สร้างความน่าเชื่อถือให้เว็บไซต์ด้วย SSL

web security ssl

SSL Certificates คืออะไร
SSL Certificates เรียกสั้นๆ ได้ว่า SSL ย่อมาจากคำว่า  Secure Socket Layer หมายถึง เครื่องหมายรับรองความปลอดภัยทางอิเล็กทรอนิกส์ ที่ออกหรืออนุมัติโดย CA (Certificate Authority)  ปัจจุบันมีผู้ให้บริการออกใบรับรอง SSL อยู่หลากหลายแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในอันดับต้นๆ เช่น Symantec, VeriSign, Thawte , Rapid, Geotrust เป็นต้น

แล้วประโยชน์ของ SSL มีอะไรบ้าง และเว็บประเภทไหนที่ควรมี

SSL กับ https://

ไม่ว่าจะเลือก SSL ของค่ายไหนก็ตาม เครื่องหมาย SSL เหล่านี้ จะเป็นการรับรองมาตรฐานความปลอดภัย SSL ซึ่ง CA เป็นผู้อนุมัติ SSL Certificate ให้แก่เว็บไซต์ เพื่อยืนยันการมีตัวตนของเจ้าของเว็บไซต์  รวมทั้งมีการรับรองความปลอดภัยในการเข้ารหัส-ถอดรหัสข้อมูลด้วยระบบ SSL ผ่านการเรียกโปรโตคอล https:// บริการ SSL Certificates นี้ จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานในการรับ-ส่งข้อมูลสำคัญ เช่น ข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลบัตรเครดิต รหัสผ่านต่าง ๆ

มี SSL ก็ไม่สามารถป้องกัน Hacker ได้

SSL คือเครื่องมือในการเข้ารหัสข้อมูล ไม่ได้ป้องกัน แต่ถ้า Hacker แอบเข้ามาขโมยข้อมูลเอาไป ก็จะไม่มีประโยชน์ เพราะข้อมูลเหล่านั้น จะถูกเข้ารหัสเปิดไม่ได้ คล้ายๆ กับไวรัสเรียกค่าไถ่ ที่มีการเข้ารหัสข้อมูล ผู้ไม่มีกุญแจ จะไม่สามารถเปิดได้

เว็บไซต์ประเภทไหนสมควรมี SSL

  • เว็บไซต์ทางการการเงิน การธนาคาร
  • เว็บไซต์ทึ่มีระบบ Ecommerce Online (ขายของออนไลน์)
  • เว็บไซต์ที่มีการชำระเงินออนไลน์
  • เว็บไซต์ที่มีการลงทะเบียน สมัครสมาชิก
  • เว็บไซต์ที่ต้องการสร้างความน่าเชื่อถือ

สมัครใช้บริการได้ที่ไหน

ปัจจุบัน เราสามารถใช้บริการตัวแทนจำหน่าย SSL ได้ในประเทศไทยแล้ว ลองค้นหาจากรายชื่อบริษัทที่ให้บริการจาก Google ได้เลยครับ ทั้งนี้จะช่วยประหยัดเวลา และจะได้รับคำแนะนำในการเลือกว่าจะใช้ค่ายไหนดีอีกด้วย