ตรวจสอบไวรัสจาก Task Manager

มาเป็นหมอคอมฯ ตรวจสอบไวรัสกันดีกว่า

สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกๆ คน การเีรียนรู้และหมั่นคอยสังเกตการทำงานของคอมพิวเตอร์ของเราว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ เป็นทางหนึ่งในการลดปัญหาไวรัสลงได้ บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แต่ต้องอาศัยการเป็นคนช่างสังเกตสักนิด โดยเทคนิคนี้ไม่จำเป็นที่ต้องเป็นคนไอทีเท่านั้น ที่จะสามารถตรวจสอบได้ ใครๆ ก็สามารถเป็นได้ บทความนี้จะมาแนะนำการตรวจสอบไวรัสพื้นฐาน จากโปรแกรมที่มีประโยชน์มากๆ นั่นคือ Task Manager คุณรู้จัก Task Manager แล้วหรือยัง

Task Manager มีอะไรมากกว่าแค่ แสดงโปรแกรมที่ทำงานอยู่ ไม่เชื่อ ต้องอ่านบทความนี้ให้จบเสียก่อน..

คุณสมบัติของ Task Manager

  • แสดงโปรแกรมต่างๆ ที่รัันหรือทำงานอยู่
  • แสดงการใช้ทรัพยากรของคอมพิวเตอร์
  • เครื่องมือในการช่วยแก้ปัญหากรณีโปรแกรมบางโปรแกรมไม่ทำงานหรือค้าง
  • ดู Process การทำงาน
  • ตรวจสอบคนที่ใช้งานหรือ Login อยู่

ข้างต้นเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของโปรแกรม Task Manager ที่คนส่วนใหญ่รู้จัก

วิธีการเรียกคำสั่ง Task Manager

  1. กดปุ่ม Ctrl + Alt +Delete 3 ปุ่มพร้อมกััน
  2. จะพบหน้าต่างให้เพื่อ Start Task Manager
  3. คลิกเลือก เพื่อเปิดโปรแกรม Task Manager

ขั้นตอนข้างต้น ทดสอบจาก Windows 7 ส่วน Windows เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ และเชื่อว่าเวอร์ชั่นใหม่ๆ ก็ยังคงใช้วิธีนี้ได้ เพียงกด 3 ปุ่มดังกล่าวข้างต้น อาจมีขั้นตอนต่างกันเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ต้องแปลกใจน่ะครับ..

ทิปการใช้ Task Managerตรวจสอบไวรัส

windows task manager
windows task manager

เราสามารถนำคุณสมบัติข้างต้นของ Task Manager มาใช้สำหรับการตรวจสอบไวรัส นั่นคือ ให้เราเปิดดูที่แท็บ Applications ดูว่ามีโปรแกรมอะไรแปลกที่รันอยู่หรือไม่ ถ้ามีคลิกเลือกและคลิกปุ่ม End Task ได้ทันที

แสดงรายชื่อโปรแกรมที่แสดงค้างอยู่

นอกจากนี้ เรายังสามารถตรวจสอบโดยการดูโปรแกรมที่ทำงานอยู่ผ่านคำสั่ง Alt+Tab (กดปุ่ม Alt ค้างและกดปุ่ม Tab ทีละครั้ง) เราจะพบว่ามีโปรแกรมอะไรแสดงค้างอยู่บ้างและเปรียบเทียบกับการใช้งานจริงว่า เราทำงานโปรแกรมนั้นหรือไม่ ถ้าไม่ ก็แสดงว่าอาจะเป็นไวรัสก็ได้

Windows Flip 3D
Windows Flip 3D

คุณทราบหรือไม่ว่า ถ้าคุณใช้ Windows Vista หรือ Windows 7 เราสามารถกดปุ่ม Logo Windows + Tab แทน Alt+Tab ได้ ซึ่งผลลัพธ์ก็คือ การแสดงผลในลักษณะ 3 มิติ หรือ Windows เีรียกว่า Flip-3D

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม