เจาะลึกเรื่องสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy

Samsung Galaxy logo

คู่แข่งสำคัญของ iPhone

ถ้าพูดถึง iPhone เชื่อว่าทุกคนรู้จักดีกับรูปร่างหน้าตา และการออกแบบสมาร์ทโฟนที่ไม่เหมือนใคร รุ่นแต่ละรุ่น่ ก็มีไม่มาก คนส่วนใหญ่สามารถแยกแยะออกได้ไม่ยาก

แต่ถ้าจะให้พูดถึง Samsung สมาร์ทโฟนค่ายเกาหลีที่โด่งดังไปทั่วไป ถ้าจะให้แยกแยะรุ่นต่างๆ คงเป็นได้ยาก เพราะแทบจะพูดได้ว่า มีทุกรุ่น ทุกขนาด ทุกราคาให้เลือก

บทความนี้จะมาแนะนำและเจาะลึก สมาร์ทโฟนของค่าย Samsung ว่ามีอะไรบ้าง แต่ละรุ่นมีหลักการในการเลือกซื้ออย่างไร แต่ละรุ่นมีชื่อย่อและความหมายอย่างไร

ประวัติของ Samsung Galaxy

สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy เริ่มมีการใช้ชื่อนี้ ตั้งแต่ปี 2515 เป็นต้นมา มีหลากหลายรุ่น แต่ละรุ่นก็มีความหมายที่แตกต่างกันออกไป การแยกแยะคุณสมบัติแต่ละรุ่่น อาจดูจากราคาเป็นหลัก ถ้าราคาแพง สเปคจะสูง แต่ถ้าราคาถูกสเปคจะต่ำลงมา ตัวอย่างเช่น Samsung Galaxy S, A, J, M รวมทั้ง Samsung Galaxy Note เป็นต้น

นอกจากนี้ ก็ยังมี Samsung Galaxy บางรุ่นที่ไม่ได้มีการใช้ชื่อมานานแล้ว เช่น
Samsung Galaxy ACE, Grand, Mega, Mini, Trend, On, C,E, R, Y และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกว่า ค่าย Samsung ใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษในการตั้งชื่อสมาร์ทโฟนตนเอง แทบจะใช้ตั้งแต่ A-Z เลยทีเดียว (เปรียบเทียบให้เห็นว่า มีมากรุ่นจริงๆ)

ความหมายตัวอักษรรุ่น Samsung Galaxy

Samsung Galaxyความหมาย
Samsung Galaxy Tabสมาร์ทโฟนกึ่งแท็บเล็ต หรือ เรียกว่า phablets
(high-end smartphones)
Samsung Galaxy SS= Super Smart
(high-end smartphones)
Samsung Galaxy AA= Alpha
(mid-range smartphones)
Samsung Galaxy JJ = Joy or Junior
(mid-range smartphones)
Samsung Galaxy MM = Millennial
(mid-range smartphones)
สเปคสูงแต่ราคาประหยัด

อย่างไรก็ตาม รุ่นต่างๆ ข้างต้น ยังมีการนำตัวเลขเข้ามาร่วม และตั้งเป็นชื่อรุ่นต่างๆ ตัวอย่างเช่น Samsung Galaxy S10, S10+, Samsung Galaxy A40, A60 เป็นต้น

สำหรับระบบปฏิบัติการหลักๆ ของ Samsung Galaxy ที่ถูกนำมาใช้คือ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ของ Google แต่ Samsung มีปรับแต่งรูปแบบการแสดงผล หรือที่เราเรียกว่า UI (User Interface) ให้เป็นของตนเอง โดยใช้ชื่อว่า One UI

นอกจากนี้ Samsung ยังมีการนำระบบปฏิบัติการ Windows มาใช้เช่นกัน โดยมีการติดตั้งบน Samsung Galaxy TabPro S อีกด้วย ในราวปี 2016

แถมท้ายอัพเดทล่าสุด มิถุนายน 2562 Samsung กำลังเตรียมตัวออกสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Fold (สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ โดยทาง Samsung มีการเรียกจอแสดงผลชนิดนี้ว่า ‘อินฟินิตีเฟล็กซ์’) คาดว่าจะได้ยลโฉมในเร็วๆ นี้