Top 10 Tips iPhone

iphone tips

เรื่องที่ผู้ใช้ไอโฟนทุกคน ต้องรู้

ไอโฟน (iPhone) พูดได้อย่างเต็มปากว่า เป็นสมาร์ทโฟนในฝันของใครหลายๆ คน รวมทั้งคนทั่วโลกด้วย สังเกตได้จากการที่ Apple เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ครั้งใด จะมียอดการสั่งซื้อจำนวนมากมายมหาศาล และรวมทั้งมีคนเข้าไปต่อแถวอย่างเนืองแน่นเลยทีเดียว ดังนั้น ถ้าคุณเป็นผู้หนึ่งที่มีไอโฟน ก็อย่าใช้ไอโฟน แค่เพียงเป็นโทรศัพท์ รับสายหรือโทรออกเพียงอย่างเดียวน่ะครับ เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นก็ไปซื้อโทรศัพท์ราคาหลักร้อย หลักพันแทนดีกว่าครับ

เพื่อให้เป็นพื้นฐานสำหรับใครอีกหลายๆ คนที่ยังใช้ไอโฟนไม่คุ้มค่า บทความนี้จะมาแนะนำทิปในการใช้ไอโฟน ที่อย่างน้อยๆ เราควรรู้จัก เพื่อการใช้งานอย่างถูกต้อง รวดเร็ว

Top 10 Tips ในการใช้งาน iPhone

iphone tips

  1. วันนี้ คุณตั้งชื่อไอโฟนของคุณแล้วหรือยัง คุณทราบหรือไม่ว่า เราสามารถตั้งชื่อไอโฟนของเราได้ เพียงแค่เข้าไปที่หัวข้อ Settings เลือก General จากนั้นเลือก About และเปลี่ยนหรือตั้งชื่อในหัวข้อ Name
  2. การบริการจัดการ ไอโฟนบนคอมพิวเตอร์ เราจำเป็นจะต้องติตตั้งโปรแกรมเสริม นั้นคือ iTunes ซึ่งจะทำให้เราสามารถอัพเดท สำรองข้อมูล รวมทั้งการโอนย้ายไฟล์ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว หรือที่เราเรียกว่า Sync (ซิงค์) นั่นเอง โปรแกรม iTunes เป็นฟรีโปรแกรมที่สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ฟรีที่เว็บไซต์ Apple.com ครับ
  3. iCloud พื้นที่สำหรับการสำรองข้อมูล ของฟรีจาก Apple ที่สามารถใช้งานได้ทันที เพียงแค่เปิดการใช้บริการที่หน้า Settings เลือก iCloud และเลือกว่าจะเอาข้อมูลไปเก็บไว้ที่ server ของ Apple
  4. Corning Gorilla Glass คือกระจกบนหน้าจอของไอโฟน ที่สามารถรองรับการขีดข่วนได้ ดังนั้น ไม่แนะนำให้มีการติดแผ่นฟิล์มกันรอยเข้าไปอีก จะทำให้การสั่งการอาจไม่ลื่นไหลได้ แถมยังเสียเงินเพิ่มฟรีๆ อีกด้วย
  5. ติดตั้ง E-mail Address ง่ายๆ ผ่านโปรแกรม iTunes บนไอโฟน เพียงแค่คุณเชื่อมต่อต่อไอโฟนกับคอมพิวเตอร์ และเปิดใช้งานโปรแกรม iTunes คุณสามารถเลือก Sync Mail Account (Microsoft Outlook)  เพียงเท่านี้ iTunes จะติดตั้งบัญชีอีเมลบน ไอโฟนแบบอัตโนมัติ จากนั้นก็แค่ใส่รหัสผ่านของอีเมล เท่านั้น รวดเร็วมาก
  6. เปิดแอพฯ ค้างไว้ จะทำให้ไอโฟนทำงานช้าลง ถ้าต้องการปิดแอพฯ ที่ไม่ได้ใช้ สามารถแตะปุ่ม Home สองครั้งติดต่อกัน  จากนั้นให้แตะแอพฯ ที่ต้องการปิด และลากขึ้นไปด้านบน แอพฯ จะถูกปิดทันที
  7. วิธีจัดแอพฯ บนไอโฟนให้เป็นระเบียบ ง่ายๆ เพียงแค่จัดเก็บแอพฯ ประเภทเดียวกันให้อยู่ในโฟลเดอร์เดียวกัน  การสร้างโฟลเดอร์ให้ลากแอพฯ ไปวางทับอีกแอพฯ หนึ่ง แตะชื่อโฟลเดอร์ จากนั้นก็สามารถตั้งชื่อโฟลเดอร์ได้ทันที แต่ถ้าต้องการลบโฟลเดอร์ที่สร้าง ก็เพียง แค่ลากแอพฯ ที่อยู่ในโฟลเดอร์ออกมา จนกระทั่งหมด แค่นี้โฟลเดอร์นั้นๆ จะถูกลบออกอัตโนมัติ
  8. เทคนิคการแก้ไขข้อความที่พิมพ์ ไม่ว่าคุณจะใช้แอพฯ ใดๆ เช่น Email หรือ Internet เราสามารถแก้ไขข้อความ โดยการเลื่อนไปตำแหน่งที่ต้องการได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะบริเวณข้อความที่ต้องการ ค้างไว้ จะพบแว่นขยาย ให้เลื่อนไปซ้ายหรือขวา หรือไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้อย่างง่ายและถูกต้องแน่นอน
  9. Control Center หรือภาษาไทย เรียกว่า ศูนย์ควบคุม  เป็นหน้าต่างในการรวบรวมแอพฯ ที่น่าสนใจไว้ ไม่ว่าจะเป็น การเข้าโหมดเครื่องบิน การเปิด Wi-Fi, Bluetooth, Do not Disturb, การล็อคหน้าจอในแนวตั้ง  การเล่นเพลง ไฟฉาย จับเวลา เครื่องคิดเลข หรือแม้กระทั่งกล้องถ่ายรูป เราสามารถสั่งให้แสดง Control Center ได้ โดยการกวาดนิ้วจากขอบด้านล่างสุดของหน้าจอใดๆ ขึ้นไปด้านบน
  10. Notification Center หรือภาษาไทย เรียกว่า ศูนย์การแจ้ง เป็นอีกหนึ่งหน้าต่างที่แสดงการแจ้งเตือนไว้ในที่ที่เดียวไม่ว่าจะเป็น พยากรณ์อากาศ สภาพการจราจร ตารางนัดหมาย ราคาหุ้น หรือแม้กระทั่ง Facebook, LINE เป็นต้น เราสามารถสั่งให้แสดง Notification Center ได้ โดยการกวาดนิ้วจากขอบด้านบนของหน้าจอใดๆ ลากลงมา

control and notification center

ทิปการใช้งานไอโฟนข้างต้น จะเน้น iOS 7 ขึ้นไป หรือผู้ใช้ไอโฟน 5

ทิปเพิ่มเติม เกี่ยวกับ Control Center และ Notification Center ทั้งสองหน้าต่างนี้ เราสามารถเรียกได้ไม่ว่าจะอยู่ที่หน้าจอใดๆ ก็ตาม หรือแม้กระทั่งอยู่หน้าจอที่ล็อคอยู่