ทิปการใช้ Apple Watch ที่คุณต้องทึ่ง

Apple Watch 2015

Apple Watch ใช้งานง่ายจริงหรือ

สำหรับใครก็ตาม ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อ หรือไม่ซื้อ Apple Watch เชื่อว่าคงมีคำถามในใจมากมาย เกี่ยวกับการใช้งาน ความคุ้มค่าของราคาที่ต้องขอบอกว่า ไม่ได้ถูกเลย เพราะราคาเริ่มต้นที่หลักหมื่น ผมถือว่า ราคาค่อนข้างแพงเอาการอยู่ 

และถ้าเปรียบเทียบราคานี้กับการซื้อ iPad ยิ่งทำให้ต้องพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อน เอาเป็นว่า ใครที่กำลังตัดสินใจ แนะนำให้อ่านบทความนี้ให้จบ กับทิปในการใช้งาน ที่ (อาจ) ทำให้  คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เรามาลองดูทิปดีๆ กันเลย

รวมทิปการใช้งาน Apple Watch แบบพื้นฐาน ที่ผู้ครอบครอง Apple Watch ทุกคนควรเข้าใจ เพื่อให้สามารถใช้งานได้เต็มที่

ทิปการใช้ Apple Watch

apple_watch Touch Open App

 • วิธีเปิดใช้งาน Apple Watch
  แค่ยกข้อมือ หน้าจอของ Apple Watch จะเปิดแสดงออก และจะปิด เมื่อยกข้อมือลง
 • วิธีเข้าถึงแอพฯ
  ขณะที่เราอยู่หน้าจอ หน้าปัดนาฬิกา ที่ด้านบนซ้ายมือ และขวามือ มีแอพฯ อะไรแสดงอยู่ เราสามารถเข้าถึงแอพฯ นั้นๆ ได้ เพียงแค่แตะ เพื่อเปิดแอพฯ นั้นๆ ได้โดยตรง เช่น แอพฯ สภาพอากาศ เป็นต้น
 • วิธีกลับไปที่หน้าแรก หน้าปัดนาฬิกา
  ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม เพียงกดปุ่ม  Home Button (Digital Crown)  ก็จะกลับมาหน้าจอนาฬิกา
 • ดูการแจ้งเตือนต่างๆ
  ที่หน้าจอนาฬิกา เพียงปัดนิ้วลงที่หน้าจอ จะเป็นการแสดงการแจ้งเตือนต่างๆ ที่ไม่ได้รับ หรืออ่าน  และเวลาต้องการเลื่อนข้อความ ให้หมุนที่ปุ่ม Home Button (Digital Crown)  หรือเม็ดมะยม นั่นเอง
 • ดูหน้าปัดรวมต่างๆ
  ที่หน้าจอนาฬิกา เพียง ปัดนิ้วขึ้นที่หน้าจอ ก็จะแสดงเนื้อหาที่เรียกดูบ่อยๆ  และถ้าแตะที่หน้าจอไหน ก็จะเป็นการเปิดแอพฯ นั้นๆ
 • ดูแอพฯ ทั้งหมด
  กดปุ่ม  Home Button (Digital Crown)
 • Force Touch Technology
  เทคโนโลยีใหม่จาก Apple ที่เรียกใช้โดยการกดปุ่มที่หน้าจอแรงขึ้นอีกนิด เพื่อเรียกใช้คำสั่งย่อยของแอพฯ ที่เราเรียกใช้งานอยู่ อย่างเช่น เปิดแผนที่ ถ้าเราแตะที่หน้าจอแรงขึ้น จะเป็นการเรียนคำสั่งเพิ่มเติม
 • ค้นหาคนที่เราติดต่อบ่อยๆ
  เพียงกดปุ่ม Side button ด้านล่างของปุ่ม Digital Crown

นอกจากนี้ ปุ่ม Home Button (Digital Crown) ยังใช้สำหรับการตั้งค่าเวลา หมุนขึ้นเพื่อเพิ่มขึ้น และหมุนลงเพื่อลดค่าตัวเลขต่างๆ  รวมทั้งยังใช้ในการปรับเปลี่ยนตัวเลือก หรือใช้สำหรับการย่อหรือขยายเนื้อหา รวมทั้่งรูปภาพได้อีกด้วย

Apple Watch front & side

ส่วนการเรียนใช้งาน Siri การสั่งการด้วยเสียง เราสามารถเใช้งานได้ตลอดเวลา เพียงแค่กดปุ่ม Home Button (Digital Crown)  ค้างไว้

ขอสรุปส่งท้าย จากตัวอย่างข้างต้น คงพอจะทำให้หลายๆ คนตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับความง่ายในการใช้งานของ Apple Watch แล้วนะครับ ส่วนตัวแล้ว ขอบอกว่า ใช้งานง่ายมากๆ แถมเรียนรู้เพิ่มเติมด้วยตัวเองก็ได้เช่นกัน