โลกของการฟังเพลงเปลี่ยนไป

Spotify online-music

วันนี้คุณฟังเพลงจากสื่อไหน

ยังจำได้ไหม เมื่อก่อนคนไทยนิยมฟังเพลงผ่านวิทยุ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่พกพาสะดวก เพียงแค่มีแบตเตอรี่ก็ฟังได้แล้ว แต่ถ้าอยู่บ้านก็เสียบปลั๊กเอา ไม่น่าเชื่อว่า วันนี้ คนไทยนิยมฟังเพลงผ่านแอป/ผ่านอินเตอร์เน็ตบนมือถือกันแล้ว

ข้อดีของการฟังเพลงแอป

  • ฟรีไม่เสียสตางค์ แต่เสียค่าอินเตอร์เน็ตแทน
  • สามารถเลือกประเภทเพลง สร้าง เพลย์ลิสต์ (Playlist) ที่ต้องการได้
  • รองรับการค้นหาเพลงได้สะดวก บนวิทยุทำไม่ได้
  • สามารถเชื่อมต่อลำโพงผ่าน Bluetooth ทำให้เสียงมีความไพเราะมากขึ้น

ที่พูดไปทั้งหมดนี้ ผมได้ทดสอบเองกับแอปที่ชื่อว่า “Spotify” ผมเชื่อว่า หลายๆ คนก็คงได้มีการใช้งานแอปนี้เช่นเดียวกัน ใครยังไม่ได้ตั้งแอปนี้ แนะนำให้ลองใช้งานดูครับ มีทั้งฟรีและถ้าต้องการอัพเกรดเป็น “Premium” ก็จะได้ความสามารถเพิ่มมากขึ้น ซึ่งถือว่า เป็นเรื่องปกติของการให้บริการบนโลกออนไลน์

สนนบัญชี Premium ก็ไม่ได้แพง อยู่ที่หลักร้อยบาทต่อเดือน สำหรับความแตกต่างคือ แบบ Premium หรือจ่ายเงิน จะไม่มีโฆษณาคั่น และสามารถฟังได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

Spotify คือ บริการสตรีมเพลงดิจิทัล พอดแคสต์ และวิดีโอ 

ความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งที่พบใน Spotify คือ สามารถใช้งานและสั่งการจากบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนได้ในเวลาเดียวกัน เพียงแค่ใช้ Account เดียวกัน เท่านั้น

วิธีการใช้งาน Spotify ก็ไม่ได้ยุ่งยาก เริ่มต้นก็ไป download แอปจาก Play Store หรือ App Store จากนั้น ก็ register เพื่อเข้าใช้งานน แต่จะมีการตรวจสอบโดยการส่ง email เพื่อยืนยันตัวตนจริงก่อนนะครับ ดังนั้น ให้เตรียมเปิดเช็คเมลไว้ด้วยเลย สามารถใช้ฟรีอีเมลของ Gmail ได้ด้วย

หลังจากมีการยืนยันผ่านอีเมลแล้ว ก็สามารถใช้งานได้เลย เพียงแค่คลิกเลือกกลุ่มเพลง ศิลปินที่เราชอบเป็นการล่วงหน้า ต้องเลือกอย่างน้อย 3 แต่่จะเลือกมากกว่านั้นก็ได้เช่นกัน เพื่อให้แอปตรวจสอบและนำเพลงมาเสนอให้ได้ถูกใจเรา นั่นเอง

Podcast คืออะไร

อีกหนึ่งบริการของ Spotify นั่นคือ การให้บริการ Podcast ซึ่งก็คือ รายการฟังเสียงตามสายคล้ายกับการฟังวิทยุ แต่จะมีการบันทึกและเก็บไว้ฟังในคราวต่อไป Podcast อาจเป็นเรื่องเกี่ยวกับการสอนภาษาอังกฤษ (ค่อนข้างนิยม) หรือ บทสัมภาษณ์ หรือข่าวสารทางโทรทัศน์ เป็นต้น ใครสนใจก็ลองเข้าไปคลิกเลือกฟังได้เช่นเดียวกับเพลง

ภาษาอังกฤษวันละคำสองคำ

  • Playlist แปลว่า รายการที่เราเลือก ส่วนใหญ่มักใช้กับเพลง วีดีโอ
  • Podcast แปลว่า การเผยแพร่เสียง อาจอยู่ในรูปแบบข่าว บทสนทนา