แอพฯ ไหนใช้แบตฯ เปลืองสุดบนไอโฟน

ไม่ใช้แอพฯ ก็ช่วยประหยัดแบตฯ ได้

ผมเชื่อว่า หลายๆ คนคงทราบกันดีแล้วว่า แอพฯ บางแอพฯ ถึงแม้ไม่ได้เปิด ก็ทำให้แบตฯ ลดลงได้ เหตุเป็นเพราะแอพฯ นั้น มีการเปิดใช้งานในเบื้องหลัง เพียงแต่เราไม่ทราบเท่านั้น จริงๆ แล้วมีหลายแอพฯ ที่ใช้งานอยู่ในเบื้องหลัง โดยเฉพาะ Phone, Safari, Mail, Facebook (ถ้ามี) หรือแม้กระทั่งแอพฯ  LINE เพราะถ้าแอพฯ เหล่านี้ ไม่เปิด ก็จะไม่สามารถ Alert หรือแสดงข้อความเวลามีอะไรส่งถึงเราได้ 

บทความนี้จะมาแนะนำว่า มีแอพฯ อะไรเปิดค้าง และกินแบตเตอรี่มากน้อยเพียงใด เวลาฉุกเฉิน เราจะได้สามารถจัดการได้อย่างมืออาชีพ สำหรับทิปการตรวจสอบการใช้แบตเตอรี่นี้ สำหรับผู้ใช้งาน iPhone และ iOS 8

วิธีการตรวจสอบการใช้พลังงานแบตฯ บนไอโฟน

battery usage iPhone

  1. แตะเข้ามาหัวข้อ Settings
  2. แตะ General
  3. แตะเลือก Usage
  4. แตะหัวข้อ Battery Usage
  5. ให้ดูหัวข้อด้านล่างคำว่า Battery Usage
  6. ตรวจสอบรายชื่อโปรแกรมที่มีเปอร์เซ็นสูงๆ ยิ่งสูงแสดงว่า ใช้แบตฯ เปลืองมาก
  7. สามารถดูจาก 24 ชั่วโมง หรือ ที่ผ่านมา 7 วัน

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ว่า แอพฯ ไหนเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้แบตฯ ของเราหมดเร็ว ดังนั้น ถ้าไม่ได้มีการใช้งานแอพฯ ดังกล่าว แนะนำให้ปิดแอพฯ ต่างๆ เหล่านั้น ก็จะสามารถประหยัดแบตฯ ให้ใช้งานได้นานที่สุด เท่าที่จะทำให้ ยิ่งโดยเฉพาะเวลาฉุกเฉินด้วย

จากภาพตัวอย่างด้านบน จะพบว่า LINE ซึ่งเป็นแอพฯ ยอดนิยมในประเทศไทยตัวหนึ่ง มีการใช้พลังงานมากสุด ก็คงไม่แปลกอะไร เพราะว่าวันๆ เราก็คงได้ยินเสียง ติ๊งๆ ตลอดเวลา โดยเฉพาะคนที่มี Group LINE เช่นเดียวกับผม  สงสัยต้องจัดการอะไรสักอย่างแล้ว !!