วันนี้คุณอัพเดท Windows หรือยัง

Windows Update

Windows Update วิธีแก้ปัญหาคอมฯ อย่างง่าย

บทความนี้ เหมาะสำหรับคนใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกคน เพราะจะเป็นแนวทางหลักในการแก้ไขปัญหาการใช้งานคอมพิวเตอร์และแก้ไขปัญหา Windows ได้เป็นอย่างดี

เหตุผลเพระว่า Windows คือระบบปฏิบัติการหลัก ที่ทำให้คอมฯ ทำงานได้อย่างไม่มีปัญหา

เรื่อง Windows Update ได้เคยเขียนในบทความที่ผ่านมา แต่บทความนี้ ได้มีการเพิ่มเติมแนวทางแก้ไขปัญหากรณี ไม่สามารถทำการอัพเดทผ่านโปรแกรมโดยตรงได้

Windows Update

เคยสังเกตไหมว่า พอใช้คอมฯ ไปนานๆ ก็อาจเกิดปัญหาเครื่องค้างบ้าง โปรแกรมทำงานผิดพลาดบ้าง ปัญหานี้อาจเกิดจากหลายสาเหตุ แต่สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป แนะนำให้ลองทำการอัพเดท Windows เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด เชื่อเถอะหลายปัญหา สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีนี้

สำหรับสาเหตุที่เป็นไปได้ อาจเป็นเพราะ การเขียนโปรแกรมผิดพลาด (ฺBug) หรือการไม่เข้ากันของอุปกรณ์ภายในคอมฯ ของเรา การแก้ไขส่วนใหญ่ ใช้วิธีอัพเกรด Windows ซึ่งทางผู้พัฒนาหรือ Microsoft เข้าใจดี จึงมีการให้บริการอัพเดทฟรีอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้น ลองทำการอัพเกรด Windows ผ่านออนไลน์ ปัญหาที่เคยเกิดเป็นประจำ อาจหายก็ได้ นอกจากนี้ การอัพเกรดยังช่วยในการเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลให้ดีขึ้น

วิธีการอัพเกรด Windows

  1. กดปุ่มโลโก้ Windows ตามด้วย S
  2. จากนั้น พิมพ์คำว่า “Check for updates” และคลิกเลือกคำสังนี้
  3. จะพบหน้าต่าง Window Update
  4. คลิก Check for updates
  5. จากนั้น ก็รอสักครู่ เพื่อให้ตรวจสอบว่า Windows ของเราอัพเดทแล้วหรือยัง ถ้ายัง ก็จะมีประโยคแสดงรายละเอียดว่า มีอะไรให้อัพเดทบ้าง
  6. จากนั้น ก็คลิกเลือก download และ install ได้ทันที

แก้ปัญหาอัพเกรด Windows ไม่ได้

จากประสบการณ์ เคยพบปัญหาที่ไม่สามารถอัพเกรด Windows ได้ แต่เป็นเรื่องที่ทาง Microsoft ทราบถึงปัญหานี้ดี ดังนัั้น แนวทางแก้ไข ให้เราไป download “Update Assistant” แทนก่อน จากนั้น ก็คลิก Update ที่โปรแกรมตัวนี้แทน รับรองได้ชัวร์

ลิงค์: https://www.microsoft.com/en-us/software-download/windows10

ภาษาอังกฤษวันละคำสองคำ

  • Assistant แปลว่า ผู้ช่วย
  • Check for updates แปลว่า ตรวจสอบว่ามีอะไรใหม่
  • Update แปลว่า ปรับปรุง