10 สุดยอดแอพฯ แต่งภาพบนสมาร์ทโฟน

top 10 photo editor apps

ถ่ายรูปให้สวย โดยไม่ใช้สมาร์ทโฟนราคาแพง

ถ้างบประมาณมีจำกัด การจะถ่ายรูปให้สวยเหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง (Flagship) ทั่วไป เห็นทีจะยาก ดังนั้น การใช้แอพฯ ช่วย น่าจะตอบโจทย์ของเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

บทความนี้จะมาแนะนำสุดยอดแอพฯ ฟรี ระดับโลกที่ใครได้ทดลองใช้ก็น่าจะถูกอกถูกใจไม่น้อย แต่ละแอพฯ อาจมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไปบ้างนะครับ 

ถ้าพร้อมแล้ว เรามาดูกันเลยดีกว่า ทั้ง 10 โปรแกรม Photo Editor นั้น  มีแอพฯ ที่น่าสนใจอะไรบ้าง เชื่อว่าอย่างน้อยก็ต้องมีถูกใจสัก 1-2 แอพฯ เพราะส่วนตัวแล้ว ก็ได้ดาวน์โหลดและใช้งานแล้วเช่นกัน..

1. PhotoDirector Photo Editor App
photo director app

ถือได้ว่าเป็นแอพฯ ตกแต่งภาพในระดับต้นๆ ที่มีถูกใจและดาวน์โหลดไปใช้งานกันมาก เน้นการปรับแต่งสีโทนของภาพให้ได้อารมณ์ที่แตกต่างออกไป สามารถลบรูปส่วนเกินของภาพ ปรับแต่งหน้าใส หรืออาจจะทำหน้าชัดหลังเบลอก็สามารถทำได้ง่ายๆ เช่นกัน

2. Photo Grid:Photo Collage Maker
photo grid app

ใครกำลังมองหาเครื่องมือในการแต่งภาพเพื่อใช้ในเทศกาลต่างๆ แอพฯ นี้น่าจะเหมาะ รองรับการสร้างไฟล์ GIF (ภาพเคลื่อนไหว) และมีเครื่องตกแต่งภาพให้ดูเก๋ไก๋ แบบมันส์ๆ ไม่น้อยเลย ว่ากันว่า มีสติกเกอร์ตกแต่งภาพมากว่า 500 รายการเลยทีเดียว แถมทำเป็นวีดีโอได้อีกด้วย

3. Lidow Photo Editor-Beauty Photo Effect Selfie Cam
lidow photo editor app

เครื่องมือสำหรับคนรัก Selfie โดยเฉพาะ รองรับการรวมภาพใส่เฟรม ใส่ข้อความและสัญลักษณ์ มี filter สวยๆ ให้ปรับแต่งภาพให้แตกต่างแต่คงไว้ซึ่งความสวยที่ดูโดดเด่นกว่าใคร แถมมีโหมด Beauty ที่แปลว่า ความงาม ที่เชื่อว่าสาวๆ จะต้องถูกใจอย่างแน่นอน ถ้าอยากจะแอบทำเบลอภาพบางส่วนก็ย่อมทำได้เช่นกัน

4. BeautyPlus-Easy Photo Editor

beautryplus app

ยังไม่พอกับเครื่องมือที่ช่วยให้แต่งภาพสาวๆ ให้งาม แค่ชื่อก็พอบ่งบอกได้ว่า เน้นเรื่อง “Beauty” หรือความงามอีกเช่นกัน แต่นี้ยังเสริมด้วยคำว่า “Plus” ย่อมจะต้องมีทีเด็ดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลบริ้วรอย จุดด่างดำที่ไม่พึงประสงค์ หรือจะทำหน้าขาวใส ก็ง่ายในพลิกฝ่านิ้วมือของเรา แถมยังเน้นทำฟันให้ขาวสวยได้อีกด้วย

5. YouCam Makeup: Selfie Makeover

youcam makeup app

ถ้าถ่ายภาพ Selfie แล้ว ยังสวยไม่ซะใจ ต้องลองแอพฯ ตัวนี้ที่จะทำให้ความสวยของคุณเกิน 100% มาพร้อมกับเครื่องมือในการแต่งหน้า ทาปาก พร้อมเครื่องประดับครบชุด และถ้าจะแอบสวยด้วยแอพฯ แล้ว ก็ต้องสวยให้เวอร์วัง ปัง ปัง ปัง ไปเลย รับประกันความสวยที่น้องๆ Pretty ยังต้องอายเลยทีเดียว

6. Photo Editor – FotoRus

fotorus app

ไม่ใช่แค่ใช้ตกแต่งภาพเพียงอย่า่งเดียว แต่ FotoRus มี filter โดดเด่นที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ มีการรวมภาพหลายภาพเป็นภาพเดียวและใช้ layout ที่โดดเด่น รองรับการถ่ายภาพ Live Face Effects ที่เราคงเห็นในกล้องระดับ Flagship เท่านั้น และท้ายสุดรองรับการตกต่างภาพใบหน้าให้สวยและหล่อก่อนนำไปแชร์อีกด้วย

7. POMELO – Absolute filters!

pomela app

ขึ้นอันดับ 1 เครื่องมือในการตกแต่งภาพและวีดีโอใน 92 ประเทศเลยทีเดียว มี 70+ filters ใช้ในการแต่งภาพที่คิดว่ามากที่สุดในบรรดาของฟรี ใช้งานได้ง่าย เพียงแค่แตะเลือกภาพที่ต้องการ แถมยังมีการเน้นโฆณษาว่า เป็นแอพฯ ที่สามารถปรับแต่งภาพ และเหมาะสมที่จะไปแชร์ใน Instagram อีกด้วย สรุปคือ แอพฯ นี้ filters ครับ

8. Pic Collage

pic collage app

หลังจากได้ภาพสวยๆ จากการถ่าย หรือการตกแต่งภาพจากแอพฯ ข้างต้น แล้ว Pic Collage เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการจับภาพมารวมกัน ทำเหมือนกับเอาภาพหลายภาพมาใส่อัลบัมภาพเข้าด้วยกัน แถมมี Fonts / Background และ Templates สวยๆ ให้เลือกนำไปใช้ตกแต่งภาพอีกด้วย และที่ขาดไม่ได้ นั่นคือ Stickers

9. XnRetro

XnRetro app

ถ้าคุณเป็นคนชอบภาพที่ดูเก่าๆ โบราณ ย้อนยุค ต้องแอพฯ นี้เลย XnRetro ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะแอพฯ นี้เน้นเรื่องนี้โดยเฉพาะ เพราะแค่ชื่อก็บอกแล้วว่า Retro ซึ่งแปลว่า ย้อนยุค เป็นแอพฯ ในอันดับต้นๆ ที่มีผู้นิยมดาวน์โหลดมาก หลังปรับแต่งภาพ ก็สามารถแชร์ผ่าน social media ได้ทันทีเช่นกัน

10. PosterLabs
pasterlaps app

ฝากอีกหนึ่งแอพฯ ที่จะเป็นการนำภาพของเรามาทำเป็น Poster หรือ Pos.tcard เหมาะอย่างยิ่งสำหรับทุกๆ เทศกาล ไม่ว่าจะเป็น การ์ดวันเกิด งานแต่งงาน คริสมาสต์ หรือแม้กระทั่งวันขึ้นปีใหม่ ง่ายๆ แค่คลิกเลือกรูปภาพ เลือกรูปแบบที่ชอบ ใส่ข้อความเก๋ๆ ก็จะได้การ์ดที่มีความทันสมัย ดูเป็นมือาชีพมากๆ

สนใจและอยากทดสอบแอพฯ ตัวไหน ก็ให้เข้าไปที่ Play Store หรือ App Store จากนั้น พิมพ์ชื่อของแต่ละแอพฯ เพื่อค้นหาและติดตั้งได้ตามต้องการ

ทั้ง 10 แอพฯ ข้างต้น ไม่ได้มีการจัดเรียงลำดับแต่อย่างใด ใครสนใจแอพฯ ตัวไหน ก็ลองดาวน์โหลดไปทดลองใช้งานกันดูครับ ส่วนตัวเห็นว่า เป็นแอพฯ ฟรี และมีผู้คนนิยมใช้งานและได้คะแนนคอมเมนท์กันมาก หวังว่าคงถูกใจเพื่อนๆ ชาวเทคโนอินเทรนด์กันนะครับ