เริ่มต้นใช้งาน Microsoft Excel

microsoft excel tips

เปิดไฟล์ใช้งาน Microsoft Excel ครั้งแรก

บทความนี้ สำหรับมือใหม่หัดใช้โปรแกรม Microsoft Excel โดยเฉพาะ แต่สำหรับคนใช้เป็นแล้ว ก็สามารถเข้ามาอ่านได้ครับ เพราะถ้าคุณใช้งานโปรแกรม Excel นี้ด้วยตัวเอง คุณอาจพลาดวิธีการใช้งานแบบพื้นฐาน 

ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่หลายๆ ละเลยหรือไม่ทราบเช่นกัน อาจมีทิปในการใช้งานที่คุณอาจไม่ทราบก็เป็นได้ ไม่เชื่อต้องลองอ่านบทความนี้ให้จบครับ

หลังจากเปิดเข้า Microsoft Excel

คุณจะพบกับหน้าต่างของ Worksheet ที่มีตารางเต็มไปหมด อย่างที่บอกในบทความแรก แต่ละตารางเราเรียกว่า เซล (Cell) เช่น Cell A1, A2 หรือ A3 เป็นต้น เราสามารถพิมพ์ข้อความ ตัวอักษรหรือตัวเลข เข้าไปโดยตรงได้ทันที

excel first sheet

excel first sheet

วิธีการพิมพ์ข้อความลงเซล

  • ใช้เม้าส์เลื่อนไปที่เซลที่ต้องการ จากนั้นพิมพ์ข้อมูลลงไปได้ทันที หรือ
  • ใช้แป้นพิมพ์ลูกศร เลื่อนขึ้นลง จากนั้นพิมพ์ข้อมูลลงไปได้ทันที ได้เช่นกัน

วิธีการแก้ไขข้อความในเซลที่ต้องการ

  • ใช้เม้าส์คลิกไปที่เซล นั้นๆ พิมพ์ข้อความทับได้เลย หรือ
  • กดปุ่มบนแป้นพิมพ์ F2 จากนั้นก็แก้ไขข้อความได้เช่นกัน

คุณทราบหรือไม่ว่า ระหว่างการพิมพ์ข้อความในเซล เราไม่สามารถใช้แป้นพิมพ์ ลูกศรซ้ายหรือขวา ได้ เพราะจะเป็นการเลื่อนไปเซลถัดไปหรือก่อนหน้านี้แทน ถ้าจะใช้ต้องกดปุ่ม Enter ไปก่อน จากนั้นใช้เมาส์กลับไปคลิกที่เซลนั้น กดปุ่ม F2 จึงจะสามารถใช้ปุ่มลูกศรซ้ายหรือขวา เพื่อแก้ไขตัวที่พิมพ์ผิดได้

วิธีบันทึกไฟล์หรือ Save บน Excel

  1. คลิกเมนู File
  2. เลือกคำสั่ง Save as
  3. พิมพ์ชื่อไฟล์ที่ต้องการ
  4. คลิกปุ่ม Save ด้านล่าง

กรณีต้องการนำไฟล์เก่า กลับมาแก้ไขใหม่ ก็สามารถทำได้โดยการเปิดโปรแกรม Excel จากนั้นคลิกเมนู File เลือก Open และคลิกเลือกเข้าไปยังโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์เก่านั้นๆ ซึ่งก็จะเหมือนกับการใช้โปรแกรมอื่นๆ ทั่วไป