ การ corp ภาพก็ทำให้ภาพเล็กลงไปบ้าง แต่ผลลัพธ์ที่ได้เหมือนเราไปถ่ายภาพในระยะที่ใกล้ขึ้น (ซูมเข้าไป) นั่นเอง

เป็นไงครับ เทคนิคการซูมภาพบนมือถือ แนะนำว่าให้ลองไปทดลองกันดูนะครับ ว่าผลลัพธ์ที่ได้จะถูกใจคุณหรือไม่ แล้วบทความหน้า จะไปทดสอบและหาเทคนิคใหม่ๆ มาฝากกันอีก