ทำความรู้จัก สุดยอดเว็บออนไลน์ของจีน

top3 website China

อะไรก็ผลิตในประเทศจีน

เชื่อว่าหลายๆ คน คงเคยประสบกับตัวเองมาแล้วว่า ไม่ว่าจะซื้อสินค้าอะไรในโลกใบนี้ มากกว่า 50% รับรองมาจากประเทศจีน สืบเนื่องมาจากค่าแรงที่ถูก ประกอบสินค้ามีราคาที่ถูก ทำให้หลายๆ ประเทศ หันไปใช้ฐานการผลิตสินค้าของตัวเองในประเทศจีน ไม่เว้นแม้แต่ค่ายดังอย่าง Apple ถ้าเป็นเช่นนี้ การเรียนรู้ และทำความรู้จักประเทศจีน น่าจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ทุกคนควรทำความรู้จัก โดยเฉพาะคนอินเทรนด์ดอย่างเรา

ที่สุดของเว็บไซต์ในประเทศจีน ที่ว่าแน่ๆ มีอะไรบ้าง แล้วโซเชียลมีเดียหละ มีอะไรที่เป็นคู่แข่ง และสามารถต่อกรณ์กับ Facebook จากประเทศสหรัฐอเมริกาได้ มาหาคำตอบพร้อมกันเลยดีกว่า

Baidu.com เว็บไซต์คู่แข่ง Google Search Engine

baidu webpage

ถ้าพูดถึง Google คนทั่วไปรู้จักในนาม เว็บค้นหา หรือ Search Engine อันดับหนึ่งของโลก แต่ถ้าในประเทศจีน เขาใช้  Baidu.com ชื่อเว็บอ่านว่า “ไปตู้” ซึ่งถ้าใครได้ลองใช้งาน คนรู้สึกคุ้นๆ อย่างมาก เพราะผลลัพธ์ หน้าตาของการค้นหา แทบไม่แตกต่างจาก Google หรือบางคนอาจจะเรียก Baidu ว่า น้องสาวต่างชาติของ Google เลยทีเดียว

Baidu ในประเทศไทย

หลายๆ คนอาจรู้จัก Baidu ในเรื่องของเจ้าของโปรแกรม Baidu PC Faster ซึ่งบางคนอาจมีประสบการณ์คอมพิวเตอร์เสียหายมาแล้ว ซึ่งจริงๆแล้ว โปรแกรม Baidu PC Faster เป็นฟรีโปรแกรมที่ใช้สำหรับปรับจูนคอมฯ ให้ทำงานดีขึ้น แต่ผลลัพธ์กลับกลายเป็นตัวปัญหาซะงั้น เรื่องนี้คงต้องพิจารณากันให้ถ้วนถี่ก่อนสรุปฟันธงกันนะครับ  นอกจากโปรแกรม Baidu PC Faster นี้แล้ว ยังมีอีกสาเหตุหนึ่งของปัญหา นั่นคือ Hao123 ซึ่งเป็นเว็บพอร์ทัล ตัวหนึ่งที่เรียกได้เต็มปากว่า ถูกยัดเยียดมาด้วย  แถมยัง uninstall ได้ยากมาก

สรุปก็คือ ปัญหาการทำการตลาดของ Baidu ผ่านทางฟรีโปรแกรมข้างต้น ที่อาจทำให้หลายคนขยาด และไม่กล้าเข้าใกล้เว็บไซต์แห่งนี้ไปเลยทีเดียว ก็เล่นแจกฟรี แต่ยัดเยียดแบบนี้ หลายคนก็ไม่ค่อยถูกใจสักเท่าไหร่

Weibo.com เว็บไซต์คู่แข่ง Facebook

weibo webpage

Facebook อาจสามารถพูดได้ว่า เป็นเว็บโซเชียลมีเดีย อันดับหนึ่งของโลกก็ว่าได้ เพราะเป็นเว็บที่มีสมาชิกมากว่าครึ่่งโลก คนหนึ่งคนอาจมีบัญชี Facebook มากกว่าหนึ่งก็เป็นได้ และถือได้ว่า Facebook เป็นเว็บสังคมออนไลน์ที่นิยมใช้กันมากที่สุดในประเทศไทย  สำหรับคู่แข่งของ Facebook ในประเทศจีน ก็คือ Weibo.com ชื่อเว็บอ่านว่า “เวยโป๋” ถูกออกแบบและจัดสร้างขึ้นโดยทีมงาน ซีนา จำกัด เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2552 มีผู้ใช้งานหลายร้อยล้านคนเลยทีเดียว

Taobao.com เว็บไซต์คู่แข่ง eBay

taobao webpage

eBay คือเว็บไซต์ทางด้านการจัดจำหน่ายสินค้าออนไลน์ ที่มียอดจำนวนผู้เยี่ยมชมและซื้อสินค้าสูงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แถมในเมืองไทยก็มีกระแสการซื้อขายออนไลน์บน eBay เช่นเดียวกัน เราสามารถหาสินค้าอะไรก็ได้บนเว็บไซต์แห่งนี้ แต่ถ้าสำหรับคนจีน แล้ว ต้องเว็บไซต์นี้เลย taobao.com ชื่อเว็บอ่านว่า “เถาเป่า” เว็บไซต์ซื้อขายสินค้าออนไลน์ระดับต้นๆ ของประเทศจีน มีทุกอย่างให้เลือกสรรจริงๆ

ปัจจุบัน มีหลายเว็บไซต์ หลายบริษัทในประเทศไทย มีให้บริการสั่งซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ Taobao.com โดยตรง ซึ่งใครสนใจจะทำการตลาดสินค้าของประเทศจีน Taobao.com ก็น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นในการทดสอบตลาดสินใจในประเทศจีนได้ดีไม่น้อยเลย

สรุปสามเว็บไซต์ชั้นนำของจีนที่กล่าวไว้ข้างต้น น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นให้หลายๆ คนที่ต้องการรู้จักประเทศจีนมากขึ้น เพราะถือได้ว่าเป็นเว็บไซต์อันดันต้นๆ ของประเทศจีน และมีผู้นิยมใช้งานมากที่สุดอีกด้วย