จูน Windows ให้ทำงานเร็วขึ้น

windows tips

ว่างๆ มาปรับแต่ง Windows ให้ทำงานเร็วกันดีกว่า

ไม่ว่าคุณจะใช้ Windows 7, Windows 8 หรือจะเป็น Windows 10 สิ่งหนึ่งที่หลายคนถูกใจก็คือ หน้าตาที่ความสวยงามขึ้น และเอฟเฟคลูกเล่นระหว่างการใช้งาน แต่สิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนอาจไม่ทราบ ความสวยงามเหล่านี้ ต้องแลกการการสิ้นเปลืองทรัพยากรของเครื่อง และทำให้เครื่องคอมฯ ของเราทำงานช้าลงอย่างเห็นได้ชัด   ดังนั้น สำหรับใครที่ต้องการความเร็วในการทำงาน บทความนี้จะมาแนะนำหนึ่งในวิธีในการปรับแต่ง Windows ให้ทำงานเร็วขึ้น เทคนิคนี้จะทำผ่านโปรแกรม System Properties บน Windows

เทคนิคนี้ รองรับการปรับแต่งได้บน Windows 7, Windows 8, 8.1 หรือจะเป็น Windows 10 ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่อาจมีหัวข้อแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย ทั้งนี้เอฟเฟคของ Windows แต่ละเวอร์ชั่นก็มีความแตกต่างกันเล็กน้อยเช่นกัน

วิธีการปรับแต่ง Windows ผ่าน System Properties

performance options Windows

  1. กดปุ่ม logo Windows + R  จะพบหน้าต่างโปรแกรม RUN
  2. พิมพ์คำว่า sysdm.cpl ในช่อง Open
  3. กดปุ่ม OK
  4. รอสักครู่ จะพบหน้าต่าง  System Properties
  5. คลิกมาที่แท็บ Advanced
  6. คลิก Settings ในหัวข้อ Performanceห
  7. ที่แท็บหัวข้อ Visual Effects
  8. ให้คลิกเลือกหัวข้อ Effects ต่างๆ ที่ไม่ต้องการ แต่ถ้าไม่แน่ใจ สามารถคลิกเลือกออกทั้งหมดก็ได้
  9. คลิกปุ่ม Apply ด้านล่าง
  10. คลิกปุ่ม OK เพื่อยืนยัน

เพียงเท่านี้ Windows ของเราก็ทำงานเร็วขึ้นอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม อย่างที่บอกข้างต้น ความสวยงามในเวลาทำงานก็อาจสูญเสียไปบ้าง เรื่องอย่างนี้คงต้องพิจารณาหรือตัดสินใจกันเอาเอง แต่อย่างไรก็ตาม เราสามารถแก้ไขปรับแต่งกลับมาเหมือนเดิมได้ เพียงแค่กลับไปทำตามขั้นตอนข้างต้น และคลิกเลือกให้แสดงเอฟเฟคที่เราต้องการ

การปรับแต่ง System Properties เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการจูนอัพคอมพิวเตอร์ นอกเหนือจากเพิ่มหน่วยความจำหรือแรม หรือการปรับแต่งส่วนตัวเองไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ในการประมวลผล ซึ่งขอบอกว่า วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายมากที่สุดอย่างหนึ่งในการเพิ่มความเร็วให้คอมพิวเตอร์กันเลยทีเดียว โดยที่ใครๆ ก็สามารถทำได้

สรุป การจูนอัพคอมพิวเตอร์ด้วยการปรับแต่ง System Properties จะให้ผลลัพธ์ในทันที ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่จำเป็นต้องซื้อหน่วยความจำ หรือ แรม เพิ่มเติม ประหยัดเงินได้ในระดับหนึ่ง แต่ต้องแลกมากับความสวยงามในการทำงานน้อยลง ส่วนตัวเห็นว่าคุ้มมาก สนใจก็ลองปรับแต่งดูนะครับ