เรียนรู้โครงสร้างโฆษณาบน Google Ads

Google Ads Logo

เริ่มต้นทำโฆษณากับ Google Ads

หลังจากที่เราได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Google Ads มาบ้างพอสมควรแล้วในบทความที่ผ่านมา แต่ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน แนะนำให้กลับไปอ่านก่อน มาคราวนี้ จะมาเตรียมตัวและทำความเข้าใจวิธีการสร้างโฆษณาบน Google Ads กันเลย

โครงสร้างโฆษณาบน Google Ads

เพื่อให้สามารถสร้างโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้เพื่อให้ตรวจสอบผลลัพธ์ได้อย่างง่าย เราควรมาทำความรู้จักโครงสร้างโฆษณาบน Google Ads เสียก่อน ซึ่งจะประกอบไปด้วย 4 ระดับชั้น ดังนี้

  1. Account
  2. Campaign
  3. Ad Group
  4. Ads + Keywords

ทาง Google จะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ Account, Campaign และ Ad Group ส่วนทางเราแยกในส่วนของ Ads+Keywords เพิ่มเติมออกมา เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

แต่ละระดับชั้น ก็มีความแตกต่างกัน ซึ่งถ้าเราต้องการสร้างโฆษณาบน Google Ads ด้วยตัวเอง เราจำเป็นจะต้องทำความเข้าใจในแต่ละหัวข้อข้างต้นก่อน ดังนี้

  1. Account หรือบัญชี Google ซึ่งเราจำเป็นจะต้องไปลงทะเบียน หรือ Register กับทาง Google ก่อน โดยการสมัครใช้ Gmail ทั้งนี้ เพื่อสามารถรับส่งข้อความระหว่างเรากับ Google ได้สะดวก
  2. Campaign เป็นการกำหนดว่าเราจะทำการโฆษณาอะไร ตัวอย่างเช่น บริษัทของเรา มีสินค้าหลายประเภทเช่น Computer / Printer เป็นต้น เราสามารถสร้าง Campaign ของ Computer แยกจาก Campaign ของ Printer ได้ด้วย
  3. Ad Group ใช้สำหรับการแยกย่อยของ Campaign ออกมา จากตัวอย่างข้างต้นในส่วนของ Computer อาจแยก Ad Group เป็น Desktop Computer / Notebook Computer เป็นต้น
  4. Ads + Keywords คือ รายละเอียดที่จะแสดงบนป้ายโฆษณา อาจเป็นรูปแบบของตัวอักษร รูปภาพหรือวีดีโอ ทั้งนี้ ขึ้นกับว่า เราสนใจลงโฆษณาในรูปแบบ ค้นหา (Search) หรือ GDN

ตัวอย่างโฆษณา Google Ads

Google Adsรายละเอียดการจัดทำโฆษณา
AccountTechnointrend@gmail.com
CampaignTraining
Ad Group1. Web design Service
2. Office 365 Training
Ads + Keywords1. รับทำเว็บ ออกแบบเว็บแบบด่วน (Web design Service)
2. รับอบรมถึงออฟฟิค ราคาเหมาจ่าย (Office 365 Training)

ในส่วนของ Ads แต่ละข้อ เราจำเป็นจะต้องมีการกำหนด คำค้น (Keyword)

ตัวอย่าง คำค้น (Keyword)

  • รับทำเว็บ / รับทำเว็บด่วน / รับออกแบบเว็บ
  • อบรม Office 365 / สอน Office 365

จากเนื้อหาข้างต้น เป็นเพียงตัวอย่างการทำโฆษณาบน Google Ads ใครสนใจก็ติดตามรายละเอียดและเทคนิคเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ เทคโนอินเทรนด์ของเราต่อๆ ไป