Top 10 โปรแกรมสำหรับการโหลดบิท

โหลดบิทคืออะไร

การส่งไฟล์ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ถือเป็นเรื่องปกติที่หลายๆ กระทำกัน สามารถโอนย้ายไฟล์ข้ามประเทศได้อย่างสบายๆ  (ถ้าไฟล์ไม่มีขนาดใหญ่มากจนเกินไป) แต่ถ้าไฟล์มีขนาดเป็น GB อย่างเช่นไฟล์วีดีโอ เป็นต้น ปัญหาที่ตามมา โหลดช้ามาก บางครั้งโหลดไปได้สักพัก ก็หลุด ต้องเริ่มใหม่ 

ดังนั้น จึงมีคนพยายามแก้ไขปัญหานี้ โดยการแยกไฟล์ที่มีขนาดใหญ่เป็นไฟล์ย่อยๆ และค่อยส่ง แถมยังมีความสามารถในการดาวน์โหลดต่อ เมื่อหลุดหรือมีปัญหาการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

จากความต้องการข้างต้น จึงมีการพัฒนาโปรแกรมสำหรับการดาวน์โหลดไฟล์แบบต่อเนื่อง และผลลัพธ์ที่ได้คือ โปรแกรมที่เรียกว่า BitTorrent  ปัจจุบันมีโปรแกรมประเภทนี้หลายโปรแกรมที่เป็นที่ยมในประเทศไทย บทความนี้ ได้รวบรวม 10 สุดยอดโปรแกรมสำหรับการโหลดบิท

Top 10 โปรแกรม BitTorrent

bittorrent logo

โปรแกรมสำหรับช่วยในการดาวน์โหลดไฟล์ หรือแชร์ไฟล์ขนาดใหญ่ ส่วนใหญ่สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรี แต่อาจะมีป้ายโฆษณาให้เห็นเป็นระยะ เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องปกติของการใช้งานฟรีโปรแกรม

  1. BitTorrent – โปรแกรมต้นตำรับ แค่ชื่อก็บอกได้เลยว่า เป็นต้นแบบ เนื่องจากเป็นชื่อเดียวกันกับ BitTorrent ใครอยากทดสอบโปรแกรมแบบ Original ต้องไม่ควรพลาดฟรีโปรแกรมตัวนี้
  2. uTorrent – อีกหนึ่งโปรแกรมโหลดบิทที่เป็นที่นิยมในประเทศไทย ฟรีเช่นกัน
  3. Bitcomet  – อีกหนึ่งโปรแกรมโหลดบิทที่เป็นที่นิยมในประเทศไทย เช่นกัน
  4. Tixati – ถ้าต้องการโปรแกรมโหลดบิทแบบคุณภาพ แนะนำให้ลองโปรแกรมตัวนี้ มีการแสดงรายละเอียดในการโหลดบิทแบบเต็ม
  5. VIP Torrent – ไม่ได้มีความสามารถแค่โหลดบิท แต่มาพร้อมกับความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย
  6. LimeZilla – อีกหนึ่งโปรแกรมในการโหลดบิท
  7. Quantum Torrents – ว่ากันว่า ใช้งานได้ดี
  8. Ares – โปรแกรมโหลดบิท ที่มีความสามารถในการจัดการไฟล์ประเภทมัลติมีเดียได้ด้วย
  9. qBitTorrent – โปรแกรมบิท จิ๋วแต่แจ๋ว
  10. Vuze  – โปรแกรมบิท จิ๋วแต่แจ๋ว ชื่อเดิมคือ Azureus  เป็นเวอร์ชั่นฟรี  ซึ่งยังมีอีกเวอร์ชั่นที่เล็กกว่านี้ มีชื่อว่า LEAP (การใช้งานแค่ลากไฟล์ Torrent ไปวางก็สามารถดาวน์โหลดได้ทันที)  ส่วนเวอร์ชั่นเสียเงินมีชื่อว่า VUZE+ ซึ่งมีความสามารถแบบเต็ม มีโปรแกรมป้องกันไวรัสในตัวอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีความจำเป็นจะต้องส่งไฟล์หรือแชร์ไฟล์ขนาดใหญ่ๆ การใช้โปรแกรม BitTorrent ดูจะเป็นทางเลือกที่ดี แต่ก็ควรตระหนักไว้ด้วยว่า โอกาสที่จะติดไวรัสก็มีอัตราความเสี่ยงสูงมากเช่นกัน ดังนั้น การจะใช้โปรแกรมประเภท ฺBitTorrent นี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัสตลอดเวลา และอัพเดทอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน

สนใจโปรแกรมตัวไหน สามารถนำชื่อไฟล์ไปค้นหาผ่าน Google ได้โดยตรง แนะนำให้ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์เจ้าของนะครับ จะได้ปลอดภัยจากไวรัสคอมพิวเตอร์ได้ในระดับหนึ่ง

ตัวอย่างหน้าตาระหว่างการโหลดบิท

sample BitTorrent screen

ที่มา Quantum Torrent

Vuze Leap Torrent Download Screen
ที่มา โปรแแกรม Vuze leap

นอกจากนี้ เรายังสามารถใช้โปรแกรมโหลดบิทนี้้ มาใช้สำหรับการสำรองข้อมูลหรือ Backup ได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะกับไฟล์ขนาดใหญ่ๆ หรือมีจำนวนมากๆ ในองค์กรของเรา ใครยังไม่เคยทดสอบ ก็ต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้งานกันสักหน่อย อย่างที่ได้เตือนไว้ข้างต้น เกี่ยวกับปัญหาของไวรัสคอมพิวเตอร์

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม