เทคนิค การทำคอมฯ เก่าให้เหมือนใหม่

new_computer how to

คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานช้าหรือไม่ !

ปัญหาที่ไม่ใช่ปัญหา ของคนที่มีคอมพิวเตอร์และใช้มาได้ระยะหนึ่ง (อาจเป็นหนึ่งปี หรือสองปี) นั่นคือ การทำงานของคอมพิวเตอร์ที่ช้าลง กว่าจะเปิด Windows เข้ามาได้ ก็ต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งเลยทีเดียว หรือบางคนอาจมีปัญหา error ที่ไม่ทราบสาเหตุและไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ สิ่งเหล่านี้ อาจทำให้หลายๆ คนที่มีกำลังซื้อมากพอ ตัดสินใจเลือกซื้อคอมฯ ใหม่ๆ ซึ่งก็ไม่น่าเสียหายอะไรมากมาย  แต่สำหรับคนอีกจำนวนหนึ่ง ที่ไม่สามารถทำได้เช่นกัน บทความนี้จะมาแนะนำวิธีแก้ไขปัญหาง่ายๆ ที่จะทำให้คอมฯ ของเราเหมือนใหม่ นั่นคือ การ Format เครื่องใหม่ นั่นเอง

Format คอมพิวเตอร์ หมายถึงอะไร

format hard disk

คำว่า Format ในทางคอมพิวเตอร์มักหมายถึง การ Format Hard disk  ซึ่งเป็นที่เก็บโปรแกรม Windows โปรแกรมการใช้งานต่างๆ รวมทั้งข้อมูลต่างๆ ซึ่งผลลัพธ์ก็คือ ข้อมูลจะหายหมด (เราจำเป็นจะต้องสำรองข้อมูลก่อนทำการ Format) เหมือนการเริ่มใหม่ นั่นก็คือ การติดตั้ง Windows ใหม่ ลงโปรแกรมใหม่หมด พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ การ Format คือ การล้างเครื่องใหม่ นั่นเอง

การ Format Hard disk และติดตั้งโปรแกรมใหม่หมด จะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด ที่จะทำให้คอมฯ ของเรากลับมาทำงานเหมือนใหม่ได้จริง และแก้ปัญหาต่างๆ ของโปรแกรมได้อย่างแท้จริง แต่อย่างไรก็ตาม การทำเช่นนี้ จะต้องใช้ผู้ที่มีความรู้ ความชำนาญในการติดตั้งเครื่องเท่านั้น ไม่แนะนำสำหรับมือใหม่

คุณทราบหรือไม่ เวลาใช้งานคอมฯ ไปสักระยะหนึ่ง ขยะบนคอมฯ จะเกิดขึ้นมากมาย รวมทั้งอาจนำมาซึ่งไวรัสติดกับคอมฯ ของเราได้ การแก้ไขด้วยการลบหรือสแกนไวรัส อาจสามารถลดปัญหาได้ แต่ไม่สามารถแก้ไขได้ทั้งหมด วิธีที่ดีที่สุดคือ การติดตั้งโปรแกรมใหม่หมด นั่นเอง

ด้วยเทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง การเปลี่ยน ฮาร์ดดิกส์แบบ SSD จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ทำงานเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ลองพิมพ์คำว่า SSD และหาคำตอบได้ว่า ทำไมถึงจำเป็นต้องเปลี่ยนมาใช้ดิกส์แบบใหม่นี้