รวมมิตร ทิปการปิดคอมพิวเตอร์

windows tips

ทิปนี้สำหรับมือใหม่โดยเฉพาะ

สำหรับทุกๆ คนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ในหลายๆ เวอร์ชั่นที่ผ่านมา ทุกคนคงเข้าใจดีกับขั้นตอนการปิดคอมพิวเตอร์ นั่นคือ การใช้คำสั่ง Shut down

แต่พอเปลี่ยนมาเป็น Windows 8 หลายคนเริ่มสับสน เพราะปุ่ม Start หาย แถมหาทางออกไม่ได้ โชคดี Microsoft ไหวตัวทัน รู้ว่า ผู้ใช้งานหงุดหงิด กับ Windows 8 จึงได้รีบทำการปรับปรุงเป็นเวอร์ชั่น Windows 8.1 และให้อัพเกรดฟรีบน Windows 10 อีกด้วย

โดยปกติแล้ว ผู้ใช้งาน Windows ทุกเวอร์ชั่น คงทราบดีกว่า เวลาต้องการปิดคอมพิวเตอร์ เราสามารถปิดผ่านโปรแกรมบน Windows ได้ทันที โดยไม่ต้องจำเป็นต้องปิดปุ่มสวิทช์ จริงๆ บนคอมฯ โดยใช้คำสั่ง Shut down  บทความนี้ ได้รวมมิตรคำสั่งในการเข้าถึงหลายๆ แบบ ที่บางคนอาจยังไม่ทราบ แต่ขอบอกว่า รวดเร็วดี โดยเฉพาะคนใจร้อน หรือกำลังรีบๆ กลับบ้าน !

รวมมิตร ทิปการปิดคอมพิวเตอร์

start shut-down
ctrl_alt_del windows10
shut-down-windows-10
  • คลิกปุ่ม Start เลือก Shutdown (Windows ทั่วไป)
  • คลิกปุ่ม Start เลือกคำสั่ง Power คำสั่งย่อย Shut down  (Windows 10)
  • คลิกขวาที่ปุ่ม Start เลือก Shut down or sign out เลือกคำสั่งย่อย Shutdown  (Windows 10)
  • กดปุ่ม Ctrl+Alt+Del จะพบปุ่มคำสั่ง Shut down ที่มุมขวาล่างของหน้าจอ (Windows 10)

ปิดโปรแกรม หรือ Shut down Windows แบบด่วน!

นอกเหนือจากคำสั่งข้างต้นในการปิดคอมพิวเตอร์แล้ว ในทุกๆ เวอร์ชั่นของ Windows ยังมีคำสั่งลัดที่สามารถใช้ Shortcut ในการสั่งการปิด Windows ได้เช่นกัน นั่นคือ คำสั่ง Alt + F4 (กดปุ่ม Alt ค้าง และกดปุ่ม F4) ใช้ได้ทั้งการปิดโปรแกรมที่หน้าต่างปัจจุบัน รวมทั้ง ยังสามารถปิด Windows ได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม การปิดโปรแกรมด้วยคำสั่ง Alt+F4 นี้ ถ้างานที่ทำค้างไว้ ยังไม่ได้ปิด โดยปกติ เราจะพบหน้าต่างให้เราทำการบันทึกหรือ save ก่อน จึงมั่นใจได้ว่า ข้อมูลที่ทำค้างอยู่จะไม่สูญหายไปอย่างแน่นอน ใครยังไม่เคยใช้ แนะนำให้ลองครับ

คุณทราบหรือไม่ว่า การปิดคอมฯ ปิด Windows แบบด่วนสุดๆ นั่นคือ การกดปุ่ม Power ที่เครื่องค้างไว้ สัก 3-5 วินาที Windows ก็จะทำการปิดให้ได้เช่นเดียวกัน แต่ไม่อยากแนะนำเพระาอาจทำให้ Windows เสียหาย เปิดเข้าไม่ได้ภายหลัง แต่ถ้าเครื่องคอมฯ ของคุณค้าง สิ่งนี้ คือคำตอบสุดท้ายของคุณ

ถูกใจก็ฝากแชร์ต่อๆ กันไปด้วยนะครับ ใครช่วยแชร์ความรู้ ขอให้โชคดีตลอดปี..