โปรแกรมประจำเครื่อง สำหรับผู้ใช้ทั่วไป

freeware utility

มีคอมฯ ไม่มีโปรแกรมเหล่านี้ไม่ได้

เวลาเราซื้อคอมพิวเตอร์มาใหม่ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ (Desktop Computer) หรือแบบกระเป๋าหิ้ว (Notebook) สิ่งหนึ่งที่เรามักจะได้มา โดยไม่ต้องซื้อเพิ่ม ก็คือ ระบบปฏิบัติการ Windows เพราะส่วนใหญ่ จะมาพร้อมกับคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ (ติดตั้งมาจากโรงงาน) โดยเฉพาะกับแบรนด์ดังๆ เช่น HP / Acer / Dell / ASUS / Toshiba เป็นต้น 

นอกนั้น ไม่มีให้ ยกเว้น แต่ทางร้านใจดี ติดตั้งโปรแกรมให้ฟรีหรืออาจมีค่าธรรมเนียมนิดหน่ยอ ซึ่งความจริงแล้ว วิธีการนี้ไม่ถูกต้องตามกฏหมายน่ะครับ ขอบอก..

คนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่า จะติดตั้งโปรแกรมอะไรดี เพราะไม่มีความรู้ หรืออาจเป็นเพราะไม่เคยใช้งาน แต่ที่แน่ๆ จะต้องมีโปรแกรม Microsoft Office ซึ่งเป็นโปรแกรมสามัญประจำเครื่องคอมฯ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows

บทความนี้ จะมาแนะนำโปรแกรมประจำเครื่องที่ควรมี  (เพิ่มเติม)

musthave utility freeware

 • โปรแกรมแอนตี้ไวรัส (ไม่มีไม่ได้)
  ยกเว้น แต่ว่าคุณ ไม่ใช้คอมฯ ร่วมกับคนอื่น ไม่ต่ออินเตอร์เน็ต ไม่เช็คอีเมล อยากได้ของฟรี หรือเสียเงิน คงต้องพิจารณากันดูกันเอาเองน่ะครับ หรือจะลองใช้แอนตี้ไวรัสที่มาพร้อมกับ Windows ที่ชื่อว่า Windows Defender ก็ลองคลิกเข้าไปดู หรือถ้าอยากได้ของฟรีของค่ายอื่นๆ แนะนำ AVG Free Antivirus หรือ AVAST Free Antivurs ทั้งสองโปรแกรม เป็นฟรีโปรแกรมที่ฮิตกันทั่วบ้าน ทั่วเมือง

 • โปรแกรมดูหนังฟังเพลง
  ถึงแม้ว่า Windows จะมีแถมมาให้แล้ว ชื่อ Windows Media Player แต่ยังไง ก็อาจมีปัญหากับไฟล์บางประเภทได้ แนะนำให้ดาวน์โหลด VLC Media Player  รับประกัน เปิดไฟล์เพลง ไฟล์หนังได้เกือบทุกประเภท โดยเฉพาะกับไฟล์ ISO ก็สามารถเปิดได้โดยตรง แถมโปรแกรมนี้ ยังมีการอัพเดทค่อนข้างสม่ำเสมอเลยทีเดียว

 • โปรแกรมตัดต่อ แปลงไฟล์
  ถ้าคุณเป็นคนชอบถ่ายภาพ ถ่ายวีดีโอ การจะนำไฟล์เหล่านี้ มาแสดงผลบนหน้าจอทีวี หรือคอมพิวเตอร์ โปรแกรมช่วยในการแปลง ตัดต่อ ก็น่าสนใจน่ะครับ ผมแนะนำตัวหนึ่ง ใช้งานง่าย แถมเป็นของฟรี ชื่อโปรแกรม Freemake Video Converter ลองค้นหาใน Google ดูครับ ไฟล์เล็ก แต่คุณภาพไม่เล็กเลย

 • โปรแกรมเว็บบราวเซอร์
  คุณถูกใจหรือเปล่ากับ Internet Explorer แต่ถ้าไม่ถูกใจ แนะนำให้ลอง Google Chrome หรือ Mozilla Firefox ส่วนตัวแล้ว ชอบมาก ขนาดเล็ก เปิดเว็บได้ไว แถมยังมีลูกเล่นที่น่าสนใจอีกมากมายเกินตัวจริงๆ

 • โปรแกรมอัตถประโยชน์
  แปลเป็นไทยว่า โปรแกรมที่มีประโยชน์อื่นๆ  เช่น 7-Zip โปรแกรมช่วยบีบอัดไฟล์ และคลายไฟล์ในตัว  น่าใช้มากๆ หรือจะเป็นโปรแกรม Foxit Reader โปรแกรมสำหรับเปิดไฟล์ PDF เล็ก แต่ทำงานได้ดีเยี่ยม

 • โปรแกรมตกแต่งแก้ไขรูปภาพ
  รูปภาพเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เราจำเป็นจะต้องมีการแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นการลดขนาดไฟล์ ตัดภาพบางส่วน ปรับแต่งสีแสงให้ดูสวยงาม โปรแกรมตกแต่งภาพระดับมืออาชีพมีราคาแพงและใช้งานค่อนข้างยาก ถ้าสนใจแบบง่ายๆ แนะนำตัวนี้ครับ PhotoScape

ทุกโปรแกรมทั้งหมดที่กล่าวมานี้  เป็นโปรแกรมที่แจกฟรี ทั้งสิ้น ดังนั้น ถ้าคุณสนใจ สามารถค้นหาได้จาก Google และดาวน์โหลดมาติดตั้งได้เลยครับ  ทุกโปรแกรมผ่านการทดสอบการใช้งานมาแล้วทั้งสิ้น