Top 3 โปรแกรมสำหรับอ่านไฟล์ PDF

pdf reader

ทำความรู้จักไฟล์นามสกุล PDF

PDF ย่อมาจากคำว่า Portable Document Format เป็นไฟล์ประเภทหนึ่งที่มีระบบการป้องกันการ copy ข้อมูลหรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือเป็นไฟล์ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยดีในระดับหนึ่ง ถึงแม้่ว่าปัจจุบันจะมีโปรแกรมมากมายที่สามารถ copy ข้อมูลหรือแม้กระทั่งแปลงไฟล์กลับมาเป็นไฟล์เอกสารประเภท Word / Excel ก็ตามที แต่อย่างไรก็ตาม PDF ก็ยังเป็นไฟล์ที่นิยมใช้งานกันอยู่ดีโดยเฉพาะกับความสามารถอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือ ทำให้ไฟล์มีขนาดเล็กลงอย่างมาก แถมยังสามารถสั่งพิมพ์ออกมาได้สวยงามเหมือนเวลาเปิดอ่านดู

สร้างไฟล์ PDF ได้อย่างไร

โดยปกติคุณเราสามารถแปลงไฟล์จากงานเอกสารทุกๆ อย่างรวมทั้งไฟล์รูปภาพเป็น PDF ได้ ถ้าเป็นโปรแกรมในตระกูล Microsoft Office ก็สามารเลือกสั่ง Save และเลือกประเภทไฟล์เป็น PDF ได้โดยตรง ส่วนโปรแกรมอื่นๆ ถ้าไม่มีเราก็ยังสามารถติดตั้งโปรแกรมเสริมเืพื่อสั่งพิมพ์แต่จะบันทึกเป็นไฟล์ PDF ก็ได้ด้วยเช่นกัน

บทความนี้จะมาแนะนำ 3 ฟรีโปรแกรมสำหรับการเปิดอ่านไฟล์ PDF ยอดนิยม

Top 3 ฟรีโปรแกรมเปิดอ่านไฟล์ PDF

pdf reader

pdf reader

 1. Adobe Reader
  โปรแกรมต้นตำรับในการสร้างไฟล์ PDF (โปรแกรมสร้างต้องเสียเงิน) แต่โปรแกรมสำหรับการเปิดอ่านหรือพิมพ์เป็นของฟรี สามารถหาดาวน์โหลดได้โดยตรงจากเว็บไซต์ Adobe.com
  ลิงค์ดาวน์โหลด: Adobe Reader Download
 2. Foxit Reader
  อีกหนึ่งค่ายที่พัฒนาไฟล์ PDF และแจกฟรีโปรแกรมเปิดอ่านไฟล์ PDF ที่มีข้อดีคือโปรแกรมมีขนาดเล็กกว่า Adobe Reader มาก แถมยังมีความสามารถต่างมากมายไม่แพ้กัน โดยเฉพาะคำสั่งในการ copy ข้อมูลจากไฟล์ PDF โดยตรง ในลักษณะ Select, Copy และ Paste หรือวางบนเอกสารหรือโปรแกรมที่เราต้องการ
  ลิงค์ดาวน์โหลด: Foxit Reader Download
 3. PDF X-Change Viewer
  อีกหนึ่งโปรแกรมในการเปิดอ่านไฟล์ PDF ที่ไม่ได้แค่เปิดอ่าน ยังสามารถแก้ไขเพิ่มเติมลงในไฟล์ PDF ได้อีกด้วย ขนาดของไฟล์โปรแกรมก็ไม่ใหญ่จนเกินไป ใช้งานง่ายเหมือนกับ Foxit Reader
  ลิงค์ดาวน์โหลด: PDF X-Change Viewer Download

มาถึงตรงนี้แล้ว ก็ให้เพื่อนเป็นคนตัดสินใจเองว่า จะเลือกโปรแกรมไหนไปใช้งานกันดี ส่วนตัวก็ชอบทั้งหมด แต่ที่ชอบเป็นพิเศษเห็นจะเป็นโปปรแกรม Foxit Reader เพราะรู้สึกว่า ใช้งานอ่าน และมีปัญหาน้อย ไม่ต้องคอยอัพเดทบ่อยๆ เหมือนบางโปรแกรม

วิธีการใช้งานโปรแกรมอ่านไฟล์ PDF

ไม่ว่าคุณจะใช้โปรแกรมอะไรก็ตาม วิธีการใช้งานก็ไม่มีความแตกต่างกันมากขึ้น โดยเฉพาะการอ่าน เพราะเพียงเลือกเปิดไฟล์ PDF ที่ต้องการ เท่านี้ก็สามารถอ่านและสั่งพิมพ์ไฟล์ได้โดยตรงกับโปรแกรมนั้นๆ แล้ว