เตรียมตัวเปลี่ยนไปใช้ไอโฟน 6

icloud backup data

สำรองข้อมูลไอโฟนตัวเก่า ก่อนลบทิ้ง

ปัญหาอย่างหนึ่งที่คนส่วนใหญ่มักประสบก่อนการเปลี่ยนโทรศัพท์เครื่องใหม่นั่นคือ ข้อมูลเก่าที่ต้องการนำมาใช้บนเครื่องใหม่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น หมายเลขโทรศัพท์เพื่อนๆ และบุคคลที่เราติดต่อด้วย รูปภาพ เพลง และแม้กระทั่งแอพฯ ที่เคยซื้อมา สิ่งเหล่านี้อาจเป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครหลายๆ คน บางองค์กรถ้ามีทีมไอที ก็อาจสามารถช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ไม่ยาก แต่ถ้าเราต้องการจัดการด้วยตัวเอง จะมีวิธีการอย่างไร

บทความนี้จะมาอีกหนึ่งวิธีในการสำรองข้อมูลจาไอโฟนเครื่องเก่า มายังไอโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด นั่นก็คือ ไอโฟน 6 หรือ ไอโฟน 6 พลัส  และชื่อว่าหลายๆ คนกำลังจับตาวันที่เข้ามาขายในเมืองไทยอย่างเป็นทางการ

icloud backup data

ทิปนี้จะเป็นการสำรองข้อมูลผ่าน iCloud ซึ่งสิ่งที่ต้องระวังก็คือ iCloud มีพื้นที่ฟรีที่ค่อนข้างจำกัด กรณีที่เราไม่ได้มีการซื้อเพิ่ม ดังนั้น ควรตรวจตราให้ดีก่อนว่า ข้อมูลที่จะสำรองไปเก็บไว้บน iCloud นั้น มีขนาดไม่เกินที่ Apple ให้  ถ้าพร้อมแล้ว ก็สามารถเริ่มสำรองข้อมูลไปเก็บบน iCloud ได้เลย

วิธีการสำรองข้อมูลบน iCloud

icloud iphone

  1. แตะไอคอน Settings
  2. เลือกหัวข้อ iCloud
  3. ตรวจดูหัวข้อ Storage ว่ามีพื้นที่คงเหลือเท่าไหร่
  4. เลือกดูว่ามีข้อมูลประเภทอะไรบ้างที่เลือกสำรองข้อมูลไว้แล้ว ให้ดูว่าหัวข้อใดปุ่มเป็นสีเขียว แสดงว่าได้มีการเลือกไว้
  5. กรณีเป็น iOS เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ คือ iOS 7 ให้เลือกหัวข้อ Storage & Backup สำรองข้อมูล iCloud จากนั้นเลือก Backup Now หรือหัวข้อ สำรองข้อมูลเดี๋ยวนี้

หลังจากที่ได้ไอโฟนเครื่องใหม่มาแล้ว เราก็สามารถเรียกกู้คืนข้อมูลสำรองได้จาก iCloud โดยสิ่งที่ต้องตั้งค่าประกอบด้วยค่าต่างๆ ดังนี้

  • ภาษาและประเทศของเรา
  • เปิดใช้งานบริการหาที่ตั้งหรือไม่ (Location Services)
  • เครือข่าย Wi-Fi 

จากนั้นในระหว่างการตั่งค่าไอโฟน ให้เราเลือกหัวข้อ กู้คืนข้อมูลสำรอง iCloud จากนั้นก็รอจนกระทั่งกู้ข้อมูลที่สำรองไว้จนเสร็จ อาจมีการรีสตาร์ทเครื่องใหม่ครั้งหนึ่ง จากนั้นเราก็สามารถใช้งานได้ทันที แต่ถ้ามีไฟล์บางส่วนทีคุณสำรองไว้บน iTunes บนคอมพิวเตอร์ ก็สามารถทำต่อได้ทันทีเช่นเดียวกัน

สำหรับไอโฟนเครื่องเก่า ก่อนนำไปขายหรือให้คนอื่น อย่าลืม Reset เครื่องก่อน เพื่อเป็นการลบข้อมูลเก่าออกให้หมด เพราะข้อมูลส่วนตัวจะได้ไม่ตกไปอยู่กับบุคคลอื่น โดยเฉพาะกับการนำไปขายตามร้านค้าทั่วไป ยิ่งต้องระวังให้จงมาก

ข้อความระวังในการสำรองข้อมูลและการกู้ข้อมูลย้อนกลับ ก่อนการสำรองข้อมูล หรือกู้ข้อมูลเก่ากลับมาจาก iCloud สิ่งที่ควรระวังเป็นอย่างมาก นั่นคือ ระบบการเชื่อมต่อ แนะนำให้ทำผ่าน Wi-Fi เป็นหลัก ไม่ควรใช้ 3G/4G เพราะความเร็วอาจไม่สเถียร ซึ่งส่งผลอาจทำให้มีปัญหากับข้อมูลได้