วิธีดูแลรักษาคอมพิวเตอร์แบบคนไอที

computer tips

สุขภาพของคอมพิวเตอร์ของคุณ เป็นอย่างไร

นอกจากการใช้งาน คุณเคยดูแลคอมพิวเตอ์ของคุณหรือเปล่า คนส่วนใหญ่ผมเชื่อได้เลยว่า ไม่ทราบว่าจะดูแลคอมพิวเตอร์ของเราอย่างไร ถ้าไม่มีปัญหาอะไร ก็ใช้ไปวันๆ จนกระทั่งเกิดปัญหา ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นปัญหาเรื่องติดไวรัส หรือไม่ก็พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ในคอมพิวเตอร์เต็ม ท้ายสุดก็ใช้งานไม่ได้ ต้องพึ่งร้านคอมพิวเตอร์ปัญหาเหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร ใครๆ ที่พอมีความรู้เบื้องต้นอยู่บ้าง ก็สามารถจัดการได้ ถ้าคุณอยากศึกษา ขอให้อ่านบทความนี้ให้จบก่อน แล้วคุณจะพบว่า ใครๆ ก็สามารถจัดการได้ด้วยตัวเอง

วิธีการดูแลคอมพิวเตอร์เบื้องต้น

 • ตำแหน่งที่ติดตั้งคอมพิวเตอร์
  โดยเฉพาะกับคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ถ้าคุณติดตั้งหรือชิดกำแพงเกินไป มีระบบถ่ายเทอากาศไม่ดี ย่อมทำให้คอมฯ ร้อนเร็วกว่าปกติ ยิ่งถ้าคุณใช้คอมฯ โดยไม่มีพัดลม หรือแอร์แล้วด้วย ยิ่งอาจทำให้คอมฯ มีอายุการใช้งานสั้นลง ดังนั้น การติดตั้ง ควรห่างจากกำแพงมากพอสมควร แนะนำอย่างนี้ครับ อย่างน้อยสัก 30 ซม.
 • ทำความสะอาด พื้นที่และบริเวณโดยรอบ
  เรื่องพื้นๆ คอมพิวเตอร์ของเรากลัวน้ำ ความชื้น รวม ทั้งฝุ่น ซึ่งเป็นตัวการทำให้คอมพิวเตอร์ร้อนเร็ว ดังนั้น การทำความสะอาดโดยรอบ หรือถ้ามีโอกาสเปิดฝาเครื่อง และดูสิว่าฝุ่นมีมากมายเพียงใด ถ้ามาก แนะนำให้อุปกรณ์ประเภทเครื่องเป่ามาทำความสะอาดบ้าง การทำงานสะอาดภายใน อาจจำเป็นต้องใช้คนที่มีความรู้พอสมควร
 • ตรวจสอบพื้นที่ในการเก็บข้อมูล ฮาร์ดดิสก์disk cleanup
 • ฮาร์ดดิสก์คือ หน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์ อาจมีการแบ่งออกเป็น Drive แต่ละไดรซ์อาจมีขนาดแตกต่างกันได้ ขึ้นกับคนที่ติดตั้งเครื่อง ฮาร์ดดิสก์ไดรซ์ที่สำคัญที่สุดคือ ไดรซ์ C เพราะเป็นที่เก็บโปรแกรมโดยเฉพาะระบบปฏิบัติการ ถ้าใกล้เต็มประมาณเหลือน้อยกว่า 500 MB อาจทำให้เครื่องทำงานช้าลง หรือถึงกับแฮ้งค์ได้ ดังนั้น การตรวจสอบฮาร์ดดิสก์จึงเป็นพื้นฐานสำคัญในการดูแลรักษาคอมพิวเตอร์
  วิธีตรวจสอบดิสก์ และลบไฟล์ขยะ
 1. เปิด My Computer
 2. ดูพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์ เริ่มจากไดรซ์ C ก่อน
 3. ถ้าเหลือน้อย ให้คลิกเข้าเมนู All Programs
 4. เลือกหัวข้อ Accessories
 5. เลือกหัวข้อย่อย System Tools
 6. เลือก Disk Cleanup
 7. เลือกลบขยะที่ละไดรซ์
 • จัดระเบียบฮาร์ดดิกส์ ช่วยให้คอมฯ ทำงานเร็วขึ้นdisk defragment

  เนื่องจากฮาร์ดดิสก์เป็นที่เก็บข้อมูลและโปรแกรม ดังนั้น จึงมีการถูกอ่าน เขียนอยู่ตลอดเวลา การอ่านและบันทึกข้อมูลเป็นลักษณะสุ่ม หรือภาษาคอมฯ เรียกว่า RANDOM ดังนั้น โอกาสที่ดิสก์เก็บข้อมูลไม่เป็นระเบียบ ค่อนข้างสูง การปรับปรุงให้ฮาร์ดดิกส์มีระเบียบ ช่วยทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้เร็วขึ้นหลายเปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว
  วิธีการจัดระเบียบฮาร์ดดิสก์

 1. เข้าเมนู All Programs
 2. เลือกหัวข้อ Accessories
 3. เลือกหัวข้อย่อย System Tools
 4. เลือก Disk Defragment
 5. จากนั้นก็สั่งรันโปรแกรม และเลือกไดรซ์ทีละตัว
 6. รอจนกระทั่งเสร็จ
 7. รีสตาร์ท Windows ใหม่ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว
 • ตรวจสอบไวรัสเป็นประจำ
  บางคนเข้าใจว่า หลังจากติดตั้งโปรแกรมกำจัดไวรัสแล้ว เครื่องคอมฯ จะไม่มีปัญหา รวมทั้งยังไม่ทราบว่า จะทำการอัพเกรดโปรแกรมกำจัดไวรัสให้ทันสมัยได้อย่างไร สิ่งเหล่านี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ทุกๆ คนควรศึกษาไว้บ้าง เหมือนเราขับรถ เราก็ควรจะเข้าใจวิธีการดูแลรักษารถเบื้องต้น ฉันใดฉันนั้น

เห็นไหมครับว่า การดูแลรักษาคอมฯ เบื้องต้น เป็นเรื่องไม่ได้ยุ่งยากเลย แค่เรียนรู้สักนิด แล้วคุณจะพบว่า คอมพิวเตอร์จะทำงานได้อายุยาวนานขึ้น แถมยังลดปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ด้วย? วิธีการนี้ เป็นการป้องกัน ซึ่งผมคิดว่า ดีกว่าการแก้ไขปัญหา คุณเห็นด้วยหรือเปล่าครับ..